1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Bảy 03/03/2018 - 08:13

Có mối liên quan giữa giấc ngủ và ung thư phổi?

Chia sẻ
Dân trí Ung thư phổi có thể làm suy giảm chức năng phổi, dẫn đến gián đoạn giấc ngủ ở một số người. Tuy nhiên rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi hoặc làm xấu đi tiên lượng ở một số bệnh nhân.

Chúng ta đều biết rằng nghỉ ngơi ban đêm tốt sẽ rất hữu ích cho sức khoẻ. Nhưng nguyên tắc cơ bản này thậm chí còn đúng hơn khi nói đến ung thư. Khoa học đang ngày càng gợi ý rằng chức năng quan trọng của giấc ngủ có thể có vai trò nhiều hơn trong bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, cũng như trong tiến triển của bệnh.

Các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định liệu giấc ngủ có liên quan hay không và liên quan như thế nào với sự phát triển và tiến triển của các loại ung thư khác nhau, nhưng có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ung thư phổi và giấc ngủ có liên quan đến hai điều kiện khác là sự gián đoạn nhịp sinh học và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn .

Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ định nghĩa nhịp sinh học "về cơ bản là đồng hồ nội bộ 24 giờ hoạt động dựa trên não và các chu kỳ giữa ngủ và thức theo những khoảng thời gian đều đặn”.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động của nhịp sinh học, nghiên cứu gần đây về tác động của làm việc ca kíp đối với cơ thể đã chỉ ra rằng làm việc ca đêm có thể làm tăng nguy cơ bị một số loại ung thư.

Nghiên cứu này tập trung nhiều vào ung thư vú, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy phá vỡ nhịp sinh học cũng có thể đi kèm với tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh ung thư của hệ tiêu hoá và phổi.

Ngưng thở khi ngủ gây ung thư nhanh...

Theo BS. Reena Mehra, giám đốc nghiên cứu về rối loạn giấc ngủ tại Cleveland Clinic, thì đáp ứng miễn dịch viêm có thể là cơ chế nền của những liên hệ này.

"Đây là một lĩnh vực nghiên cứu còn non trẻ và đang phát triển, nhưng mục tiêu cuối cùng là xem chúng ta có thể làm gì để can thiệp giảm thiểu sự phát triển của ung thư, tiến triển của ung thư và điều trị ung thư tốt hơn" bằng cách tận dụng hiểu biết về nhịp sinh học và sự liên kết của nó với sức khoẻ. (Thời trị liệu - chronotherapy - là một lĩnh vực điều trị đang phát triển dành cho một vài loại ung thư mà thời điểm dùng thuốc và các điều trị khác đồng bộ với nhịp sinh học để cải thiện đáp ứng của cơ thể).

Cụ thể với ung thư phổi, một lĩnh vực khác cần được quan tâm là tình trạng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Những người bị tình trạng này thực sự ngừng thở khi họ đang ngủ, dẫn đến lượng ôxy trong máu thấp. BS. David Gozal, giảng viên nhi khoa, thần kinh học và sinh học thần kinh học tại Đại học Chicago, chia sẻ: "Cách tốt nhất để giải quyết hiện tượng này là thức giấc.

Gozal và nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành một số nghiên cứu trên động vật nhằm xem xét ảnh hưởng của sự sụt giảm ôxy này trong cơ thể - được gọi là tình trạng thiếu ôxy không liên tục.

Một nghiên cứu năm 2016 xuất bản trên tạp chí CHEST thấy rằng ở những con chuột bị cả khối u phổi và ngưng thở khi ngủ, "khối u phát triển nhanh hơn và ác tính hơn nhiều ở tại chỗ ", ông nói.

Mô hình này không xem xét đến bệnh di căn - ung thư giai đoạn 4 đã lan sang các cơ quan khác - nhưng Gozal đã đưa ra giả thuyết lý giải tại sao ngưng thở khi ngủ lại khiến tiên lượng bệnh xấu đi. Giấc ngủ bị gián đoạn dẫn tới sự thay đổi trong "cách hệ miễn dịch đáp ứng với sự hiện diện của khối u". Có vẻ như việc thức giấc thường xuyên khiến "các tế bào mất khả năng xác định và chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư".

