Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày

Trong vô số sinh viên tôi dạy và chấm bài ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có một người nào đó đã viết thư điện tử cho tôi. Rằng, “thầy” là trùm về thiết bị quay lén, vậy em nhờ thấy chỉ chỗ cho em biết, em muốn thuê một cái kính quay phim thì thuê ở đâu. Em có một vụ kinh hoàng lắm.

Sau này tôi gọi lại số điện thoại dưới email thì phát hiện ra đó là một sinh viên nữ, quê ở Quảng Bình. Tôi bảo, “thầy” đi công tác vắng, em cứ đến khu chung cư nhà tôi, con trai tôi sẽ mang kính quay xuống cho em mượn.

Nhà báo “cho thuê” kính quay phim

Bẵng đi một thời gian, tôi có việc dùng đến thiết bị đó, hỏi con trai tôi, thì cháu nhớ rằng đã đưa cho một anh rất đẹp trai ở dưới sảnh. Tôi hơi ngạc nhiên, lục lại email cũ thì hóa ra mình còn chưa lưu số điện thoại và cũng chưa nhớ tên cái người mượn kính quay. Tôi mơ hồ thắc mắc, sao cô bé mượn kính mà con tôi lại giao thiết bị cho cậu bé khác nhỉ? Rồi lắm việc cũng quên đi.

Ít lâu sau, giáo viên Học viện nhận được một bài tập của nhóm sinh viên khoa Phát thanh Truyền hình về chủ đề bánh rán bẩn. Các bạn đã làm phim bằng phong cách rất sinh viên: Quay những chiếc bánh rán vàng ruộm, rắc vừng, phủ lan man đường trắng như bông tuyết, giòn và thơm nức. Bánh mật đỏ đắn hơn, nhưng thơm và giòn thì chả kém tí nào. Ngọt lừ. Lại vừa miếng, vì họ làm khá nhỏ, chắc chỉ bằng quả táo Thiện Phiến. Bên Bờ Hồ Gươm, trong phố cổ, ven siêu thị nhà hàng, các bạn trẻ ăn rào rào, khen ngon nức nở với những lời rất “hót” kiểu tuổi “teen”, kiểu dân nghiền mạng xã hội. Xem thấy vui mắt vui tai.

Tự dưng các bạn trong ê kíp làm phim xuất hiện, lấy iphone ra cho chính các nhóm người vừa xuất hiện trong các đúp hình hà hít đánh chén bánh rán kia xem một cái gì đó. Chắc là video, vì các bạn kia theo dõi chăm chú đến vài chục giây. Rồi tất cả đều ồ lên kinh tởm. Bẩn quá, giá mà có thể nôn ra.

Tiếp đến là sự thật rùng mình về công nghệ xô chậu làm bánh rán kiểu “sống chết mặc bay”.

Câu hỏi chạy ngang màn hình: Những hình ảnh “thực khách sành điệu” vừa xem rồi hốt hoảng kia là gì? Với thiết bị quay lén chưa đầy đủ, với trình độ sinh viên đang được đào tạo báo chí, với vai diễn các bạn trẻ mua bánh rán đi làm từ thiện, họ chỉ quay được đến thế. Nhưng có thể thấy rõ sự bức xúc, nỗi tuyệt vọng về thực phẩm bẩn hành hoành giữa thủ đô (mà bánh rán là một ví dụ) là rất lớn.

Xem xong, xin “bản quyền” của các sinh viên xong, tôi quyết định cùng đồng nghiệp mở rộng tìm hiểu. Hàng vạn chiếc bánh rán mỗi ngày, hàng triệu chiếc bánh rán suốt những năm qua, nó đi vào cổng trường tiểu học, vào phố đi bộ, Bờ Hồ, bến xe, rạp chiếu phim, các khu vực sang trọng như thế nào?

6 nghìn đồng = 10 chiếc bánh rán “bẩn” = vàng ruộm, ngọt lừ, thơm nức!

Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày - 1
Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày - 2
Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày - 3


Công nghệ làm bánh rán kinh hoàng, các chai hóa chất đỏ và đen, với các lều lán lụp sụp bên ngoài đê sông Hồng ở Hà Nội

Công nghệ làm bánh rán kinh hoàng, các chai hóa chất đỏ và đen, với các lều lán lụp sụp bên ngoài đê sông Hồng ở Hà Nội

Tại khu vực đường Hồng Hà, Phúc Xá, Phúc Tân (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bên ngoài đê sông Hồng, ở vị trí cách Phố cổ, Bờ Hồ không xa, chúng tôi đã “vấp” phải liên tiếp nhiều gian bếp làm bánh rán, rán quẩy bẩn thỉu, xập xệ, họ làm ra hàng vạn cái bánh bán cho người vô tội mỗi ngày, với công nghệ siêu bẩn.

Có nơi, chỉ là cái lán, che tạm ít bạt nhựa, vài tấm gỗ nhặt ngoài bãi phế thải dựng lên làm bờ tường, nổi lửa, bắc chảo, mỡ sôi sùng sục đen ngòm, thế là công xưởng làm bánh rán bẩn, làm quẩy ăn bún cháo phở khoái khẩu và siêu độc hại ra đời. Họ làm với quy mô hàng hóa “dây chuyền”, vô số mắt xích tỏa đi khắp Hà Nội, chứ chẳng phải cò con gì. Lèo tèo vài nhân công, có khi cũng cõng đủ mười nghìn cái bánh rán vào phía Bờ Hồ bán rong mỗi ngày!

Cận cảnh công nghệ của họ như sau: Có thể thấy rõ, nhà cửa lụp sụp, thuê trọ tạm bợ. Nhóm sinh viên kia tình cờ phát hiện ra các “ổ nhóm” này, là do một bác xe ôm tử tế nói với một cô bé quen biết bác khi đi dạy thêm. Bác bảo, nếu cháu là sinh viên báo chí tử tế, thì nên lên tiếng hoặc kêu gọi mọi người vào cuộc chấm dứt cái bọn làm bẩn này. Để cứu lương dân. Khi chúng tôi vào, phải nói là hầu hết người lao động nghèo làm bánh rán kia khá ngờ nghệch. Mua nhiều hàng, hứa hẹn lấy hàng mỗi ngày để làm quà cho các nhóm trẻ, lập tức họ “bám” lấy khách sộp ngay và không đề phòng gì nhiều lắm.

Nền nhà bẩn thỉu, nhớp nhúa. Nước bẩn và đất tràn lan, công nhân đi dép ra phố ngõ bẩn thỉu lại lội vào khu chế biến. Vậy mà bánh rán được bày hết ra mẹt, ra lớp bạt trải dưới sàn, rồi nặn, rồi lăn, rồi rán, bánh rơi ra đất lại “lăn” nó vào như thường. Bánh làm xong để ở cửa toa lét chờ nguội. Cửa toa lét bập bành toang hoang, bẩn thỉu. Nhân công làm việc không găng tay, không có bất cứ dụng cụ gì bảo hộ hay vệ sinh gì. Họ đi ủng cho đỡ bẩn chân. Sân ướt sũng nhớp nháp, bánh rán khô ròn lám nhàm đường rơi ra, họ lại nhặt vào rồi cõng đi bán rong luôn.

Cứ tay trần nặn, đổ nước, đổ phụ gia/ hóa chất màu mè vào rồi khuấy. Chỗ tay còn dính bột thì cọ rửa luôn bằng các gáo nước đang đổ vào chảo bột để khuấy. Các cái chảo làm ngày nọ qua ngày kia, nó không bao giờ được cọ. Bột, mật, bánh bị bê bết, cháy đen.

