Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi "uống có trách nhiệm"

(Dân trí) - Chỉ uống 2 lon bia, nguy cơ gây tai nạn giao thông đã tăng gấp 40 lần. 82% bệnh nhân tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn vượt ngưỡng và có tới 45% người vẫn lái xe sau khi uống rượu. 15-20% số vụ tai nạn giao thông là do lạm dụng đồ uống có cồn.

Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn “Phụ nữ với an toàn giao thông” lần thứ II do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức tại Đà Nẵng ngày 16/10.

Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi uống có trách nhiệm - 1

Hoa hậu Ngọc Hân với màn trình diễn áo dài mang thông điệp Uống có trách nhiệm.

Các chuyên gia gọi, đó là những con số "biết nói" về mối nguy hiện hữu của bia rượu với an toàn giao thông.

Thống kê của  Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy tại Việt Nam, mỗi năm trung bình có khảng từ 15-20% số vụ tai nạn giao thông là do lạm dụng đồ uống có cồn.

Để giảm thiểu được tình trạng này, rất cần có sự tham gia của những người thân trong gia đình và đặc biệt là phát huy vai trò của phụ nữ.

Một mô hình hoạt động hiệu quả đó là “Câu lạc bộ Phụ nữ lên tiếng Uống có trách nhiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai từ năm 2017 tại 12 tỉnh, thành phố với 48 câu lạc bộ.

Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi uống có trách nhiệm - 2

Tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia, không lái xe” tại Trạm xe buýt Xuân Diệu, TP Đà Nẵng.

Trong năm 2019, mô hình tiếp tục được triển khai tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Trị, Đắk Lắk, Bình Phước với 15 câu lạc bộ, thu hút sự tham gia của 750 người, tổ chức 30 lớp tập huấn truyền thông viên, 5 cuộc giao lưu truyền thông sân khấu hóa thu hút sự tham gia của hàng ngàn người nhằm lan tỏa thông điệp tới các tầng lớp nhân dân.

Các câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa khác như: Giao lưu sáng kiến truyền thông Uống có trách nhiệm; tuyên truyền đã uống rượu bia không lái xe thông qua hệ thống xe buýt thuộc Trạm xe buýt Xuân Diệu, thành phố Đà Nẵng.

Tham gia Diễn đàn với tư cách là đại sứ hình ảnh, Hoa hậu Ngọc Hân đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong thực hiện Uống có trách nhiệm, đảm bảo an toàn giao thông với màn trình diễn áo dài mang thông điệp “Phụ nữ lên tiếng Uống có trách nhiệm”.

Theo thống kê tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức có hại ở Việt khá cao. Bình quân nam giới Việt Nam trong một năm tiêu thụ 27,4 lít cồn nguyên chất, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 29 thế giới.

Đặc biệt là tỷ lệ sử dụng ở mức có hại. 44% nam giới nước ta sử dụng rượu bia ở mức có hại, 6 lon bia, 6 chén rượu trong một lần uống. Tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng rượu bia cũng ở mức báo động.

Một nghiên cứu trên 100 người tử vong do TNGT có liên quan đến rượu bia được thực hiện tại BV Việt Đức, BV Đại học Y Hà Nội trong 2 năm cho thấy 82% bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu trên 50mg/100ml. Các vụ tai nạn đều rất nghiêm trọng, 68% nạn nhân có thời gian sống dưới 30 phút sau tai nạn.

Người đi xe máy có nồng độ cồn 50mg/100ml máu, nguy cơ tai nạn giao thông tăng gấp 40 lần với người không uống. Chỉ cần uống 2 lon bia, nguy cơ gây tai nạn giao thông đã tăng 40 lần.

Tú Anh