Thứ hai, 19/03/2018 - 14:32

Đưa trái tim đi xuyên Việt ghép cho bệnh nhân nghèo

Dân trí

Sau khi tiếp nhận trường hợp hiến tạng tại Bệnh viện 108, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và thực hiện thành công cuộc ghép cho bệnh nhân nghèo đang bị suy tim nặng. Đây không chỉ là thành công của kỹ thuật ghép tạng mà còn thể hiện tình thần nhân văn cao cả.

Ngày 19/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức công bố về ca ghép tim thành công đã được bệnh viện thực hiện từ ngày 26/2. Theo đó, nam bệnh nhân Nguyễn Quốc H. (29 tuổi, ngụ tại tỉnh Tiền Giang) là người may mắn được tiếp nhận trái tím hiến tặng từ một người quá cố tại khu vực phía Bắc.

Tạng hiến đã được Bệnh viện Quân y 108 tiếp nhận. Qua hệ thống Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, bộ phận tim, thận được bảo quản và chuyển bằng đường hàng không vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thùng đựng tim được chuyển bằng đường hàng không tới Bệnh viện Chợ Rẫy
Thùng đựng tim được chuyển bằng đường hàng không tới Bệnh viện Chợ Rẫy

TS.Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: Sau quá trình sàng lọc, người đáp ứng được các tiêu chí chuyên môn để thực hiện cuộc ghép là một bệnh nhân rất nghèo. Hơn 5 năm trở lại đây, người bệnh rơi vào tình trạng suy tim thường xuyên phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Ông Nguyễn Văn T. (bố bệnh nhân) cho biết: Con bệnh nặng, thường xuyên nhập viện, kinh tế gia đình vốn đã khó khăn càng trở nên kiệt quệ. Bệnh của con mỗi ngày một nặng, gia đình tôi rơi vào tuyệt vọng, nghĩ rằng chẳng còn cơ hội sống nào cho nó. Khi bệnh viện gọi lên để chuẩn bị cho cuộc ghép gia đình tôi thấy sợ vì không lo được những khoản chi phí quá lớn.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ghép tim đã bình phục rất tốt
Hiện sức khỏe bệnh nhân ghép tim đã bình phục rất tốt

Không nỡ để cơ hội sống của người bệnh trôi qua, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định thực hiện cuộc ghép cho bệnh nhân. PGS Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc bệnh viện, cho hay: “Người bệnh bế tắc về tài chính mà không bế tắc về chuyên môn thì phòng Công tác Xã hội của bệnh viện lo. Chúng tôi không để bệnh nhân bán cả cái bàn thờ đi chữa bệnh. Trong khi người bệnh chỉ có 30 triệu đồng nhưng chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, chúng tôi đặt sinh mạng người bệnh lên trên hết, tiền bạc tính sau”.

Nhờ có sự giúp sức của bệnh viện, người bệnh nhanh chóng bước vào cuộc ghép. Sau 6 giờ khẩn trương trong phòng phẫu thuật, ê kíp các bác sĩ của Chợ Rẫy đã thực hiện thành công cuộc ghép tim cho người bệnh. Sau hơn 2 tuần kể từ ngày trái tìm mới được đưa vào cơ thể, hiện sức khỏe của bệnh viện đã bình phục rất tốt. Các bác sĩ đang tiếp tục chăm sóc, theo dõi tình trạng thải ghép cho người bệnh.

Ca ghép thận cũng thực hiện thành công trên nữ bệnh nhân 27 tuổi
Ca ghép thận cũng thực hiện thành công trên nữ bệnh nhân 27 tuổi

Cùng với cuộc ghép tim trên, ca ghép thận cho nữ bệnh nhân Phạm Hoài Th. (27 tuổi, ngụ tại Ninh Thuận) cũng được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công. Sức khỏe của bệnh nhân trong cuộc ghép thận bình phục rất tốt, hiện bệnh nhân đã được xuất viện.

Hai cuộc ghép trên không chỉ khẳng định thành công của kỹ thuật ghép tạng nõi chung và ghép tim nói riêng của ngành Y tế Việt Nam mà còn khẳng định tính nhân văn, nhân bản trong cuộc vận động hiến ghép tạng do ngành Y tế phát động. Được biết, đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 3 được thực hiện, 2 lần ghép trước tạng hiến được chuyển từ Chợ Rẫy ra Hà Nội và lần này tạng hiến từ người cho đã được chuyển ngược lại.

Vân Sơn