Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang

(Dân trí) - Tính đến 12/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 10 huyện thị của tỉnh Kiên Giang, ngành chức năng đã tiêu hủy trên 1.728 con lợn. Tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng và mới đây, ở 2 xã đảo huyện Kiên Hải đã xuất hiện 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, vào ngày 2/6, ngành chức năng phát hiện đàn lợn 32 con của một hộ chăn nuôi ở xã Hòn tre và đàn lợn 44 con  của một hộ ở xã Nam Du có dấu hiệu nhiễm bệnh. Ngay sau đó, ngành chức năng tiến hành lấy mẫu và ngày 10/6 có kết quả, cho thấy toàn bộ số heo nhiễm bệnh dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị dịch.

Đến 11/6, Kiên Giang phát hiện thêm 3 ổ dịch mới ở huyện Giồng Riềng và Tân Hiệp. Chi cục thú y đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang - 1

Mới đây, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang phát hiện hai ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã đảo Hòn Tre và Nam Du (huyện Kiên Hải)

Theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh Kiên Giang, đến thời điểm này toàn tỉnh Kiên Giang đã có 34 ấp, khu phố có dịch, đã tiêu hủy 1.728 con lợn.

Trao đổi với PV Dân trí ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết: “Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng, ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện các công tác phòng chống dịch như chỉ đạo từ ban đầu là đối với vùng dịch tiến hành tiêu trùng khử độc, ngăn chặn dịch trong bán kính 3km. Còn đối với những vùng chưa xuất hiện dịch tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và biết cách phòng chống dịch tả, không dấu heo chết… Ở các trạm, cửa ngỏ tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện vận chuyển lợn; kiểm dịch chặt ở các lò mổ”.

Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang - 2

Dù chưa biết nguyên nhân chính hai xã đảo xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm dịch đối với các phương tiện vận chuyển ra các xác đảo, huyện đảo Kiên Giang

Ngoài ra, ông Tâm còn cho biết thêm, riêng các huyện đảo (Kiên Hải, Phú Quốc), số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, ít, tuy nhiên đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi là điều ngành chức năng lo lắng và đang tìm hiểu nguyên nhân. Nhưng trước mắt, tăng cương công tác kiểm dịch ở các bến tàu, nhất là các phương tiện vận chuyển lợn từ đất liền ra đảo.

Đối với người dân, khi đi xa về, nhất là khi tiếp xúc với vùng chăn nuôi lợn, cần vệ sinh, thay quần áo trước khi tiếp xúc với đàn lợn nhà, phòng trách mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Hiện Kiên Giang đã công bố dịch trên các địa bàn huyện Tân Hiệp, xã Đông Phong (huyện Vĩnh Thuận), xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành) và xã Vĩnh Phước B (huyện Gò Quao).

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm