Có thể sờ thấy khối u gan không?

Hà An

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, ung thư gan có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ ràng. Đến khi bạn hoặc bác sĩ có thể nhìn hoặc sờ thấy nó thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Trong giai đoạn đầu, ung thư gan có thể không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng nào. Tuy nhiên, theo thời gian, khi một khối u trong gan phát triển, bệnh nhân có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy nó. Hoặc bác sĩ có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy nó trong khi kiểm tra sức khỏe. Lúc này, ung thư có thể đã chuyển sang giai đoạn nặng và khó điều trị hơn.

Theo Webmd, ung thư gan nguyên phát (ung thư bắt đầu từ gan) và ung thư gan thứ phát (ung thư bắt đầu từ nơi khác và di căn đến gan) gây ra các triệu chứng giống nhau.

Có thể sờ thấy khối u gan không? - 1

Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan

Các triệu chứng của ung thư gan có thể khác nhau ở mỗi người và bất kỳ một trong những triệu chứng này có thể do các bệnh lý khác gây ra. Ngoài ra, mặc dù đúng là các triệu chứng ung thư gan phổ biến hơn ở giai đoạn sau, nhưng một số bệnh nhân lại phát triển chúng sớm hơn.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến bao gồm:

- Đau ở vùng bụng trên ở bên phải hoặc gần xương bả vai phải.

- Sưng bụng (cổ trướng) hoặc chướng bụng phát triển thành khối.

- Gan to có cảm giác như một khối dưới xương sườn ở bên phải Vàng da (vàng da và mắt)

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư gan

- Sốt.

- Nước tiểu đậm màu.

- Phân nhợt nhạt.

- Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu.

- Mệt mỏi.

- Yếu đuối.

- Giảm cân không giải thích được và không chủ ý.

- Kém ăn.

- Lá lách to có cảm giác như một khối dưới xương sườn bên trái.

- Cảm giác dù ăn ít.

- Buồn nôn.

- Nôn mửa.

Nhiều trong số các triệu chứng này có thể do các loại bệnh hoặc bệnh nhiễm trùng gan lành tính khác gây ra. Trong trường hợp ung thư gan, các triệu chứng có thể tiếp tục phát triển và trầm trọng hơn khi khối u phát triển và bệnh tiến triển. Nếu bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng tiềm ẩn, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Đau đặc biệt phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Bởi vì ung thư đã có khả năng lan rộng vào thời điểm đó, bệnh nhân có thể bị đau ở cả vị trí ung thư gan nguyên phát và những khu vực ung thư đã di căn.