Thừa Thiên - Huế:

Điều trị thành công bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông

(Dân trí) - Ngày 21/10, ThS. BS. Nguyễn Văn Tránh, PGĐ TT Huyết học-Truyền máu, BV TƯ Huế cho biết, sau TPHCM, Trung tâm là đơn vị thứ hai điều trị thành công bệnh nhân bị bệnh máu ác tính (đặc biệt là bệnh máu trắng hay còn gọi là máu khó đông).

Đã có 6 bệnh nhân điều trị thành công, bệnh nhân vừa ra viện mới nhất cách đây 1 tuần, quê ở Quảng Bình. Với phương pháp ghép tế bào gốc, ghép tủy tự thân (tức lấy tủy của chính người bệnh để ghép cho người bệnh), các bệnh nhân ung thư máu được đưa vào điều trị trước hết phải có thời gian nuôi bệnh để diệt tế bào ung thư; rồi đặt ống thông tĩnh mạch trung ương, để lấy máu và truyền máu…

 

Tiếp đến là huy động, thu thập tế bào gốc để tạo máu bằng cách dùng thuốc kích thích tuỷ để tách tế bào gốc ra khỏi máu, sau đó lấy tế bào gốc bảo quản trong nitơ lỏng; biện pháp này giúp giảm đau, không phải gây mê bệnh nhân và chủ động được thời điểm ghép tuỷ. Cuối cùng là dùng hoá chất liều cao để diệt hết tế bào bệnh rồi đưa tế bào gốc (đã được lấy ra bảo quản trước đó) cấy trở lại.

 

Theo BS Tránh, ưu điểm của phương pháp này là ít biến chứng, chủ động được quy trình ghép, không cần người cho tuỷ, chi phí điều trị thấp và tỷ lệ thành công cao hơn. Có thể ứng dụng, điều trị những ca bệnh phức tạp hơn trong ghép tế bào gốc như ghép tế bào nhị thân, cuống rốn và cứu sống nhiều bệnh nhân hơn.

 

Từ năm 2003, Trung tâm này đã bắt đầu ứng dụng phương pháp ghép tế bào gốc. Đến năm 2010, tỷ lệ điều trị thành công chiếm trên 75%.

 

Đại Dương

Đang được quan tâm