Hơn nữa, Gozal đã phát hiện ra rằng "nhiều tế bào ung thư, khi gặp phải tình trạng thiếu ôxy không liên tục, có khuynh hướng trở nên kém biệt hóa hơn. Nói cách khác, chúng trở nên giống với tế bào gốc hơn, một dấu hiệu xấu của ung thư. Càng kém biệt hóa, các tế bào càng hung hãn hơn và càng dễ sinh sôi nảy nở nhanh hơn, xâm nhập mạnh hơn vào các mô tổ chức khác. Khi bạn thức dậy nhiều lần để cố thở, ảnh hưởng đến khối u là rất rõ ràng".

Một lần nữa, sự gián đoạn giấc ngủ có vẻ làm thay đổi cách hoạt động của hệ miễn dịch và "đóng vai trò chống lại tuyến phòng ngự chống ung thư, tạo điều kiện cho sự phát triển và xâm lấn tại chỗ của những khối u này".

... và hại cho cả người bệnh ung thư

Ngay cả khi không bị ngưng thở khi ngủ, ung thư phổi cũng làm suy giảm chức năng phổi ở một số người, có thể dẫn đến gián đoạn giấc ngủ. Ở một số bệnh nhân, một tình trạng gọi là tràn dịch màng phổi sẽ dẫn đến sự tích tụ chất dịch quanh phổi gây khó thở nhiều hơn. Và những bệnh nhân bị bệnh nội khí quản đôi khi phát triển khối u xâm nhập vào đường thở. "Có rất nhiều thứ týp ung thư phổi và cũng có loại [triệu chứng] đôi khi là những tác nhân phá hoại giấc ngủ".

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi cũng bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác có thể ảnh hưởng đến chức năng và phổi của phổi làm giảm chất lượng giấc ngủ, đồng thời làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi trong một số trường hợp. Một người bị ung thư phổi có khi không thể nằm thẳng trong khi ngủ. Và chỉ đơn giản là nhận được tin bị ung thư cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ do lo lắng và sợ hãi. Stress gây mất ngủ. Thuốc hóa trị đôi khi cũng làm gián đoạn giấc ngủ. Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến việc bạn có ngủ ngon ban đêm hay không sau khi có chẩn đoán ung thư phổi.

Vì vậy, có thể làm gì nếu quan tâm đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc nhằm mục đích nghỉ ngơi tốt nhất trong thời gian điều trị bệnh?

BS. Ulysses Magalang nói: "Nền tảng cho giấc ngủ ngon ban đêm là các kỹ thuật hành vi. Vì vậy, hãy ưu tiên giữ giờ ngủ và thức đều đặn”.

Ông cũng khuyên nên sử dụng kỹ thuật thư giãn, như thiền hoặc chính niệm trước khi đi ngủ. "Cũng đảm bảo phòng ngủ hoàn toàn tối trong giờ ngủ, vì ánh sáng có tác dụng tỉnh táo". Ngay cả khi được kê đơn thuốc ngủ để sử dụng tạm thời khi đang điều trị ung thư phổi, vẫn nên sử dụng các kỹ thuật vệ sinh giấc ngủ tốt.

BS. Mehra khuyên đặt mục tiêu ngủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, tránh ngủ lặt vặt vào ban ngày và kiểm soát đau. "Nếu đau liên quan đến ung thư phổi - ví dụ, nếu ung thư đã lan đến xương – thường gây đau nhiều. Vì vậy, điều trị rằng đau để đảm bảo không ảnh hưởng đến giấc ngủ có thể rất, rất quan trọng".

Nếu bạn không bị ung thư nhưng lo lắng về nguy cơ hoặc có các yếu tố nguy cơ di truyền, hãy chú ý đến giấc ngủ. Không có dữ liệu chắc chắn chứng minh rằng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ sẽ làm giảm khả năng phát triển ung thư, nhưng chắc chắn, các số liệu cơ học cho thấy tình trạng thiếu ôxy không liên tục, nếu không được điều trị, làm tăng viêm và stress ôxy hóa, mà chúng ta biết là những cơ chế này tham gia trong sự phát triển của ung thư Cùng với nhịp sinh học – hãy giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng ban đêm càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp ích vì ánh đèn đêm ức chế melatonin, một loại hoóc-môn giúp ngủ ngon. Tiếp xúc ánh sáng ban đêm sẽ không cho phép melatonin tăng lên, và bản thân melatonin có đặc tính chống oxy hoá.

Cẩm Tú

Theo US News

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Tăng nguy cơ trầm cảm khi mẹ ngủ cùng con nhỏ trong hơn 6 tháng
Tăng nguy cơ trầm cảm khi mẹ ngủ cùng con nhỏ trong hơn 6 tháng

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây, những người mẹ ngủ cùng giường với con nhỏ trong thời gian hơn 6 tháng dễ bị trầm cảm gấp gần 2 lần.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:17

Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo

(Dân trí) - Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:55

Cảnh giác với những cơn đau tim “thầm lặng” ở phụ nữ
Cảnh giác với những cơn đau tim “thầm lặng” ở phụ nữ

(Dân trí) - Không phải cứ có tắc nghẽn động mạch mới gây đau tim ở phụ nữ, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:13

Vượt hơn 200 cây số để hiến máu cứu người
Vượt hơn 200 cây số để hiến máu cứu người

(Dân trí) - Nhận được tin báo khẩn cấp từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh về một bệnh nhân đang nguy kịch vì mất quá nhiều máu, anh Hùng và anh Quân đã vượt hơn 200 cây số từ tỉnh Quảng Bình ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu người...

Thứ hai, 05/03/2018 - 04:13

Loạn Nano curcumin hỗ trợ viêm loét dạ dày, chuyên gia nói gì?
Loạn Nano curcumin hỗ trợ viêm loét dạ dày, chuyên gia nói gì?

Chỉ cần gõ cụm từ “tinh nghệ nano” hoặc “nano curcumin” thì chưa đến 1 giây, công cụ tìm kiếm của google đã cho ra hàng triệu kết quả, quảng cáo rầm rộ về tác dụng ưu việt của chúng. Song những thông tin tràn lan đó đã khiến người tiêu dùng hoang mang bởi thật, giả lẫn lộn,.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:00

Đau đớn 2 phận người bỏng nặng nguy kịch trên giường bệnh
Đau đớn 2 phận người bỏng nặng nguy kịch trên giường bệnh

(Dân trí) - Hai con người, hai thế hệ khác nhau đều bị bỏng và đang nguy kịch trên giường bệnh. Một người trụ cột gia đình khi đi phát rẫy không may bị lửa thiêu cháy, còn cháu nhỏ mới hơn 3 tuổi bị ngã xuống lò vôi đang sôi khiến toàn thân chín như củ khoai luộc.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:14

Đồng Nai dừng Đề án Sữa học đường sau vụ hơn 70 học sinh ngộ độc
Đồng Nai dừng Đề án Sữa học đường sau vụ hơn 70 học sinh ngộ độc

Ngày 3/3, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai Huỳnh Lệ Giang cho biết, Sở đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh về việc tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa thuộc Đề án Sữa học đường.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 02:25

Bí kíp vui khỏe dành cho người thích ăn vặt nhưng sợ thừa cân
Bí kíp vui khỏe dành cho người thích ăn vặt nhưng sợ thừa cân

(Dân trí) - Phải trung thực mà nói rằng thật khó để bỏ lỡ những món ăn vặt như các món chiên, đồ ngọt và hậu quả là đau dạ dày, béo phì... Vậy làm sao để thấy khỏe hơn trong khi vẫn có thể thưởng thức những món ăn bạn thích?

Chủ nhật, 04/03/2018 - 01:13

Trẻ 8 tháng tuổi nhiễm độc chì vì bôi thuốc cam chữa loét miệng
Trẻ 8 tháng tuổi nhiễm độc chì vì bôi thuốc cam chữa loét miệng

(Dân trí) - Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về tình trạng nhiễm độc sau khi sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh chủ quan cho trẻ dùng dẫn đến tình trạng trẻ bị ngộ độc chì phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:11

Tắm chay cũng… hay hay
Tắm chay cũng… hay hay

Xà bông là một phần quan trọng trong cuộc sống văn minh hiện đại. Nhưng nhiều người hiện nay đang tự rước bệnh cho mình qua việc dùng xà bông mà không hay

Chủ nhật, 04/03/2018 - 06:09

5 bài tập với dây chun có thể thực hiện ở bất cứ đâu
5 bài tập với dây chun có thể thực hiện ở bất cứ đâu

(Dân trí) - Bạn không cần phải có những thiết bị tập luyện đắt tiền để có được một buổi tập sức mạnh hiệu quả.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:40

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"

(Dân trí) - Gần đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân nguy kịch tính mạng, có đặc điểm chung đều mắc bệnh đái tháo đường, tự ý uống thuốc hạ đường huyết “gia truyền”. Đáng chú ý, có một số người khai đã uống thuốc của bà Xuyến trong thời gian dài, gây biến chứng suy đa tạng.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM

Viêm phổi nguy kịch vì thủy đậu
Viêm phổi nguy kịch vì thủy đậu

(Dân trí) - Ngày 3/3, TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do thủy đậu, tiên lượng rất khó khăn.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 08:03

Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng về tình trạng ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat
Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng về tình trạng ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

(Dân trí) - Mặc dù thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có chứa hoạt chất Paraquat đã bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam từ ngày 8/2/2017, nhưng thời gian gần đây vẫn còn rất nhiều ca tử vong liên quan đến loại thuốc này. Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) đã giải thích vấn đề này như nào?

