Giai đoạn ung thư T,N,M được hiểu như thế nào?

Hà An

(Dân trí) - Với bệnh ung thư, xác định giai đoạn bệnh là yếu tố then chốt để đưa ra hình thức điều trị phù hợp.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, xác định giai đoạn bệnh là quá trình tìm hiểu xem bệnh ung thư đã di chuyển đến đâu. Xác định giai đoạn bệnh là một bước then chốt trong việc tìm ra hình thức điều trị phù hợp cho bệnh của bạn. Việc này cũng giúp cho các chuyên gia y tế biết rõ hơn về khả năng chữa khỏi bệnh. 

Giai đoạn ung thư T,N,M được hiểu như thế nào? - 1

Có nhiều hệ thống xác định giai đoạn bệnh ung thư. Hệ thống T,N,M được sử dụng nhiều nhất. Hệ thống này cung cấp 3 thông tin quan trọng: 

- T: mô tả kích cỡ của khối u và cho biết nếu khối u ung đã di chuyển sang các mô và bộ phận xung quanh. 

- N: mô tả việc ung thư đã di chuyển bao xa đến hệ thống hạch bạch huyết. 

- M: cho biết nếu ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. 

Con số sau T,N và M sẽ cung cấp thêm chi tiết cho từng yếu tố này.

Ví dụ, một khối u được xác định ở giai đoạn T1, N0, M0 là một khối u rất nhỏ, chưa di chuyển sang hạch, và chưa di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ngay khi việc mô tả T,N,M được xác định, chúng có thể được nhóm lại thành các nhóm giai đoạn bệnh đơn giản hơn, giai đoạn bệnh 0 đến giai đoạn IV (0-4). Theo quy luật, số bé hơn có nghĩa răng bệnh ung thư di căn ít hơn. Số lớn hơn, ví dụ như giai đoạn 4, có nghĩa là bệnh đã nghiêm trọng hơn. 

Sau xem xét các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bạn biết giai đoạn bệnh ung thư. Nên hỏi bác sĩ những câu hỏi về giai đoạn bệnh ung thư có ý nghĩa thế nào và sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị như thế nào.