Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19

Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19 

(Dân trí) - Tiếng vỗ tay của tất cả y bác sĩ, điều dưỡng cùng hàng nghìn F0 tại Bệnh viện dã chiến vang lên không ngớt khi chuyến xe đưa những người đầu tiên khỏi bệnh về nhà lăn bánh.

Chiều 20/7 là kỷ niệm đáng nhớ bậc nhất với các bác sĩ, điều dưỡng từ khi làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 6 thu dung điều trị F0 Covid-19 tại TP Thủ Đức (TPHCM), khi ba mẹ con chị Thảo là những trường hợp F0 đầu tiên tại đây được xuất viện.

"Chúc mừng 3 mẹ con nha. Mấy mẹ con về mạnh giỏi. Giữ gìn sức khỏe nha. Tuyệt vời quá"... những lời tạm biệt, lời chúc vang lên cùng tiếng vỗ tay kéo dài không ngớt của không chỉ y bác sĩ mà hàng nghìn F0 khác từ ban công các căn hộ trong Bệnh viện dã chiến, chỉ kết thúc khi xe chở chị Thảo và các con rời xa.

Giọt nước mắt ngày ra viện

Ở dưới sân bệnh viện dã chiến, chị Trần Thị Thanh Thảo (41 tuổi), ngụ tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM cùng hai con gái nhỏ chia tay các y bác sĩ sau một tháng điều trị. Nhà chị Thảo có 4 người, đều nhiễm SARS-CoV-2.

Chồng chị hiện được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, còn chị cùng hai con được chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đến Bệnh viện dã chiến số 6.

Chị Thảo nhớ như in khoảnh khắc biết tin cả gia đình đều dương tính. Khi đó, sức khỏe của chị vẫn ổn, chưa xuất hiện triệu chứng nào nhưng nhìn hai đứa con gái mới 5 tuổi và 9 tuổi cũng mắc Covid-19, nước mắt chị chực trào ra.

Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19 - 1

Nhà chị Thảo có 4 người nhiễm SARS-CoV-2. Ba mẹ con được chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đến Bệnh viện dã chiến số 6 điều trị. (Ảnh: Nguyễn Á)

Lúc nghe tin ba mẹ con được chuyển sang bệnh viện dã chiến số 6 vốn là một khu căn hộ tái định cư, chị Thảo lại càng hoang mang. Lần đầu tiên trong đời nghe đến cụm từ "bệnh viện dã chiến", người mẹ lo lắng không biết bệnh nhân có đông đúc không, điều kiện ăn ở có được như ở Bệnh viện Nhi đồng 2 hay không.

Nhưng ngay khi đặt chân đến nơi, chị Thảo biết mình đã quá lo lắng. Chị và 2 con được sắp xếp ở trong một căn hộ 2 phòng ngủ. Phòng ốc thoáng đãng, rộng rãi, điều kiện sinh hoạt được đảm bảo đầy đủ.

"Các bác sĩ hay nói với bệnh nhân Bệnh viện dã chiến không hoàn thiện, còn thiếu thốn, mong được mọi người thông cảm. Nhưng với tôi ở đây rất thoải mái, an tâm nghỉ ngơi với các con để hồi phục", chị Thảo chia sẻ.

Mỗi ngày ở Bệnh viện dã chiến, các bác sĩ đều đến kiểm tra sức khỏe cho ba mẹ con. Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ tại đây còn trở thành những tư vấn viên cho chị Thảo, giải đáp mọi thắc mắc của về Covid-19. Từ chỗ hoang mang, lo lắng tột độ, chị Thảo dần cảm thấy yên tâm, xem những ngày ở Bệnh viện dã chiến như một kỳ nghỉ với các con. Suốt thời gian ở bệnh viện, sức khỏe của chị Thảo và 2 con đều ổn định, không xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì.

"Những ngày ở đây, các bác sĩ, điều dưỡng trở nên thân thiết với mẹ con tôi như người nhà. Có bất kỳ câu hỏi nào, chỉ cần nhắn vào nhóm Zalo, dù là lúc nào trong ngày các bác sĩ cũng trả lời rất nhanh, giải đáp tận tình đến khi mình an tâm mới thôi", người mẹ của 2 con gái kể.

Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19 - 2

Mỗi ngày ở Bệnh viện dã chiến, các bác sĩ đều đến kiểm tra sức khỏe cho ba mẹ con (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Dù điều kiện sinh hoạt ở bệnh viện dã chiến thoải mái, không thiếu thốn gì, chị Thảo vẫn mong từng ngày được về nhà. Hàng ngày, hai đứa trẻ lại hỏi mẹ khi nào mới được về, khi nào gặp lại ba... khiến chị càng nôn nao.

