Đừng để mất vui vì thoái hóa cột sống

“Trước đây, tôi không phải nấu ăn, dọn dẹp vì sống cùng con dâu nhưng thi thoảng vẫn bế cháu và tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh. Từ ngày cơn đau cột sống hành hạ, tôi không thể làm những việc mình muốn”, Bà Lê Thị Mão (62 tuổi, ở Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) tâm sự.

Đừng để mất vui vì thoái hóa cột sống - 1


Dù luôn hạnh phúc vì  được con cái quan tâm chăm sóc nhưng bất kỳ người cao tuổi nào vẫn rất muốn được tự mình thực hiện các sinh hoạt hàng ngày, được tham gia các hoạt  động cộng đồng, giao lưu với bạn bè. Vậy mà những điều tưởng như đơn giản ấy lại bị tước đoạt bởi căn bệnh thoái hóa cột sống.

 

Đau đớn từng ngày

 

Cơ thể con người là  bộ máy hoàn hảo nhất nhưng cũng không thể chạy  được vĩnh viễn. Theo năm tháng, xương khớp sẽ phải lão hóa. Bệnh thoái hóa xương khớp thường bắt đầu ở tuổi 30 và phát triển nhanh ở tuổi ngoài 50.

 

Thoái hóa cột sống chiếm tỷ lệ cao nhất đồng thời cũng ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi bị thoái hóa cột sống, người bệnh thường phải chịu những cơn đau đớn dai dẳng, gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt.

 

Bà Lê Thị Mão 62 tuổi (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) tâm sự “Trước đây, tôi không phải nấu ăn, dọn dẹp vì sống cùng con dâu nhưng thi thoảng vẫn bế cháu và tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh. Từ ngày cơn đau cột sống  hành hạ tôi sinh hoạt càng khó khăn. Tôi vẫn muốn làm các việc trước kia nhưng không thể. Ngày càng cảm giác mình già và thừa…”.

 

Theo ông Phạm Hưng Củng, nguyên vụ trưởng vụ Y học cổ truyền Việt Nam, thoái hóa cột sống là bệnh hình thành do sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và hủy xương. Bệnh tiến triển một cách âm thầm, lặng lẽ, báo hiệu bởi các triệu chứng đau buốt, nhức mỏi bả vai, cổ, sống lưng, thắt lưng; Thoái hóa cột sống là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau dây thần kinh tọa, bán thân bất toại, liệt ....

 

Cao rắn có vị  ngọt, hơi mặn, tính ấm, là vị thuốc bổ  mạnh gân cốt, giúp giảm đau do cứng khớp, đau dây thần kinh, trị nhức mỏi tê liệt, bán thân bất toại... Theo y học hiện đại, cao rắn hổ mang chứa nhiều acid amin và dinh dưỡng thiết yếu giúp nuôi dưỡng và bền vững các dây chằng, tăng cường hoạt dịch cho khớp và tái tạo sụn khớp.

 

 

Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

Điều trị không đúng càng khổ thêm

 

Khi bị thoái hóa cột sống, các cơn đau tái phát chính là thủ phạm khiến người cao tuổi không thể vận động, sinh hoạt như mong muốn.

 

Thói quen của nhiều người là khi thấy đau thì xoa nắn, đấm bóp, kích thích nhiều vào chỗ đau, thực ra điều này chỉ làm các cơn đau thêm kéo dài. Thay vào đó, khi cơn đau xuất hiện đột ngột, dữ dội, hãy nằm yên, bất động chỗ đau và có thể dùng thêm các thuốc giảm đau và giãn cơ. Tuy nhiên, cần lưu ý là các thuốc giảm đau thường có họ với corticoit, tức là có thể gây xuất huyết, loãng xương, đái đường, huyết áp cao nếu dùng quá liều.

 

Do đau đớn nên người bị thoái hóa cột sống ngại vận động. Hoặc ở mức thái quá là đau cũng cố vận động. Tốt nhất nên tập từ từ, tránh quá sức, khi thấy đau phải ngừng tập, giảm cân nếu béo phì…

 

Rắn hổ mang, vị thuốc quý phục hồi cột sống

 

Đừng để mất vui vì thoái hóa cột sống - 2


Sau nhiều năm nghiên cứu, vừa qua đã có một đề tài nghiên cứu thành công và  Bộ y tế đã cấp phép cho ứng dụng vào điều trị bệnh thoái hóa cột sống với tên Bách Xà (có thành phần từ cao rắn hổ mang, cao xương dê và các vị thuốc Nam) do công ty Nam Dược sản xuất và phân phối.

 

Số điện thoại tư vấn bệnh học: 043.995.3901. website: www.namduoc.vn

 
Hà Phương