Thứ hai, 10/08/2015 - 08:25

Đừng làm cha trước tuổi 25!

Dân trí

Nghiên cứu mới đây cho thấy việc làm cha trước tuổi 25 dẫn đến tăng nguy cơ tử vong sớm ở tuổi trung niên.

 

Đừng làm cha trước tuổi 25! - 1
Áp lực kinh tế của gia đình trẻ không tốt cho sức khỏe nam giới

Stress và gánh nặng tài chính khi phải làm trụ cột cho gia đình có tác động lâu dài đến sức khỏe của các ông bố trẻ.

Trong khi trung bình nam giới có 5% khả năng tử vong ở độ tuổi 45 – 54, song nguy cơ của những người có con ở độ tuổi 22 cao hơn tới 73% so với những người đàn ông làm cha ở độ tuổi 25 hoặc muộn hơn.

Nguyên nhân tử vong chủ yếu là bệnh tim và các bệnh do sử dụng rượu bia quá nhiều.

Các nhà khoa học thuộc Đơn vị nghiên cứu dân số, trường Đại học Helsinki, Phần Lan đã nghiên cứu 30.500 nam giới sinh từ năm 1940 - 1950 và đã làm cha trước tuổi 45. Những người này được theo dõi từ năm 45 tuổi đến năm 54 tuổi.

Trong thời gian theo dõi, có khoảng 1/20 số đối tượng đã qua đời.

Những người làm cha trước tuổi 22 có nguy cơ tử vong ở tuổi trung niên cao hơn 26% so với những người có đứa con đầu lòng ở độ tuổi 25 hoặc 26. Tương tự, nhưng nam giới có con đầu lòng ở độ tuổi từ 22 đến 24 có nguy cơ chết ở tuổi trung niên cao hơn 14%.

Ở đầu cân bên kia, những người đàn ông làm cha ở độ tuổi 30 - 44 có nguy cơ tử vong ở tuổi trung niên thấp hơn 25% so với những người có con đầu long ở độ tuổi 25 hoặc 26.

Nguy cơ tử vong đối với những nam giới lần đầu làm cha ở độ tuổi 27 - 29 là tương đương với những người ở nhóm tham chiếu.

Trong một mẫu gồm 1124 anh em ruột, những người làm cha ở độ tuổi 22 trở xuống dễ chết hơn 73% so với người anh (em) trai của mình sinh con đầu lòng ở tuổi 25 hoặc 26.

Tương tự, nhưng người trở thành cha ở độ tuổi 22-24 dễ chết ở tuổi trung niên hơn 63%.

Mặc dù việc có con khi còn trẻ được cho là ít có hại đối với nam giới hơn là phụ nữ, nhưng phải đảm nhiệm vai trò phức tạp vừa là người cha, người chồng và người kiếm tiền nuôi gia đình có thể gây ra stress đáng kể về tâm lý và kinh tế đối với nam giới trẻ tuổi và khiến họ không thể đầu tư cho sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, GS. Kevin McConway, Khoa Thống kê ứng dụng, trường Đại học Mở Phần Lan cho rằng cần thận trọng khi diễn giải những phát hiện này.

"Đây là một nghiên cứu tốt sử dụng lượng dữ liệu lớn. Song vấn đề là ở chỗ đây là nghiên cứu quan sát và trong các nghiên cứu quan sát thì rất khó đánh giá điều gì là nguyên nhân. Kết quả nghiên cứu chỉ gợi ý rằng có mối liên quan giữa việc làm cha khi còn quá trẻ và tử vong ở tuổi trung niên, chứ không nói đó là mối liên quan nhân quả”.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Epidemiology and Community Health.

Cẩm Tú

Theo Telegraph