Dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của ung thư đại trực tràng ở nữ giới

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở phụ nữ, nhiều triệu chứng trong số đó dễ bị nhầm với các tình trạng khác.

Ung thư ruột hoặc ung thư đại trực tràng là loại ung thư bắt đầu ở trực tràng hoặc ruột kết. Mới đầu khi ung thư xuất hiện, một người có thể gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng nhẹ và không rõ ràng. Khi ung thư tiến triển, các triệu chứng có thể trở nên rõ ràng hơn.

Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba ở bất kỳ giới tính nào. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng không khác nhau nhiều giữa các giới. Ung thư đại trực tràng cũng không gây ra các triệu chứng ở tất cả mọi người. Khi chúng xuất hiện, chúng có thể giống với các triệu chứng của một số bệnh khác.

Cách duy nhất để biết chắc chắn một người có bị ung thư đại trực tràng hay không là đi khám sàng lọc.

Dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của ung thư đại trực tràng ở nữ giới - 1

Theo Medical News Today, những người có các yếu tố nguy cơ trung bình nên được sàng lọc bắt đầu từ tuổi 45. Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây vì chúng có thể cho thấy sự hiện diện của ung thư đại trực tràng.

Giai đoạn I và II

Việc phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện ở giai đoạn đầu.

Những lý do cho điều này bao gồm:

- Các triệu chứng hoặc dấu hiệu thường gặp không xuất hiện cho đến khi ung thư ở giai đoạn sau.

- Các triệu chứng khi chúng xuất hiện có thể bị nhầm với các tình trạng khác. 

Hai trong số các triệu chứng phổ biến ở ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu bao gồm:

- Thay đổi thói quen đi tiêu kéo dài trong vài tuần.

- Thay đổi độ đặc của phân. 

Trong một số trường hợp, một người cũng có thể gặp một số dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư đại trực tràng. Chúng có thể bao gồm mệt mỏi, đau bụng hoặc trực tràng, phân bạc màu, phân đen, hắc ín hoặc máu trong phân, giảm cân.

Giai đoạn III và IV

Trong các giai đoạn sau của ung thư đại trực tràng, các triệu chứng thường gặp hơn so với các giai đoạn trước đó.

Một số triệu chứng phổ biến của giai đoạn III và IV có thể bao gồm:

- Thay đổi thói quen đi tiêu.

- Máu trong phân.

- Khó chịu ở bụng, đau hoặc đầy hơi

Các triệu chứng có thể có khác của ung thư đại trực tràng có thể bao gồm: giảm cân không giải thích được, thiếu máu, chảy máu từ trực tràng, mệt mỏi hoặc suy nhược quá mức, cảm giác muốn đi vệ sinh nhưng không biến mất ngay cả sau khi đã đi đại tiện. 

Vì ung thư giai đoạn IV đã di căn đến các vùng khác của cơ thể, nên một người có thể gặp thêm các triệu chứng khác. Các triệu chứng xuất hiện phụ thuộc vào khu vực mà ung thư đã di căn. Ung thư đại trực tràng thường di căn đến gan. Tuy nhiên, nó cũng có thể lây lan sang phổi, não, hạch bạch huyết xa, não… 

Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, bạn cần lưu ý:

- Khám sàng lọc kiểm tra phát hiện ung thư đại trực tràng thường xuyên bắt đầu từ tuổi 50. Nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc bị polyp đại trực tràng, hoặc tiền sử những loại ung thư khác, hoặc bệnh viêm ruột, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được khám sàng lọc kiểm tra sớm hơn.

- Ăn nhiều chất xơ, ăn 20-35g chất xơ mỗi ngày (hoa quả, rau, ngũ cốc, lạc, đậu).

- Chế độ ăn ít chất béo.

- Ăn thức ăn chứa nhiều axit folic (vitamin B9) như các loại rau lá xanh.

- Không uống nhiều rượu và không hút thuốc: Nếu bạn sử dụng rượu bia, chỉ sử dụng lượng rất ít mỗi ngày. Các chất cồn và thuốc lá đều là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng và các loại ung thư đường tiêu hóa khác. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ ngay. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bao giờ thử dùng.

- Tập thể dục ít nhất 20 phút trong 3 đến 4 ngày trong tuần. Các hoạt động đơn giản như đi bộ, làm vườn, leo cầu thang có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Đang được quan tâm