Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

Minh Nhật

(Dân trí) - Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc… là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Gan có chức năng đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài để giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chúng phải làm việc liên tục vì cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại. Sẽ rất nguy hiểm nếu các chất độc tích tụ lại trong các tế bào chất béo ở quanh vùng bụng của bạn khiến gan bị quá tải. Khi gan bị ngộ độc trầm trọng sẽ gây ra nhiều chứng bệnh như: gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan cấp và thậm chí ung thư gan…

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua - 1

Để hỗ trợ gan đào thải độc tố, hãy bắt đầu từ chính chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Một trong những loại đồ uống bổ dưỡng có tác dụng thải độc gan hiệu quả là nước cà chua và mướp đắng. Cách thực hiện như sau:

- Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa.

- Mướp đắng rửa sạch và bổ dọc, cắt đoạn ngắn.

- Dùng máy ép để ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày.

Đây là loại đồ uống có tác dụng thanh nhiệt, thải độc gan, phòng chống viêm nhiễm, giúp đẹp da và hạ đường huyết.

Những lưu ý khi uống nước giải nhiệt cho gan

Tuy các loại nước uống mát gan rất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng thì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như lạnh bụng, tiêu chảy…Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại đồ uống này:

- Cần sử dụng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức đặc biệt với trẻ em, người già và những người dễ bị lạnh bụng, đi ngoài. Chỉ nên dùng với lượng 200 - 300ml nước mát/ngày

- Giảm các loại nước mát sau bữa ăn nếu có nhiều đồ lạnh để tránh bị rối loạn tiêu hóa.

- Chọn nguyên liệu làm nước uống mát gan cần cẩn thận, tỉ mỉ, tránh mua nguyên liệu bị ẩm mốc, để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi.

- Không nên uống các loại nước mát gan quá nhiều vào buổi tối có thể gây đau bụng do lạnh.