1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

BV Trung ương Huế:

Đưa vào vận hành máy xạ trị gia tốc tiên tiến điều trị u não

(Dân trí) - Ngày 29/7, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho ra mắt 1 hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam tại Trung tâm Ung bướu của bệnh viện.

http://dantri.com.vn/suc-khoe/ra-mat-may-xa-tri-gia-toc-dieu-tri-ung-thu-hien-dai-nhat-viet-nam-1427766785.htm

Hệ thống máy mang tên Axesse Elekta, có trị giá 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng) từ dự án ODA của Chính phủ Áo tài trợ, mỗi ngày có thể điều trị được cho 30 bệnh nhân.

Theo PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho đến nay đây là hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất của Việt Nam.

Cách đây 4 tháng, ở Trung tâm Ung bướu của chúng tôi cũng có 1 máy cùng nhãn hiệu, nhưng không hiện đại bằng máy này.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết máy này có ưu điểm xạ trị gia tốc tốt đối với các khối u ở phần não của bệnh nhân. Bên cạnh đó các khối u ở trong cơ thể người bệnh hay bệnh nhi máy cũng làm cực kỳ tốt.

Máy có chức năng kiểm soát độ chính xác của hình ảnh trước đây từ AMR, CT, siêu âm bên ngoài, lập trình cho hình ảnh. Khi vào máy có CT-Scan kiểm soát lại độ chính xác của khối u, định vị và kiểm tra vị trí khối u lần cuối trước lúc xạ trị với độ chính xác cực kỳ cao.

 

2972-9544a

Bệnh nhân đầu tiên - Nguyễn Văn Vít bị khối u trong não được điều trị ở máy xạ trị gia tốc ung thư tiên tiến nhất Việt Nam

“Máy xạ trị này có độ an toàn cao, ít gây biến chứng cho người bệnh. Riêng đối với các bệnh nhân xạ trị não, sau khi được xạ trị có thể đi lại bình thường mà không bị xoàng người, choáng váng, được xuất viện về nhà ngay, chờ cho lần xạ tiếp theo. Các bác sĩ sử dụng máy này phải được cử đi đào tạo kỹ càng tại nước ngoài để nắm vững các thao tác kỹ thuật tiên tiến của máy”, PGS.TS. Phạm Như Hiệp trao đổi.

Được biết, Trung tâm Ung bướu đang xây dựng ở tại BV Trung ương Huế sắp đi vào hoạt động khoảng tháng 10/2015 dự kiến sẽ là Trung tâm Ung bướu hiện đại nhất miền Trung cũng như là 1 trong các trung tâm chuyên điều trị ung bướu hiện đại nhất cả nước.

Một số hình ảnh về điều trị bằng máy xạ trị gia tốc ung thư tiên tiến nhất Việt Nam:

2971-9fc21

Các bác sĩ, kỹ thuật viên của Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế đang kiểm tra trước khi tiến hành xạ trị

2977-01411

Phần đề cố định răng, giữ cho toàn phần đầu không bị dịch chuyển

2978-a0224

Mũ chụp đầu cho bệnh nhân. Mỗi người bệnh khi xạ não có riêng 1 hộp với các "dụng cụ" bổ trợ như trên khi điều trị ở máy này

2973-36836

Sau khi các khâu hoàn tất, bệnh nhân sẽ được nằm 1 mình trong phòng cách ly

2975-2c9d7

Ở phía ngoài phòng, các công tác chuẩn dữ liệu, quan trọng nhất là chỉnh các hướng trên xuống - trái phải - xoay ở máy để trùng khớp 100% với vị trí cần xạ trị

2976-a6a57

Xác định điểm khối u trong não qua nhiều lớp cắt não ở các hướng: chụp ngang, chụp trên xuống, chụp sau

2979-1233f

PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế bấm nút bắt đầu xạ trị. Mỗi lần xạ chỉ cần 15 phút, và sau đó bệnh nhân không có cảm giác xoàng hay choáng, có thể ra viện ngay lập tức

2974-bc5a3

Các dụng cụ để dùng cho xạ trị gia tốc các khối u trong phần thân của người bệnh

 

Đại Dương