Thứ ba, 25/10/2016 - 07:39

Giúp mẹ hiểu đúng về paraben & lựa chọn sản phẩm an toàn cho bé

Quyết định ngừng lưu hành các sản phẩm chứa 5 loại Paraben của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa qua đã giúp nhiều người nhận thức về các hóa chất này. Các “mẹ bỉm sữa” vô cùng lo lắng bởi Paraben được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, kể cả các sản phẩm cho em bé.

Giúp mẹ hiểu đúng về paraben & lựa chọn sản phẩm an toàn cho bé - 1

Paraben là gì? Nguy cơ tiềm ẩn nào từ Paraben?

Paraben là chất kháng khuẩn, được sử dụng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và chống nấm mốc trong đa số các loại mỹ phẩm, nhiều loại thực phẩm và dược phẩm. Paraben được sử dụng rộng rãi nhờ giá thành rẻ, tính ổn định tốt và khả năng chịu nhiệt cao. Điều này giúp cho các sản phẩm có chứa Paraben có thời gian sử dụng lâu hơn và có thể tồn tại được trong những điều kiện khắc nghiệt như vận chuyển dài ngày trên tàu hay lưu trữ nhiều tháng trong cửa hiệu.

Tuy nhiên trong một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Châu Âu đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ gây hại của Paraben. Năm 2012, Tiến sĩ Darbre tại Anh đã công bố trên tạp chí Applied Toxicology một nghiên cứu cho thấy 90% tế bào ung thứ vú có chứa Paraben. Thêm nhiều chuyên gia đã chỉ ra Paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài.

Mặc dù chưa có một thông báo chính thức nào về sự nguy hại của Paraben được công bố nhưng để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người sử dụng, cộng đồng Châu Âu và một số nước phát triển như Canada, Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã có thông báo hạn chế sử dụng 5 loại dẫn xuất từ Paraben và yêu cầu tìm chất thay thế tối ưu hơn. Tại Việt Nam, năm 2015, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam thông báo đưa 5 dẫn chất Paraben vào danh mục cấm sử dụng, gồm: IsopropylParaben, IsobutylParaben, PhenylParaben, BenzylParaben và PentylParaben.

Lựa chọn sản phẩm an toàn cho bé

Để đảm bảo an toàn, mẹ sẽ muốn lựa chọn những dòng sản phẩm “Paraben-free” (không chứa Paraben). Tuy nhiên do công thức chế tạo ra các loại sản phẩm này thường khó và đắt tiền, thời gian sử dụng không dài nên thường chỉ có những nhà sản xuất lớn với các thương hiệu uy tín có khả năng thực sự tạo ra những sản phẩm như vậy.

Đặc biệt mẹ nên kiểm tra kĩ công thức thành phần trên bao bì sản phẩm. Chúng ta chỉ nên sử dụng sản phẩm có ghi chú chi tiết thành phần với tên hóa học rõ ràng. Một khi đã ghi đầy đủ trên bao bì, nhà sản xuất sẽ có trách nhiệm công bố nồng độ các chất này trong Tiêu chuẩn Cơ sở của sản phẩm.

Ngược lại, đối với những sản phẩm chỉ ghi chung chung là thành phần gồm chất bảo quản, hương liệu..vv., mẹ cũng nên hết sức lưu ý. Cách ghi như vậy có thể dẫn đến hiểu nhầm và không nhận biết được các chất có thể gây kích ứng da, đặc biệt đối với làn da non nớt của bé. Ghi nhãn mập mờ, không rõ ràng như vậy còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay khăn ướt trẻ em rất thông dụng do đem lại sự tiện lợi khi thay tã, vệ sinh da cho trẻ. Đây là mặt hàng cần được chú ý nhất, khi nhiều nhà sản xuất vẫn áp dụng phương pháp bảo quản bằng các loại paraben chưa bị cấm.

Theo một số bà mẹ, sản phẩm an toàn nhất hiện nay là khăn ướt trẻ em Bobby hoàn toàn không có paraben. Khăn ướt Bobby có thành phần tạo ẩm gồm 99% là nước tinh khiết, được sản xuất trong môi trường vô trùng. Bên cạnh việc không chứa paraben, sản phẩm còn áp dụng công nghệ Nano Silver với các hạt phân tử Nano Bạc giúp tăng cường khả năng chống nhiều loại vi khuẩn, hiệu quả với tụ cầu khuẩn vàng.

Hiện khăn ướt Bobby có hai loại, gồm một loại hương thơm nhẹ nhàng và loại không mùi hương. Đánh giá của nhiều bà mẹ đã dùng cả hai loại khăn ướt trẻ em Bobby cho thấy sản phẩm dễ chịu với ngay cả làn da nhạy cảm. Đây cũng là sản phẩm được Viện Phụ Sản TW khuyên dùng.

Giúp mẹ hiểu đúng về paraben & lựa chọn sản phẩm an toàn cho bé - 2

Khăn ướt trẻ em Bobby đột phá với công thức Siêu An Toàn, không chứa Paraben, không chứa cồn, sử dụng 99% nước tinh khiết và ứng dụng công nghệ Nano Bạc – bảo vệ an toàn đồng thời chăm sóc nhẹ nhàng làn da non nớt của bé. Khăn ướt Bobby là sản phẩm của Công ty Cổ phần Diana Unicharm, thành viên Tập đoàn Unicharm – Nhật Bản (Nhà sản xuất số 1 tại Nhật Bản)

Xem thêm thông tin về sản phẩm tại đây: www.bobby.com.vn