1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Đậu nành - Nguồn dinh dưỡng cho mùa ăn chay

Sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng thơm ngon và lành tính cho mọi lứa tuổi, nhất là những người ăn chay mùa Vu Lan.

Mùa Vu Lan không chỉ dành riêng Tăng ni và Phật tử tại gia mà còn dành cho tất cả mọi người có dịp nhìn lại bản thân: Cảm nhận thâm ân dưỡng dục của cha mẹ và ân đức khải đạo của tổ tiên; xót thương vong linh thân nhân đang đói lạnh; hành thiện để hồi hướng cho cửu huyền thất tổ được siêu thoát; và nhất là tận tâm phụng dưỡng cha mẹ chu đáo khi cha mẹ còn tại thế. Trong thời gian này, người dân có tập ăn chay để thể chất và tinh thần gần hơn với thiên nhiên.  

Đậu nành là nguồn dinh dưỡng hàng ngày của người dân Việt Nam. Người ta chế biến đậu nành ra được nhiều món ăn đồ uống để cơ thể dễ hấp thụ như: Sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ. Trong đó, sữa đậu nành là thức uống được mọi lứa tuổi đều ưa thích vì dễ chế biến, dễ hấp thụ, dễ hợp khẩu vị mà lại đầy đủ dinh dưỡng hơn các thức uống khác.

Những người ăn chay trường và ăn chay dịp Vu Lan ít nhiều bị thiếu hụt dinh dưỡng, khoáng chất. Chế độ ăn đủ chất của người bình thường trong tháp dinh dưỡng cần có thịt, cá, trứng, sữa. Khi ăn chay cơ thể phải tự tổng hợp đạm (protein) cho cơ thể để sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Protein là một phần của mọi tế bào, cơ bắp và cơ quan trong cơ thể chúng ta. Nguồn khoáng chất của đồ ăn chay không đủ cùng với thiếu hụt đạm sẽ gây mệt mỏi dẫn tới suy nhược.

Việc đảm bảo cho cơ thể không bị ảnh hưởng trong thời gian này là rất cần thiết. Nếu xác định ăn chay, bạn cần lưu ý dùng thêm các loại thức phẩm chức năng, món ăn lành tính như sữa đậu nành, đậu phụ, sữa làm từ ngũ cốc.

Cuối cùng, người ăn chay trường và ăn chay dịp Vu Lan dù có bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn nào cũng cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, cân nặng.

Máy làm sữa đậu nành Soylove làm được cả tào phớ và đậu phụ.
Máy làm sữa đậu nành Soylove làm được cả tào phớ và đậu phụ.

Kỹ thuật hiện đại ngày nay giúp việc chế biến đậu nành trở nên đơn giản, không còn phải cất công xay bằng cối đá, lọc, vắt rồi đun sữa trong mùa hè nóng bức. Trên thị trường có sẵn loại chuyên làm sữa đậu nành của Hàn Quốc, vừa làm được tào phớ vừa làm được cả đậu phụ tại nhà với thao tác đơn giản. Nếu điều kiện chưa cho phép mua, bạn cũng có thể tự học cách làm những món ăn đồ uống này tại nhà bằng máy xay sinh tố, máy ép trái cây.