Dấu hiệu đau phổ biến này có thể cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

(Dân trí) - Thỉnh thoảng đau nhức lưng, người phụ nữ (Quảng Ninh) nghĩ bình thường. Đến khi đau bụng quặn phải đi khám thì bà được chẩn đoán mắc một thể ung thư thận hiếm gặp, khối u có kích thước 7cm.

Khoa Ngoại thận-Tiết niệu, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới tiếp nhận một trường hợp mắc một thể ung thư thận hiếm gặp- ung thư tế bào biểu mô thận kỵ màu

Bệnh nhân H. T. N (52 tuổi) cho biết từ nhỏ thỉnh thoảng bà có hiện tượng đau nhức lưng. Cứ 2, 3 năm hoặc vài tháng để ý thấy đau một đợt. Gần đây, bà xuất hiện đau bụng quặn phải, không đau lan, kèm theo mệt mỏi.

Bệnh nhân đã đi soi dạ dày, siêu âm ổ bụng tại cơ sở y tế tuyến trước. Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh khối u thận phải kích thước khoảng 7cm, bà được chuyển Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí điều trị.

Dấu hiệu đau phổ biến này có thể cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm - 1
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau ca mổ cắt toàn bộ một bên thận.

Tại bệnh viện, sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận phải và có chỉ định phẫu thuật cắt thận phải toàn bộ. Các bác sĩ đã cắt bỏ thận phải và phát hiện khối u kích thước 7 cm tại cực dưới thận, ranh giới rõ, chưa vượt qua bao thận. Khối u cắt bỏ được chuyển làm xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả u tế bào biểu mô thận kỵ màu.

U tế bào biểu mô thận kỵ màu là một trong những thể hiếm gặp, chiếm 5% trong các loại u tế bào biểu mô thận.

Dấu hiệu ung thư thận

Thận là cơ quan bài tiết của cơ thể có vai trò chính trong việc lọc máu và tạo ra nước tiểu, giúp cơ thể loại bỏ chất thải ra bên ngoài. Thận thường có hai cơ quan nằm ngay phía sau các cơ quan bụng, mỗi một quả thận nằm ở một bên của cột sống.

Ung thư thận, trong đó có ung thư tế bào biểu mô thận làm rối loạn chức năng của thận gây trở ngại cho quá trình bài tiết của cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng với những biểu hiện như đau lưng, đau bên hông, tụt cân hoặc chán ăn, sốt và đổ mồ hôi đêm… Những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, viêm dạ dày…

Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. 

Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận bao gồm:

- Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

- Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

- Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tăng huyết áp, tăng canxi máu...

Đối với ung thư tế bào biểu mô thận nói chung phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp chính. Việc cắt thận bán phần hay cắt thận toàn bộ tùy theo giai đoạn của ung thư. Trong đó cắt thận bán phần khi người bệnh chỉ có một thận hoặc khối u thận còn nhỏ, đường kính dưới 4cm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì chế độ ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học, điều độ. Vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cơ thể… Ngoài ra cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể đánh giá, kiểm soát sức khỏe cá nhân tốt hơn. Nếu thấy lo lắng về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc ung thư thận, việc trao đổi với bác sĩ để có những phương pháp chẩn đoán cũng như tư vấn phù hợp là rất cần thiết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm