Thứ sáu, 03/08/2018 - 15:37

Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não

Dân trí

Sau thời gian dài bị đau đầu, ù tai, điếc dần bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt nửa mặt, đau dữ dội. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định người bệnh có khối u lớn như quả trứng trong góc cầu tiểu não.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân M.T. (33 tuổi, ngụ tại Tây Ninh). Theo thông tin từ gia đình người bệnh được biết, từ nhiều tháng trước bệnh nhân đã bị đau đầu, cảm giác đau tăng dần. Anh M.T. đã đến bệnh viện địa phương thăm khám, điều trị nhưng tình trạng đau chẳng những không thuyên giảm mà còn có biểu hiện tăng thêm kèm mất thính lực (điếc).

Khối u to như quả trứng gà nằm ở góc tiểu não của người bệnh
Khối u to như quả trứng gà nằm ở góc tiểu não của người bệnh

Cuối tháng 7/2018, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau dữ dội, liệt nửa mặt bên trái, phải chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện tuyến trên.

Sau thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u góc cầu tiểu não rất lớn đường kính ước tính khoảng 6cm, xâm lấn từ ống tai trong đi vào, nằm ở vị trí rất sâu bên trong não. Ngoài ra, bệnh nhân có kèm giãn não thất do khối u chèn ép đẩy lệch thân não thất qua một bên.

Để ngăn chặn khối u phát triển lớn, chèn ép não khiến bệnh nhân bị yếu liệt, hôn mê, tử vong, sau hội chẩn các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc mổ cho người bệnh. Bệnh nhân được tiến hành đặt dẫn lưu não thất (EVD), giải áp trên lều, nhằm giải quyết tình trạng tăng áp lực trong não thất đồng thời giảm thiểu hiện tượng phù não, giãn não thất sau mổ.

Bằng phương pháp sử dụng máy siêu âm hút u (máy hút mô u chọn lọc không làm tổn thương mạch máu thần kinh) sau hơn 6 giờ tập trung các bác sĩ đã loại bỏ triệt để khối u cho người bệnh. Ngày 3/8, sức khỏe của bệnh nhân đang bình phục tốt, bệnh nhân tỉnh, không nuốt sặc, thoát khỏi tình trạng yếu liệt.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nếu xuất hiện những cơn đau bất thường ở vùng đầu kèm theo ù tai, mất dần thính lực cần sớm đến các bệnh viện có chuyên khoa sâu để thăm khám, điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Vân Sơn