Đáng sợ nhất là chảo mỡ chiên, rán cả bánh rán lẫn quẩy. Nó đen kịt, đặc sệt, khét mù. Nhắm mắt thì cũng có thể đoán là bao giờ nó đen và đặc đến mức không thể chiên được nữa thì họ mới thay. Các chuyên gia khuyến cáo, mỡ kia chiên đến lần thứ 2 là bắt đầu sản sinh ra chất độc hại nguy hiểm, là nguy cơ hàng đầu gây ung thư.

Theo một nguồn tin quan trọng: Mỡ đó đều là mỡ động vật không rõ nguồn gốc, đến từ các làng mỡ thối nổi tiếng với giá siêu rẻ, đựng trong các can 20 lít. Họ chiên rán một chảo mỡ đến vài chục lần. Rồi đổ ra, có người lại thu gom, lọc, lắng lấy mỡ còn tận dụng được, rồi thả hóa chất vào cho nó trong và “thơm tho” như mỡ vừa rán từ thịt lợn ra. Rồi lại quay vòng bán và chiên rán cả trăm lần nữa.

Kinh khủng hơn là hệ thống các chai lọ nhựa đen, đỏ giống như chai nước suối mỏng dính ọp ẹp xếp la liệt ngang tầm mắt người đứng chiên bánh rán. Tất cả bọn chúng đều không nhãn mác, đều được dùng lâu năm, hết thì lại chế thêm từ can lớn vào. Đó là các chất sền sệt, tạo mùi, tạo vị ngọt và tạo màu đẹp cho bán rán, bánh mật khoái khẩu. Vài loại hóa chất dạng bột, đóng gói, mua hàng trôi nổi ngoài chợ đầu mối.

Tại nhà bà P, nhà chị L ở Phúc Tân, Long Biên, nhóm PV đã chứng kiến một thứ công nghệ sòng phẳng và tân tiến rất thời thượng. Bà P có hơn chục công nhân làm ra hàng vạn cái bánh rán với công nghệ bẩn thỉu miêu tả ở trên, tung ra thị trường Hà Nội, tập trung ở các cổng trường học là chính. Giá siêu rẻ: 7 nghìn đồng/chục chiếc. Vậy là vài nghìn đồng thì bạn có thể ăn no đặc sản “thơm ngon bùi béo bổ” này.

Chưa hết, để tăng lợi nhuận, nhiều người bán hàng rong rỗi việc còn đến tận nhà bà P, tự nặn bánh, tự rán bằng nguyên liệu và hóa chất, “công nghệ” của bà P, rồi đem đi bán. “Mua tận gốc”, tự tay làm như thế, người bán rong chỉ phải trả 6 nghìn đồng/10 bánh rán. Cứ 10 cái bánh lại rẻ thêm được 1 nghìn đồng. Rẻ thêm nhiều đấy chứ!

Mấy chục con người chen chúc nặn bánh, chiên bánh, cõng hàng đi bán, bà P túc tắc thu cũng bộn tiền. Hóa chất màu đỏ như chai tiết canh cứ để trên giá cao ngang mặt người làm, họ thuần thục mở nắp chai, tưới vào mẻ bánh mật. Một công nhân bảo, hết ra cửa hàng ngoài chợ giời mua. Chả biết nó là chất gì, nó tạo màu đẹp, có mùi hôi, hễ nó dính vào tay thì cọ rất lâu mới sạch. Bánh mật, làm bằng đường hóa học, phải có màu này nó mới giống mật. Còn những chai đen đen kia thì càng bí ẩn hơn.

Ở nhà chị L trong cuối ngõ, chúng tôi còn chứng kiến những thùng phuy mỡ lợn bẩn thỉu, nằm như thùng phế thải cuối nhà. Nó được cung cấp bởi một đường dây có trời mới biết họ lấy nó từ đâu; và nó được chiên đi chiên lại, lọc sạch, bỏ hóa chất “tái sử dụng” bao nhiêu lần rồi. Tóm lại họ cứ làm sao cho bánh bắt mắt, thơm, có vẻ ngon. Bán được hàng. Họ có ăn đâu mà sợ.

