Đặc điểm cơn ho do ung thư phổi

(Dân trí) - Bạn lo lắng rằng tình trạng ho mãn tính của mình có thể do ung thư phổi? Thật không may, không có cách nào để biết chắc chắn ho có phải do ung thư phổi hay không nếu chỉ dựa vào các triệu chứng.

Có một số dấu hiệu, triệu chứng và kèm thêm yếu tố nguy cơ thì sẽ khiến nhiều khả năng ho có thể là do ung thư phổi.

Ung thư phổi có thể điều trị được hầu hết ở giai đoạn đầu, nên việc phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt là điều vô cùng quan trọng.

Theo Verywell, mặc dù ung thư phổi chắc chắn không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ho mãn tính, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Và điều quan trọng cần lưu ý là ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến những người hút thuốc và không bao giờ hút thuốc.

Đặc điểm cơn ho do ung thư phổi - 1

Ít nhất một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi bị ho mãn tính tại thời điểm được chẩn đoán. Ho mãn tính được định nghĩa là một cơn ho kéo dài ít nhất tám tuần liên tiếp. Nhiều người nói rằng cơn ho của họ "sẽ không biến mất."

Loại ho này có thể:

- Ho khan hoặc có đờm.

- Xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

- Cản trở giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày.

Ho do ung thư phổi có thể giống với ho trước đây do một nguyên nhân nào đó khác, chẳng hạn như dị ứng. Bởi vì điều này, một số người ban đầu có thể không quan tâm đến nó.

Ngoài ra, một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ho mãn tính bao gồm bệnh hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), dị ứng, viêm phế quản cấp, tiếp xúc với bụi và hóa chất…

Các triệu chứng khác của ung thư phổi

Đau ngực: Đôi khi chỉ đau âm ỉ, đau tăng lên khi ho, thường đau 1 bên ngực hoặc có thể lan lên vai, lan ra sau lưng.

Khó thở: là triệu chứng khá thường gặp trong ung thư phổi. Mới đầu có thể khi vận động mạnh, leo cầu thang, khi bệnh tiến triển gây khó thở liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Gầy sút cân, mệt mỏi: Đôi khi những người mắc ung thư phổi thường không ho hay đau ngực, mà chỉ thấy xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon kéo dài, gầy sút từ vài kg tới 5-6kg trong 1,2 tháng.

Một số triệu chứng khác do tổn thương, di căn của ung thư phổi ở giai đoạn muộn hơn:

- Khàn tiếng mới xuất hiện

- Nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục

- Phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt

- Hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh.

- Ngón tay biến dạng, sưng to