Đồng Nai:

Cơ sở chữa bệnh bằng “gạo lứt, muối mè” ngưng hoạt động

(Dân trí) - Chùa Long Hương (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cam kết sẽ dừng hoạt động khám chữa bệnh tại chùa. Đây là cơ sở khám chữa bệnh, tư vấn dưỡng sinh bằng cách ăn “gạo lứt, muối mè”.

Ngày 20/9, Thanh tra sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã có buổi làm việc với đại diện chùa Long Hương. Tại buổi làm việc, đại diện chùa Long Hương đã cam kết sẽ dừng hoạt động khám chữa bệnh tại đây.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện của chùa cũng đưa ra những giấy tờ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh đông y tại chùa. Theo đó, thầy T. T. H. có chứng chỉ đào tạo về y sĩ y học cổ truyền (cấp từ năm 2012), nhưng chưa có giấy phép hoạt động.

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai, hiện chùa đã có giấy thông báo ngưng hoạt động khám chữa bệnh tại đây. Thanh tra Sở cũng không tiến hành xử phạt cơ sở này.

Lý do, tại thời điểm kiểm tra tại chùa vào ngày 10/9 vừa qua, đoàn không có bằng chứng thầy T.T.H. đang khám, chữa bệnh và kê toa thuốc. Trong khi đó, ông Hứa Vĩnh Lộc (thường gọi là “thầy” Lộc) đang tư vấn dưỡng sinh cho bệnh nhân, không kê toa nên không có cơ sở xử phạt.

Trước đó, vào ngày 10/9, khi tiến hành kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh tại chùa Long Hương, đoàn Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai ghi nhận phản ảnh của người bệnh, bệnh nhân đến đây được thầy Lộc tư vấn dưỡng sinh bằng cách ăn “gạo lứt, muối mè” và dùng thuốc đông y. Sau khi khám bệnh tại đây, thầy chỉ định bệnh nhân đến mua tại Công ty có địa chỉ trên đường Phạm Văn Đồng, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức, TPHCM.

Tuy nhiên, qua kiểm tra đại diện cơ sở chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ hành nghề. Do đó, đoàn đã yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động khám, chữa bệnh.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2016, Thanh tra Sở Y tế TPHCM và lực lượng an ninh của Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở bán thuốc có địa chỉ trên đường Phạm Văn Đồng, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức, TPHCM (cơ sở mà các thầy ở đây giới thiệu đến mua thuốc).

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện một số lượng dược liệu nhưng cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chứng minh nguồn gốc. Đại diện của công ty thừa nhận, nhân viên của công ty bốc thuốc theo toa của một lương y từ nơi khác chuyển đến. Việc này, theo Đoàn thanh tra Sở Y tế TPHCM là sai phạm vì công ty này không có giấy phép kinh doanh, mua bán dược liệu.

Vĩnh Thủy

Bài liên quan
Mất mạng vì ăn cơm gạo lứt để chữa ung thư

Mất mạng vì ăn cơm gạo lứt để chữa ung thư

Các bác sĩ Bệnh viện K mới đây khuyến cáo, đã có không ít bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư ở giai đoạn sớm đã từ chối phẫu thuật, hóa xạ trị để về nhà chữa trị bằng cách ăn gạo lứt, gạo dược liệu. Một thời gian sau bệnh nặng trở lại bệnh viện thì đã quá muộn. Chuyện ăn gạo dược liệu chữa khỏi ung thư rộ lên từ cách đây 1 năm đã được các nhà khoa học khẳng định là vô căn cứ song vẫn còn không ít người dân mù quáng tin theo.
Đang được quan tâm