“Bắt cóc bỏ đĩa”, thì bắt làm gì!

Theo tìm hiểu bước đầu, cái gọi là “mật” màu đen, bỏ vào bánh mật, nó không giống mật mía mà ta vẫn biết lâu nay. Người ta tưới nó vào bánh, nó chảy như nước tương. Phẩm màu có loại đỏ, khi mua về nó ở dạng túi, mùi hắc, bám dính kinh khủng. Tất cả đều không ai rõ nguồn gốc. Chỉ biết là nó siêu rẻ. Các loại phẩm màu giúp bánh mật, khi rán có màu mận hoặc màu cánh dán. Bánh đường, bánh mật, bánh vừng, một số loại quẩy có cùng một cách làm, cùng một sự bẩn và các loại hóa chất/ phụ gia trôi nổi gần giống nhau.

Một thứ độc hại đáng sợ nữa, cần phải kể đến, đó là bột nở. Tạm thời không nói về sự đáng sợ của bột nở không rõ nguồn gốc, vì tôi nghĩ chúng ta biết cả rồi. Nó khiến một dúm bột phồng lên trở thành những cái bánh cái quẩy to sụ. Đó là lý do ăn rồm rộp no bụng bạn chỉ phải trả có... vài nghìn đồng.

Sau quá trình điều tra, chúng tôi đã báo cáo cơ quan chức năng ập vào bắt giữ với cả núi vi phạm của các tổ hợp lều lán sản xuất bán, quẩy bán khắp Hà thành này. Không biển hiệu, không dụng cụ bảo hộ và vệ sinh an toàn lao động/ an toàn thực phẩm, nguyên liệu phụ gia hóa chất không có nguồn gốc xuất xứ, bẩn thỉu hãi hùng. Nhìn đã thấy sai và thấy đầy hiểm họa.

Theo nguyên tắc, thì phải chờ cơ quan chức năng bắt đã, rồi mọi việc ba năm rõ mười chúng tôi mới đăng báo. Nhưng sau khi cùng phóng viên VTV đi “nhập vai” khảo sát, điều tra thêm, cả nhóm quyết định: Đằng nào cũng thế. Xử lý xong chắc chắn họ vẫn sẽ tiếp tục làm. Bởi đây không phải là lần đầu tiên các mánh khóe này bị vạch mặt, nhưng không hiểu sao, qua thời gian, sự thật vẫn đâu đóng đấy. “Vũ khí giết người âm thầm”, những viên đạn bọc đường này vẫn đều đặn tác yêu tác quái.

Rõ ràng, nhiều vụ, sau khi chúng tôi tố cáo, cơ quan hữu trách ập vào, cả đống giấy tờ, bằng cấp, ghi nhận, hóa đơn chứng từ mua bán được trưng ra, vậy mà cơ sở sản xuất vẫn còn sai. Huống hồ ở các chỗ lụp xụp lều lán này, bà con 100% “tay không bắt giặc”. Mà quy mô làm bánh không hề nhỏ, bán cho khách trong và ngoài nước, số lượng bánh khổng lồ, bán ở “trái tim thủ đô” đông đúc nhất nước Việt Nam.

Bà con chẳng phải những kẻ quá ác độc gì, nhưng họ ít nhận thức và hám lợi nên làm càn, kiếm ăn vặt, nhưng hậu quả vẫn là các cái chết dần dà được báo trước của người ăn bánh, ăn quẩy. Sau khi đi điều tra về, trong lòng ghê tởm, nhưng sáng ra, các con tôi vẫn ăn phở và quẩy. Như cả năm qua vẫn thế. Không thấy chủ quán nào tự rán quẩy ăn phở ăn cháo cả, hết thì gọi điện xe máy cũ phành phạch chở đến ngay. Ăn phở ở khách sạn 5 sao cũng ăn quẩy ấy. Thương bà con nghèo làm bánh rán thì ai thương lượng dân rên xiết dưới nanh vuốt thực phẩm bẩn?