Ngày ra viện, mắt chị Thảo đỏ hoe. "Cuối cùng mình và các con cũng hết bệnh. Tôi cảm ơn các bác sĩ, các anh chị em làm việc tại đây nhiều. Mình mừng mà thấy các bác sĩ, điều dưỡng còn mừng hơn cả mình, cảm động lắm", chị Thảo nói trong giọt nước mắt hạnh phúc. 

Bé Lê Quỳnh, con gái lớn của chị Thảo chạy vòng quanh sân Bệnh viện dã chiến. Đã rất lâu Quỳnh mới được rời khỏi 4 bức tường. Khi được hỏi về những ngày ở đây, bé gái 9 tuổi cười tươi: "Có mẹ và bác sĩ nên con không sợ gì cả".

Thắp lên hy vọng TPHCM sẽ lần nữa chiến thắng dịch bệnh

Chia tay chị Thảo cùng 2 con, lãnh đạo Bệnh viện Dã chiến số 6 cùng Sở Y tế TPHCM trao quà, gửi lời cảm ơn đến gia đình đã tin tưởng vào ngành y và hợp tác với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế trong suốt quá trình điều trị.

Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19 - 3

Mẹ con chị Thảo được các bác sĩ cho xuất viện và tiễn ra xe để trở về nhà. (Ảnh: Nguyễn Á)

"Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã cố gắng hết sức làm tròn nhiệm vụ của người thầy thuốc, luôn bên cạnh tất cả bệnh nhân để làm chỗ dựa tinh thần, tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật. Và cũng nhờ sự tin tưởng và hợp tác của người bệnh, nỗ lực không quản ngày đêm của anh em dân quân, phục vụ, chúng tôi mới có sức mạnh vượt qua những khó khăn thời điểm này", TS. BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6 nói.

Theo quy trình điều trị mới, sau 8 ngày theo dõi tại Bệnh viện dã chiến, nếu không có các triệu chứng lâm sàng (ho, sốt, trở nặng), bệnh nhân sẽ được tiến hành xét nghiệm PCR, nếu cho kết quả âm tính, 2 ngày sau bệnh nhân sẽ được làm test nhanh. Nếu kết quả tiếp tục âm tính, bệnh nhân sẽ đủ tiêu chuẩn được xuất viện và theo dõi 14 ngày tại địa phương.

Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19 - 4

Khoảnh khắc được ra viện, chia tay những F0 sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với mẹ con chị Thảo. (Ảnh: Nguyễn Á)

Khi F0 âm tính, công việc của nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến vẫn chưa kết thúc. Bệnh viện sẽ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ bệnh án, tổng kết xét nghiệm PCR, liên hệ với Trung tâm Y tế địa phương để thông báo về trường hợp xuất viện để địa phương có kế hoạch theo dõi sát bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Đã điều trị thành công cho không biết bao nhiêu bệnh nhân trong cuộc đời làm nghề y, nhưng khoảnh khắc chia tay những F0 đầu tiên sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với bác sĩ Hoàng cùng tất cả nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 6.

Tiễn chị Thảo và hai con ra tận ô tô, bác sĩ Hoàng không quên dặn dò ba mẹ con tiếp tục giữ gìn sức khỏe.

"Chúc mừng 3 mẹ con nha. Mấy mẹ con về mạnh giỏi. Giữ gìn sức khỏe nha. Tuyệt vời quá", những lời tạm biệt, lời chúc vang lên cùng tiếng vỗ tay kéo dài không ngớt của không chỉ các y bác sĩ mà hàng nghìn F0 khác từ ban công các căn hộ trong Bệnh viện dã chiến, chỉ kết thúc khi xe chở chị Thảo và các con lùi xa.

Tất cả F0 đang điều trị tại đây cũng đều đang chờ đến ngày khỏi bệnh, được về nhà như vậy.

Sau cơn mưa tầm tã, sân bệnh viện dã chiến đọng nước nhiều nơi. Các y bác sĩ lại lao vào guồng quay công việc để nhanh chóng có thêm nhiều chuyến xe đưa các F0 về nhà.

Bầu trời Sài Gòn trong xanh sau mưa. Và ai cũng mong thành phố sớm vượt qua cơn bão Covid-19.

Giọt nước mắt hạnh phúc và lần đi viện nhớ đời của 3 mẹ con khỏi Covid-19 - 5

23/07/2021