Ghép đoạn mạch nhân tạo cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông

(Dân trí) - Bệnh nhân Vũ Xuân L. 37 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu rất nặng, nguy cơ tử vong cao do đứt động mạch và tĩnh mạch chậu ngoài bên trái

Ghép đoạn mạch nhân tạo cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông - 1

PGĐ.TS Vũ Hải Nam chỉ đạo chuyển ngay bệnh nhân vào phòng mổ, tiến hành mổ cấp cứu. 

Các bác sĩ bệnh viện 19-8 ( Bộ Công an) vừa cứu sống bệnh nhân này bằng cách ghép đoạn mạch nhân tạo. Sau một thời gian điều trị bệnh nhân đã được phục hồi lưu thông cả động mạch và tĩnh mạch bằng. 

2 ê kíp cấp cứu gồm kíp phẫu thuật đứng đầu là tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn và kíp gây mê là  bác sĩ CK1 Nguyễn Quang Huy đã nhanh chóng thực hiện song song vừa gây mê hồi sức vừa phẫu thuật cứu bệnh nhân. Hiện tại sau mổ, tình trạng bệnh nhân diễn biến tốt. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, huyết động ổn định, chân trái hồng ấm, mạch mu chân trái rõ, bàn chân vận động được, không phù.

Bệnh nhân được cứu sống bởi sự chỉ đạo nhanh chóng kịp thời của lãnh đạo và sự phối hợp chặt chẽ của các khoa phòng liên quan của kíp phẫu thuật và kíp gây mê, sự nỗ lực của từng cá nhân, tất cả vì mục tiêu cứu sống người bệnh.

Trước đó, các bác sĩ của bệnh viện 19-8 đã điều trị thành công bệnh nhân u lympho ác tính không hodgkin biểu hiện. Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Đình C., 69 tuổi, có tiền sử phẫu thuật u não làm giải phẫu bệnh tại một bệnh viện ở Hà Nội và có kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật là U lympho ác tính không Hodgkin tế bào B lớn lan tỏa. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị hóa chất 4 đợt, song bệnh đáp ứng kém.

Ghép đoạn mạch nhân tạo cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông - 2

Hình ảnh cộng hưởng từ sọ não trước và sau điều trị.

 Cuối tháng 8, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện 19-8 với các biểu hiện đau đầu nhiều, đau âm ỉ liên tục, đau tăng dần, kèm theo có nôn, buồn nôn, xuất hiện cơn co giật tăng dần, rối loạn ý. Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ khám và chụp phim cộng hưởng từ sọ não, phát hiện khối u não kích thước 36x30x28mm, gây phù não diện rộng xung quanh. Bệnh nhân được chuẩn đoán là u lympho ác tính không hodgkin biểu hiện và được cứu chữa kịp thời.

Sau 20 ngày xạ trị, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, không đau đầu, không nôn, không buồn nôn, đại tiểu tiện tự chủ, tự ngồi dậy và ăn uống vận động sinh hoạt bình thường. Kiểm tra lại bằng cộng hưởng từ sọ não thấy khối u tan gần hết, hết phù não.