Câu hỏi mấu chốt: Cơ quan chức năng ở đâu, khi thực phẩm kiểu “bánh rán” kia hành hoành? Sao cứ phải chờ bác xe ôm, nhóm sinh viên rồi ông nhà báo vào cuộc “dắt” đi bắt giữ nhỉ? Cứ “bắt cóc bỏ đĩa” thì chẳng thà đừng bắt nữa cho xong. Nghĩ cho cùng, cái cần thay đổi ở đây là thái độ quyết liệt, cả xã hội chung tay làm đến cùng, thực Lương Tâm muốn chấm dứt bằng mọi nhẽ thảm nạn thực phẩm bẩn. Cái nữa là một tinh thần/ trách nhiệm/ sự tự trọng để biết tẩy chay kiểu “hành động hay là chết” của người tiêu dùng trước các hiểm họa đã được cảnh báo. Khi chưa có được hai điều đó, thử hỏi người tử tế biết phải làm gì bây giờ?

Theo Lãng Quân

Lao động

MỚI NHẤT
Suy tim - chặng đường cuối nhọc nhằn của các bệnh tim mạch
Suy tim - chặng đường cuối nhọc nhằn của các bệnh tim mạch

Suy tim là trạm dừng chân cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch, khó chữa khỏi, nhưng người bệnh có nhiều cơ hội để làm giảm các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, ho, phù và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:00

Thanh niên trẻ bị cắn đứt tai khi nhậu với bạn
Thanh niên trẻ bị cắn đứt tai khi nhậu với bạn

(Dân trí) - Bệnh nhân C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào BV E trong tình trạng có nhiều vết trầy xước vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, vành tai trái của bệnh nhân bị tổn thương, mất toàn bộ vùng gờ và một phần dái tai do bị cắn khi đi nhậu với bạn.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:11

Khởi tố 5 đối tượng nhuộm tạp chất cà phê với pin để trộn với hồ tiêu
Khởi tố 5 đối tượng nhuộm tạp chất cà phê với pin để trộn với hồ tiêu

(Dân trí) - Sau khi thu thập đủ chứng cứ, tài liệu, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:38

Vụ nữ hiệu trưởng tử vong: Bệnh nhân được truyền giải độc Dextro
Vụ nữ hiệu trưởng tử vong: Bệnh nhân được truyền giải độc Dextro

(Dân trí) - Sở Y tế cũng đã có báo cáo nhanh về trường hợp tử vong của bệnh nhân H’Nghin Niê (ngụ phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) sau khi điều trị tại phòng khám tư.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:19

Hình ảnh kinh hoàng ở cơ sở nấu mỡ nước bẩn
Hình ảnh kinh hoàng ở cơ sở nấu mỡ nước bẩn

(Dân trí) - Mỗi ngày cơ sở của ông Tình thu gom khoảng nửa tấn mỡ, nội tạng động vật bốc mùi, vứt la liệt dưới sàn đen nhớp nhúa rồi nấu thành mỡ nước, đóng can mang bán.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:00

Vì sao tập gym hàng ngày nhưng vẫn không thể giảm cân?
Vì sao tập gym hàng ngày nhưng vẫn không thể giảm cân?

(Dân trí) - Liz là người có phần điển hình cho phụ nữ tuổi 50, khỏe mạnh, 70kg, 30% mỡ cơ thể. Bà đi tập gym hàng ngày, và chạy 35 phút trên máy chạy bộ với tốc độ 10km/h. Nhưng, bà vẫn tâm sự rằng mình không thể giảm cân. Vậy điều gì đang xảy ra: là do Liz, hay do mọi thứ đều chống lại bà?

