Giáo sư dinh dưỡng: Kiêng khem để ép ung thư "chết đói" là phản khoa học
(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: “Không thể phân tách rạch ròi thức ăn nào là dành cho tế bào khỏe mạnh, thức ăn nào là dành cho tế bào ung thư”. Đồng nghĩa với việc lựa chọn cách ăn kiêng khem thái quá, tiết thực để ung thư chết đói là điều vô lý và phản khoa học.
Có một thực trạng hiện nay là các bệnh nhân ung thư thường lựa chọn chế độ ăn kiêng khem một cách cực đoan, vì lo sợ rằng nếu nạp nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ “vỗ béo” tế bào ung thư và khiến bệnh tình phát triển nhanh hơn. Thậm chí, không ít bệnh nhân ung thư còn nghĩ rằng, với cách tiết thực như vậy có thể ép chết tế bào ung thư và mình có thể khỏi bệnh.
Quan niệm sai lầm về dinh dưỡng này thậm chí còn được cổ súy bởi các “bác sĩ mạng xã hội” với mục đích câu like, tăng tương tác và một bộ phận không nhỏ những cửa hàng bán đồ ăn kiêng, đồ thực dưỡng “ăn theo” để tăng lợi nhuận.
“Không thể phân tách rạch ròi thức ăn nào là dành cho tế bào khỏe mạnh, thức ăn nào là dành cho tế bào ung thư”, đây là lời khẳng định của GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Trưởng bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm (Trường Đại học Y Hà Nội). Vị chuyên gia này cũng phân tích kỹ hơn về vấn đề này như sau: “Trong cơ thể của bệnh nhân ung thư đương nhiên là cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Hiểu một cách đơn giản bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư”. Từ phân tích này, GS.TS. Lê Thị Hương cũng chỉ ra rằng, việc kiêm khem thực phẩm mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.
Trong buổi Tọa đàm trực tuyến: Giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư, diễn ra vào ngày 26/11 vừa qua, PGS. BS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng đã nêu ra một thực trạng đáng buồn ,xuất phát từ suy nghĩ sai lầm về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư: Có đến 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do ung thư.
Đối với vấn đề nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư, thay vì đến các bệnh viện để thăm khám, lại nghe theo các phương pháp chữa bệnh không chính thống, không có trong y văn, chủ yếu là do truyền miệng hoặc xem thông tin từ mạng xã hội, GS.TS Lê Thị Hương khuyến cáo: “Muốn điều trị ung thư thì cần phải xác định căn nguyên của bệnh, đó là loại ung thư gì, ung thư loại tế bào nào và phải được điều trị bằng phương pháp phù hợp. Việc đưa ra phương pháp phù hợp này ngoài bác sĩ ra không ai có thể làm được.”
Minh Nhật