Thứ sáu, 01/03/2019 - 14:00

Đi tìm lời giải cho câu hỏi: Trẻ chậm nói phải làm sao?

Dân trí

Trẻ chậm nói nếu không can thiệp sớm sẽ chịu nhiều thiệt thòi trong sinh hoạt, giao tiếp, học tập và các bệnh lý đi kèm nếu có lại dễ bị bỏ qua.

Vẫn còn quan niệm cho rằng trẻ chậm nói không đáng lo, chỉ cần đợi và trẻ khắc sẽ biết nói. Nhưng, theo lời khuyên của các chuyên gia, khi thấy con có dấu hiệu chậm nói, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp, càng sớm càng tốt.

Đi tìm lời giải cho câu hỏi: Trẻ chậm nói phải làm sao? - 1
Đừng chờ đợi nếu thấy con có những biểu hiện chậm nói.

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Trước 12 tháng

+ Không có các hành động như chỉ hoặc vẫy tay chào

Trước 18 tháng

+ Thích dùng hành động hơn lời nói để giao tiếp

+ Không bắt chước được âm thanh

+ Không hiểu các yêu cầu đơn giản bằng lời nói

2 tuổi

+ Chỉ có thể bắt chước lời nói hoặc hành động, không thể tự nói

+ Chỉ nói các từ lặp đi lặp lại, không thể biểu đạt mong muốn bằng lời nói

+ Không thực hiện được các yêu cầu đơn giản

+ Không nói được một câu hoàn chỉnh

+ Cha mẹ không hiểu được hơn phân nửa những gì trẻ nói

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Bất thường về môi, lưỡi

Các bất thường như hở hàm ếch, thắng lưỡi ngắn… làm hạn chế sự chuyển động của lưỡi, khiến trẻ khó phát âm thành lời và là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ chậm nói.

Rối loạn vận động lời nói

Các rối loạn vận động lời nói như mất điều khiển lời nói chủ ý (CAS) khiến não không đưa tín hiệu đến cơ vùng miệng gây khó khăn cho việc phối hợp môi, lưỡi và hàm giúp tạo ra âm thanh.

Chậm phát triển

Những trẻ chậm nói do chậm phát triển thường nói rất ít hoặc thậm chí không nói, không hiểu người khác đang nói gì, lặp lại những gì người khác nói,…

Đi tìm lời giải cho câu hỏi: Trẻ chậm nói phải làm sao? - 2
Nghiện thiết bị công nghệ cũng có thể khiến trẻ chậm nói.

Các vấn đề về thính giác

Trẻ gặp vấn đề về thính giác sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ của chính mình và những người xung quanh khiến trẻ khó nắm bắt từ, không thể bắt chước hay nói một cách trôi chảy.

Tự kỷ

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển đặc trưng bởi sự chậm nói và không có khả năng giao tiếp. Vì thế, đây là nguyên nhân được nghĩ đến nhiều nhất khi trẻ chậm nói. Nếu xác định đúng nguyên nhân chậm nói là tự kỷ thì trẻ cần được can thiệp ngôn ngữ sớm.

Do tâm lý

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 2, số trẻ chậm nói do nguyên nhân tâm lý chiếm 70% tổng số trẻ đến khám và điều trị (Nguồn: https://infonet.vn/ipad-thu-pham-khien-tre-cham-noi-nhu-thanh-giong-post163272.info). Nguyên nhân này có thể là do cuộc sống ngày càng bận rộn, cha mẹ không có thời gian quan tâm, nói chuyện với trẻ, khiến trẻ chỉ biết “làm bạn” với tivi hoặc các thiết bị điện tử.

Làm gì khi trẻ chậm nói

Cho trẻ đi khám

Đây là việc đầu tiên cha mẹ phải làm để xác định chính xác nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ. Khả năng nói và ngôn ngữ của trẻ sẽ được đánh giá qua bài kiểm tra dựa trên những tiêu chí sau:

+ Trẻ có thể hiểu gì? (khả năng tiếp thu ngôn ngữ)

+ Trẻ có thể diễn đạt ngôn ngữ không?

+ Trẻ có những cử chỉ như chỉ trỏ, lắc đầu… không?

+ Khả năng phát âm của trẻ

+ Tình trạng răng miệng của trẻ (mũi, miệng, lưỡi, vòm miệng…)

Đi tìm lời giải cho câu hỏi: Trẻ chậm nói phải làm sao? - 3
Gia đình đóng vai trò quan trọng trong quá trình dạy trẻ chậm nói.

Dạy trẻ nói hàng ngày

Khi trẻ bước vào giai đoạn tập nói, hãy dạy trẻ những âm thanh đơn giản như: ba, má, cha, mẹ, bà,… để trẻ bắt chước. Bên cạnh lời nói, hãy kết hợp cùng hành động và mô tả, giải thích lại hành động đó giúp trẻ mở rộng vốn từ và biết gắn kết các từ với đồ vật lại với nhau.

Sách là người bạn tuyệt vời và cũng là một cách hay, hiệu quả đối với trẻ chậm nói.

Cho trẻ tiếp xúc với bạn đồng trang lứa

Khi chơi, giao lưu, học tập,… với bạn cùng trang lứa, nhu cầu giao tiếp của trẻ được kích thích và tăng cơ hội phát triển ngôn ngữ.

Bổ sung dưỡng chất cho não bộ

Khả năng tập trung, ghi nhớ, phản xạ và ngôn ngữ của mỗi người đều do não quyết định. Có nhiều cách để tăng cường trí tuệ, duy trì sức khỏe cho não và việc bổ sung các sản phẩm bổ não đúng cách, an toàn là một trong số đó.

Khi sử dụng các sản phẩm bổ não cho trẻ nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và đã qua kiểm chứng lâm sàng. Có thể kể ra một số vị dược liệu quý như đinh lăng, thăng ma, ginkgo biloba với các thành phần Tây y như Coenzyme Q10, vitamin B6, acid folic… cùng hiệp đồng tác dụng mang đến hiệu quả:

+ Hỗ trợ hoạt huyết.

+ Giúp tăng cường vi chất và năng lượng cho não.

+ Giúp tăng cường khả năng học tập, làm việc, tính tập trung và phản xạ,

+ Hỗ trợ tăng cường trí tuệ cho trẻ

Đi tìm lời giải cho câu hỏi: Trẻ chậm nói phải làm sao? - 4
TPBVSK Vương Não Khang được kiểm chứng lâm sàng bởi Bệnh viện Nhi Trung ương giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe não bộ.

Cùng với phác đồ được bác sỹ chuyên khoa chỉ định, vai trò của phụ huynh và gia đình đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình dạy trẻ chậm nói. Đây là một hành trình đòi hỏi sự kiên trì và tràn đầy yêu thương dành cho các con.

Đơn vị tiếp thị và phân phối: Công ty CP KD DV &TM Nam Phương

Địa chỉ: Số 17 ngõ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline tư vấn: 098 712 6085

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

P.V