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:11

Stress do lối sống gây áp lực cho tim mạch
Stress do lối sống gây áp lực cho tim mạch

(Dân trí) - Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội, gần đây yếu tố stress được cảnh báo liên quan chặt đến bệnh tim mạch. Nhiều người nghĩ stress là những lo buồn, suy nghĩ, đau thương, mất mát… nhưng thực tế lối sống hàng ngày đang tạo ra stress mãn tính cho mỗi người.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 02:07

Nhà khoa học 104 tuổi vô cùng hối hận vì sống đến tuổi này
Nhà khoa học 104 tuổi vô cùng hối hận vì sống đến tuổi này

(Dân trí) - Một nhà khoa học 104 tuổi (người Australia) đã bắt đầu hành trình đến Thụy Sĩ, nơi ông dự định sẽ kết thúc cuộc đời mình, bởi ông thấy “vô cùng hối hận” khi sống đến tuổi này.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:47

Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 4 bác sĩ đến từ Pháp
Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 4 bác sĩ đến từ Pháp

(Dân trí) - Do có nhiều đóng góp trong việc giúp Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phát triển về chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có quyết định trao tặng bằng khen cho 4 bác sĩ đến từ nước Pháp.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:31

Vụ tạp chất cà phê trộn pin: "Chủ yếu là doanh nghiệp lừa nhau"
Vụ tạp chất cà phê trộn pin: "Chủ yếu là doanh nghiệp lừa nhau"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cơ sở ở thu mua nông sản ở tỉnh Đắk Nông có hành vi trộn tạp chất vỏ cà phê, sỏi và pin rồi bán cho một cơ sở ở Bình Phước để trộn vào hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành 1 (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết: "Vụ việc này chủ yếu là các doanh nghiệp lừa nhau, chứ chưa thể tới ngay người tiêu dùng được".

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:03

Xếp hạng 5 cách điều trị hiệu quả nhất cho thoái hóa khớp gối
Xếp hạng 5 cách điều trị hiệu quả nhất cho thoái hóa khớp gối

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã xếp hạng 5 phương pháp điều trị nội khoa hiệu quả nhất cho thoái hóa khớp gối.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:58

Bé trai 5 tuổi mọc ria mép, béo phì vì tuỳ tiện dùng thuốc chữa ho
Bé trai 5 tuổi mọc ria mép, béo phì vì tuỳ tiện dùng thuốc chữa ho

(Dân trí) - Bé N.T.D (5 tuổi, Sông Mã, Sơn La) được gia đình đưa đến BV khám vì có tình trạng béo phì, tăng 4kg chỉ trong thời gian ngắn, mặt nặng, mọc rậm lông vùng mặt và ria mép.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Có nên uống nước trong khi ăn?
Có nên uống nước trong khi ăn?

(Dân trí) - Một số ý kiến cho rằng không nên vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Số khác tin rằng thói quen này sẽ gây tăng cân. Một số khác nữa lại cho rằng điều này sẽ gây cản trở tiêu hóa. Vậy nước có thực sự gây hại cho chúng ta?

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:23

Càng chăm xông hơi khô, càng giảm nguy cơ đột quỵ
Càng chăm xông hơi khô, càng giảm nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Xông hơi khô từ lâu đã được xem là một cách giảm cân nhưng nghiên cứu mới nhất kéo dài 15 năm cho thấy nó còn có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:47

Anh thừa nhận thiếu sót trong chương trình sàng lọc ung thư vú
Anh thừa nhận thiếu sót trong chương trình sàng lọc ung thư vú

Ngày 2/5, Chính phủ Anh đã thừa nhận chương trình sàng lọc ung thư vú của nước này trong suốt gần một thập kỷ qua đã mắc phải thiếu sót nghiêm trọng, khiến hơn 400.000 phụ nữ bỏ lỡ các cuộc kiểm tra cuối cùng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:15

