Thứ ba, 03/08/2021 - 20:35

Đà Nẵng ghi nhận thêm 93 ca dương tính SARS-CoV-2

Dân trí

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 93 dương tính SARS-CoV-2.

Trong số các ca dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận, có 58 ca đã được cách ly, 6 ca trong khu vực phong tỏa, 29 ca chưa được cách ly khi lấy mẫu.

Trong 29 ca chưa được cách ly, có 15 ca phát hiện qua lấy mẫu đại diện hộ gia đình ở các phường An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà); 12 ca liên quan đến Cảng cá Thọ Quang, chợ Phước Mỹ, chợ Chiều, chợ Bà Kỷ (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), 2 ca là vợ chồng có triệu chứng đi khám tại Bệnh viện C.

Đà Nẵng ghi nhận thêm 93 ca dương tính SARS-CoV-2 - 1

Cơ quan chức năng phun khử khuẩn trên địa bàn quận Sơn Trà.

Đáng chú ý, chuỗi lây nhiễm từ Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) tiếp tục ghi nhận thêm số ca dương tính SARS-CoV-2 lớn với 77 ca, nâng tổng số lên 391 ca. Chuỗi lây nhiễm này vẫn được ngành y tế TP Đà Nẵng đánh giá nguy cơ rất cao.

Trước tình hình số ca dương tính SARS-CoV-2 tiếp tục tăng, trong đó có nhiều ca chưa được cách ly, ngày 3/8, UBND quận Sơn Trà đã thiết lập thêm vùng cách ly y tế đối với khu vực trên địa bàn quận.

Các vùng cách ly y tế mới được thiết lập tại Đà Nẵng gồm: Chốt dọc theo đường Nguyễn Công Trứ từ hướng bờ sông Hàn đến ngã ba đường Nguyễn Công Trứ - Hồ Minh và từ ngã ba Hồ Nghinh với đường Hà Chương ra biển về phía Bắc quận Sơn Trà (bao gồm Khu công nghiệp An Đồn và Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang).

Như vậy từ ngày 10/7 đến 14h30 chiều nay (3/8), Đà Nẵng ghi nhận 923 ca mắc Covid-19.

Bình Định: Yêu cầu nhân viên y tế tạm dừng làm việc ngoài giờ tại phòng khám tư

Nhiều nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện, cơ sở y tế công lập ở Bình Định, làm việc ngoài giờ tại các phòng khám tư nhân phải cách ly, do liên quan các ca mắc Covid-19 đến khám.

Ngày 3/8, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, đã có công văn yêu cầu tất cả công chức, viên chức, người lao động (kể cả người đang hợp đồng lao động ngắn hạn) đang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập phải tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám đa khoa tư nhân, từ trưa 3/8 cho đến khi có thông báo mới.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng, hiện tỉnh này đã ghi nhận 236 người mắc Covid-19 (gồm 53 người đã được chữa khỏi), trong đó có hơn 50 ca mắc tại cộng đồng.

Tuy nhiên, gần đây đã có bệnh nhân mắc Covid-19 đến khám bệnh tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân. Việc này làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế; trong đó, có nhân viên y tế của các đơn vị sự nghiệp công lập đang làm việc ngoài giờ tại các cơ sở tư nhân.

Điển hình như trường hợp mắc Covid-19 đến khám tại Phòng khám đa khoa 38 Lê Lợi (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã làm cho hơn 10 bác sĩ của Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định trở thành F1, phải thực hiện cách ly.

"Tình trạng này dẫn đến nhiều nhân viên y tế phải thực hiện cách ly làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bệnh viện và nguồn nhân lực của các cơ sở y tế công lập", ông Hùng cho hay.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký Quyết định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đối với thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát) theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 0h ngày 4/8.

Ngoài các giải pháp trên, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, UBND huyện Phù Cát chỉ đạo thực hiện thêm các giải pháp đối với mức "Nguy cơ rất cao" theo quy định tại Quyết định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Khánh Hồng - Doãn Công

Mới nhất