Đậu đen bổ dưỡng, giải độc

(Dân trí) - Theo y học cổ truyền, đậu đen vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hạ nhiệt, giải độc, bổ thận, chữa đầy bụng, tiểu ra máu, đau đầu, đau cổ, sốt nóng, đau lưng và sườn… Đậu đen rất cần cho người thận yếu, hư, suy nhược khi cảm nặng, thiếu máu.

Một số bài thuốc từ đậu đen

 

Trị bệnh đái dắt: Đậu đen 15g, hạt sen 15g, rau má, hạt mã đề vừa đủ, tất cả đem sắc đặc uống thay nước chè.

 

Hoặc đậu đen 20g, bông sứ 15g. Hai thứ sao qua, đổ ngập nước, sắc cạn còn một nửa thì uống. Nếu tiểu tiển ra máu thì dùng đậu đen để sống và cho thêm 0,8g trắc bá diệp sao đen.

 

Bệnh kiết lị: Đậu đen rang cháy tán thành bột, trộn với muối rang, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 40g với nước rau má tươi sắc đặc.

 

Đại tiện ra máu: Đậu đen, củ mài, đông lượng sao vàng, tán bột chung với quế chi 10g, đại hồi 10g. Hàng ngày, sáng dậy và tối đi ngủ xúc một chén con khuấy nước sôi uống, có thể pha thêm đường cho dễ uống.

 

Tiểu ra máu: Nấu đậu đen tươi tới chín, không cho đường và muối, ăn cả bã và nước. Hoặc: Sao cho cháy đậu rồi nấu với nước uống.

 

Đầy bụng: Đậu đen 4g, sắc với vài lát gừng, uống khi còn nóng.

 

Lưng, sườn đau nhức: Đậu đen thấm nước rồi sao nóng, lấy vải bọc lại, chườm vào chỗ đau.

 

Sốt nóng: Nấu đậu đen, cho ăn đậu và uống nước.

 

Đau cổ: Sắc đậu đen lấy nước đặc, cho ngậm rồi nuốt từ từ.

 

Phạm Thanh