Công an, Sở Y tế điều tra vụ giả danh bác sĩ vào khu cách ly điều trị Covid

(Dân trí) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, một đối tượng đã giả danh sinh viên trường y để xin vào khu cách ly ở TPHCM. Sau đó tự "hô biến" mình thành thạc sĩ, bác sĩ cứu sống bệnh nhân Covid-19.

Sáng 22/2, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp cùng cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý vụ việc giả danh sinh viên trường y để xin vào công tác tại khu cách ly, điều trị Covid-19 ở quận 12 trong nhiều ngày.

Trước đó, qua phản ánh của báo chí, vào tháng 7/2021 một đối tượng tên Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1996) đã giả danh là sinh viên Trường ĐH Y Dược TPHCM để xin làm tình nguyện viên ở khu cách ly tập trung, đóng tại Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM (quận 12). Tại đây từ một sinh viên, Khiêm xưng danh là bác sĩ nội trú và dần "hô biến" mình thành thạc sĩ, bác sĩ, có thể điều trị, ra y lệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

Thậm chí khi có một tờ báo về sức khỏe đến tác nghiệp, Khiêm còn chia sẻ đã "hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng cơ số thuốc có trong khu cách ly". Bài báo này sau đó được Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế dẫn lại đăng tải công khai.

Công an, Sở Y tế điều tra vụ giả danh bác sĩ vào khu cách ly điều trị Covid - 1

Hình ảnh, thông tin về "bác sĩ Khiêm" được Cổng thông tin của Bộ Y tế đăng tải (Ảnh chụp màn hình).

Chưa dừng lại, đối tượng Khiêm còn tiếp tục xưng mình là bác sĩ công tác tại khoa Tim mạch của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và khoe được nhận giấy khen từ Sở Y tế TPHCM vì "đã có thành tích đột xuất phát hiện, hỗ trợ cấp cứu và điều trị cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy".

Trao đổi với PV vào sáng 22/2, đại diện BV Chợ Rẫy khẳng định hình ảnh giấy khen có tên thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm, đóng logo của BV Chợ Rẫy nhưng lại do Sở Y tế TPHCM tặng là giả mạo. BV không có bác sĩ nào tên như trên công tác tại khoa Tim mạch.

Còn ông Trương Văn Đạt, Trưởng phòng Công tác sinh viên, ĐH Y Dược TPHCM thông tin, qua xác minh, đối chiếu thông tin trên hệ thống, trường xác định không có sinh viên nào tên Nguyễn Quốc Khiêm. Ông Đạt cho biết thêm, việc đối tượng Khiêm giả dạng sinh viên và tự phong mình thành "bác sĩ Khiêm" trong khu cách ly, điều trị Covid-19 đã được trường và ngành y tế quận 12 phát hiện từ tháng 10/2021.

* Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.