Đồng Nai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay
(Dân trí) - Trưa 31/8, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay sau khi có các ca ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay. Kết quả có 2 mẫu thực phẩm dương tính với hàn the.
Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong ngày 31/8, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chay.
Khi kiểm tra tại hộ kinh doanh Âu Lạc Biên Hòa (phường Hòa Bình, TP Biên Hòa), đoàn không phát hiện các sản phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất (đây là công ty sản xuất ra sản phẩm Pate Minh Chay).
Các sản phẩm thực phẩm ăn chay bao gói sẵn tại cơ sở Âu Lạc Biên Hòa đều do Công ty TNHH sản xuất – kinh doanh thực phẩm chay Âu Lạc (địa chỉ số 10/1, khu phố 1, phường Thới An, Quận 12, TPHCM) cung cấp.
Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tiến hành test nhanh hàn the đối với 4 sản phẩm là chả lụa chay, tàu hủ ki miếng chay, tàu hủ ki cây chay và tôm chay. Kết quả, 2 sản phẩm chả lụa chay và tôm chay âm tính với hàn the. Còn lại 2 sản phẩm tàu hủ ki miếng chay và tàu hủ ki cây chay có kết quả dương tính với hàn the.
Cơ sở này đã xin được tiêu hủy tại chỗ đối với 2 mẫu tàu hủ ki miếng chay và tàu hủ ki cây chay. Đồng thời cam kết với đoàn kiểm tra không kinh doanh các sản phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất.
Trước đó, vào sáng 31/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản khẩn cấp gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố về việc xử lý sản phẩm Minh Chay gây ngộ độc.
Trong văn bản khẩn, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị các Sở ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống chay trên địa bàn.
Trong quá trình kiểm tra, các đơn vị chủ động thu hồi, niêm phong các sản phẩm thực phẩm do công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (gồm Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi).
Đồng thời, phải thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm.
Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, người dân cần ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại (nếu còn) và bảo quản ở khu vực riêng biệt.
Những người đã sử dụng sản phẩm cần theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Trước đó, vào ngày 30/8, Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là N.T.T. (20 tuổi) và N.T.N.T. (24 tuổi, đây là hai chị em, ăn chay trường) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
2 bệnh nhân này có triệu chứng như nuốt không được, yếu cơ, thở khó – những triệu chứng giống như bệnh nhược cơ, sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.
Sau khi làm các xét nghiệm, do bệnh nhân T.T. diễn tiến nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để điều trị. Đến nay, khi bệnh nhân T.T. có dấu hiệu thuyên giảm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển cả 2 bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để điều trị tiếp.