Covid-19 có thể gây rối loạn chức năng cương dương

Cẩm Tú

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, virus SARS-CoV-2 có thể gây rối loạn cương dương nhiều tháng sau khi nam giới khỏi bệnh.

Covid-19 có thể gây rối loạn chức năng cương dương - 1

Virus SARS-CoV-2 (mũi tên màu xanh) được thấy trong mô bên trong dương vật. Các nhà khoa học đã phóng to lên 10 nanomet - hoặc 0,000001 cm - để phát hiện virus và cho biết sự hiện diện của virus có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương.

Các nhà khoa học của Đại học Miami đã chụp mô dương vật của 2 bệnh nhân Covid ở độ tuổi 65 và 71 đã khỏi bệnh nhưng gặp vấn đề về cương dương.

Và, lần đầu tiên trên thế giới, họ phát hiện ra virus vẫn còn tồn tại trong đó hơn sáu tháng sau khi bị bệnh.

Một trong hai người bị bệnh nặng và phải nhập viện nhưng người còn lại chỉ bị Covid nhẹ, cho thấy bất kỳ ai bị nhiễm đều có thể có nguy cơ.

Các chuyên gia cho biết đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy Covid được tìm thấy trong dương vật.

Virus được biết là có khả năng gây tổn thương mạch máu và các cơ quan nội tạng, và nghiên cứu này cho thấy nó có thể ngăn dòng máu đến bộ phận sinh dục, gây khó khăn trong quan hệ tình dục.

Virus có thể làm điều này bằng cách gây ra sưng và rối loạn chức năng nội mạc của các mạch máu chạy qua cơ thể và vào dương vật.

Nghiên cứu có thể quá nhỏ để chứng minh mối liên quan chắc chắn giữa Covid và rối loạn cương dương vì nó chỉ bao gồm hai bệnh nhân - chưa rõ liệu virus có xâm nhập vào dương vật mỗi khi bị nhiễm hay không.

Và cũng chưa biết liệu virus có trong dương vật gây ra vấn đề hay đó là tác dụng phụ của tổn thương ở những nơi khác trên cơ thể.

Cả hai người trong nghiên cứu đều đã qua tuổi trung niên và một người bị huyết áp cao và bệnh tim, làm tăng nguy cơ các vấn đề về cương cứng. Họ không bị rối loạn cương dương trước khi có Covid.

Nhưng xét nghiệm của họ được so sánh với mẫu của hai người đàn ông khác cũng bị rối loạn cương dương nhưng không nhiễm virus.

Mức độ của một loại enzyme kích hoạt cương dương (eNOS) thấp hơn ở bệnh nhân Covid.

Các bệnh nhân Covid cũng có bằng chứng về rối loạn chức năng nội mạc mạch máu - trong khi những người không bị nhiễm bệnh thì không.

Trong một nghiên cứu khác, Các nhà khoa học ở Rome, Ý đã hỏi 100 nam giới đã khỏi Covid, với độ tuổi trung bình là 33, về ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Có tới 28% cho biết họ đã bị như vậy. Để so sánh, tỷ lệ này là 9% ở những người không nhiễm virus.

Các nhà khoa học gợi ý rằng virus gắn với các thụ thể ACE-2, có trong tinh hoàn cũng như phổi, có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Viêm gây hạn chế lưu lượng máu cũng là một nguyên nhân khác có thể xảy ra và làm giảm mức testosterone ở những người đang hồi phục sau nhiễm trùng.

Nghiên cứu của Đại học Miami được công bố trên Tạp chí World Journal of Men's Health.