Giải cứu bệnh nhân đi như bò ra đường vì khối u nặng hơn 40kg
Giải cứu bệnh nhân đi như bò ra đường vì khối u nặng hơn 40kg

(Dân trí) - Với trọng lượng khối u to chiếm hơn nửa cơ thể, bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà phải cúi hết người ra phía trước, gần như là bò trên đường mới đủ đối trọng với phần khối u như muốn kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:08

Loại thuốc mới vừa điều trị vừa chống nhiễm HIV?
Loại thuốc mới vừa điều trị vừa chống nhiễm HIV?

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đứng đầu là các nhà khoa học từ Đại học Hồng Kông tin rằng khám phá khoa học của họ, hiện mới chỉ được thử nghiệm trên chuột, có thể bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm HIV, đồng thời điều trị được virus này

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:13

Tai nạn hi hữu khiến bé gái 8 tháng tuổi bị thanh sắt đâm thủng sọ
Tai nạn hi hữu khiến bé gái 8 tháng tuổi bị thanh sắt đâm thủng sọ

(Dân trí) - Trong khi đang chơi gần nhà, bé Nguyễn T.H (8 tháng tuổi,  Sơn Tây) bỗng dưng bị một thanh sắt 15cm văng phải, đâm vào má trái, xuyên thủng hộp sọ của bé.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:17

Bộ Y tế đứng cuối bảng về cải cách thủ tục hành chính
Bộ Y tế đứng cuối bảng về cải cách thủ tục hành chính

(Dân trí) - Kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 của các Bộ do Bộ Nội vụ vừa công bố sáng nay (2/5) cho thấy, Bộ Y tế là 1 trong 3 đơn vị đứng cuối về Chỉ số thành phần cải cách thủ tục hành chính so với Chỉ số CCHC năm 2016.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:09

"Tác giả" chế thuốc trị ung thư từ bột than tre bị bắt trên đường cao tốc
"Tác giả" chế thuốc trị ung thư từ bột than tre bị bắt trên đường cao tốc

(Dân trí) - Nguồn tin từ cơ quan chức năng TP Hải Phòng chiều nay (2/5) cho biết, liên quan đến vụ thực phẩm chức năng được sản xuất từ bột than tre, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Xuân Thu (SN 1982), Giám đốc Công ty TNHH Vinaca.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:24

6 cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú
6 cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú

(Dân trí) - Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 8 phụ nữ có 1 người có nguy cơ mắc ung thư vú trong suốt cuộc đời. Nhưng với việc thực hiện những điều tích cực sau, nguy cơ ung thư vú sẽ giảm đáng kể.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:05

Một người mê sảng vì định lấy mật của tổ ong ven đường
Một người mê sảng vì định lấy mật của tổ ong ven đường

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, người đàn ông ở Hậu Giang phát hiện có tổ ong nên dừng xe lại tính lấy mật. Nhưng khi vừa sờ tới tổ, người này bị ong chích túi bụi dù đã vội bỏ chạy.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:17

Vinmec công bố ca mổ tim hở không đau đầu tiên trên thế giới
Vinmec công bố ca mổ tim hở không đau đầu tiên trên thế giới

Ngày 19/4/2018, tại Hội nghị gây mê giảm đau thế giới lần 43 diễn ra tại New York (Mỹ), Vinmec là bệnh viện đầu tiên trên thế giới công bố các ca phẫu thuật tim hở có sự hỗ trợ của kỹ thuật gây tê mặt phẳng cơ dựng sống (ESP) thành công.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:03

Tai nạn giao thông chiếm gần 30% các ca cấp cứu ngày Lễ
Tai nạn giao thông chiếm gần 30% các ca cấp cứu ngày Lễ

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ 30/4 – 1/5, các ca tai nạn giao thông có xu hướng tăng lên, đặc biệt liên quan đến bia rượu và không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông.

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:57