Thứ bảy, 03/03/2018 - 07:51

Gây hại con trẻ vì tin vào bài thuốc dân gian
Gây hại con trẻ vì tin vào bài thuốc dân gian

Tin vào bài thuốc dân gian, bà ngoại dùng chanh vắt vào miệng cháu khiến cháu bị sặc, tím tái, suýt chết, phải đặt nội khí quản mới vượt qua.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 04:17

Hơn 70 học sinh mầm non và tiểu học nhập viện sau khi uống sữa
Hơn 70 học sinh mầm non và tiểu học nhập viện sau khi uống sữa

(Dân trí) - 73 học sinh của một trường tiểu học và một trường mầm non đã phải nhập viện sau khi uống sữa tại trường trong chương trình sữa học đường.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:54

Báo động bệnh uốn ván ở người lớn
Báo động bệnh uốn ván ở người lớn

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM đều tiếp nhận nạn nhân của uốn ván. Đây là căn bệnh nguy hiểm, thời gian điều trị kéo dài, chi phí rất tốn kém, nguyên nhân mắc bệnh là do vi trùng tấn công những người bệnh chưa được chủng ngừa.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:02

Nhân viên bệnh viện đang mang bầu bị bệnh nhân tấn công
Nhân viên bệnh viện đang mang bầu bị bệnh nhân tấn công

(Dân trí) - Chị Hiền - nhân viên bệnh viện đang mang bầu khi làm việc yêu cầu bệnh nhân đi khám để nhập vào máy thì bị chính bệnh nhân này đánh.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:32

Nam thanh niên đòi tháo đốt ngón "bàn tay đánh vợ", mang dao phay dọa bác sĩ
Nam thanh niên đòi tháo đốt ngón "bàn tay đánh vợ", mang dao phay dọa bác sĩ

(Dân trí) - Đến bệnh viện với mong muốn nhờ bác sĩ… tháo đốt ngón tay dù đang khỏe mạnh nên nam thanh niên không được bác sĩ đồng ý. Một lúc sau người thanh niên này quay lại viện với con dao phay to tướng, tìm bác sĩ đã ngăn không cho tháo đốt ngón tay.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:51

Chỉ có người giám hộ cho trẻ dưới 6 tuổi mới có quyền mua thuốc?
Chỉ có người giám hộ cho trẻ dưới 6 tuổi mới có quyền mua thuốc?

(Dân trí) - Ngày 2/3, Ths Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giải thích rõ hơn trước thông tin với đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 6 tuổi (72 tháng) phải ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:36

Hạt có vỏ cứng - Chìa khóa chống ung thư đại tràng
Hạt có vỏ cứng - Chìa khóa chống ung thư đại tràng

(Dân trí) - Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới của trường Đại học Yale, trong đó những người bị ung thư đại tràng và thường xuyên ăn các loại hạt có vỏ cứng - như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt phỉ, hạt điều và hạt hồ đào – có nguy cơ tái phát bệnh “thấp hơn đáng kể" so với những người không ăn.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:05

Đây là lý do bạn nên thò chân ra khỏi chăn khi ngủ
Đây là lý do bạn nên thò chân ra khỏi chăn khi ngủ

(Dân trí) - Ngủ thò chân ra ngoài chăn không chỉ có tác dụng giúp các ngón chân không ngốt ngát mà còn thực sự là chìa khóa của một đêm nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:06

Tát tai để chữa... câm điếc (!)
Tát tai để chữa... câm điếc (!)

Hơn 10 năm đi hát, chưa qua một giờ được đào tạo về lương y, nhưng Châu Anh Trường, một ca sĩ nghiệp dư, bỗng chốc biến thành “thầy”, khẳng định chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm, đau xương khớp, kể cả câm, điếc bẩm sinh… chỉ trong vòng 5 phút.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:06

Ủy viên Bộ Chính trị được thăm khám sức khỏe ra sao?
Ủy viên Bộ Chính trị được thăm khám sức khỏe ra sao?

Đối với các đồng chí cán bộ chủ chốt (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội), bác sĩ sẽ tiếp cận thăm khám sức khoẻ hàng ngày.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:53