Thứ tư, 17/08/2016 - 16:08

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Dân trí

Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này... và điều thú vị là ngoài 35 tuổi, bạn vẫn có nhiều cơ hội sinh con.

9 tuổi

9 tuổi rõ ràng là thời điểm tốt nhất để dạy cho các bé gái những bí quyết về việc làm thế nào để mang thai khi lớn lên, theo GS Adam Balen, chủ tịch Hội sinh sản Anh.

"Chúng ta cần nhận được những thông điệp sớm, và nhất quán, để hình thành những thói quen đúng đắn ngay từ đầu", ông nói.

19 tuổi

Đây là thời điểm tốt nhất để có em bé, theo John Mirowsky, một nhà xã hội học tại Đại học Texas ở Austin. Trong một nghiên cứu năm 2002, ông giải thích rằng về mặt sinh học đây là lúc "hệ sinh sản và các hệ thống khác của cơ thể đang ở đỉnh cao của tuổi trẻ".

20 tuổi

Đây là khi cần khuyên các cô gái bắt đầu suy nghĩ về việc có con, bác sĩ chuyên khoa sản Tony Falconer phát biểu. "Khi bạn giáo dục cho trẻ em về tránh thai và mang thai tuổi vị thành niên, bạn có thể đồng thời giới thiệu các khái niệm khác, chẳng hạn như nuôi dạy con cái, và bạn có thể nói thêm về độ tuổi tốt nhất để sinh con," ông giải thích.

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất? - 1

23 tuổi

Một nghiên cứu năm 2015 cho biết 23 tuổi là tuổi để bắt đầu cố gắng thụ thai nếu bạn muốn có 3 đứa con. Các chuyên gia ở Hà Lan đã nghiên cứu 58.000 phụ nữ và xây dựng "bảng tính sinh sản” để xác định khi nào người phụ nữ nên thử bắt đầu cuộc sống gia đình.

GS Allan Pacey, Đại học Sheffield cho rằng: "Không phải ai cũng sẽ nhanh chóng sinh con. Do đó để chắc chắn thì bạn phải bắt đầu sớm".

25 tuổi

Là khi người Mỹ cho rằng bạn nên có đứa con đầu tiên. Trong một cuộc thăm dò năm 2013 trên 5.000 công dân Mỹ, 58% nói rằng phụ nữ nên bắt đầu có con ở tuổi 25 hoặc trẻ hơn. Độ tuổi "lý tưởng" cho nam giới để bắt đầu có con là 27.

26 tuổi

Là tuổi hoàn hảo để có em bé, theo người Anh. Trong một cuộc khảo sát năm 2013 trên 2.000 người, 1/3cho biết có con ở độ tuổi trẻ hơn nghĩa là họ có thể có một gia đình đông đúc hơn.

Nhà tâm lý học Claire Halsey, người đã đóng góp cho việc nghiên cứu Seven Seas nói: "Trái ngược với niềm tin phổ biến, phụ nữ trẻ đang có kế hoạch xây dựng gia đình chỉ sau một vài năm đi làm chứ không chờ đến khi có sự nghiệp vững vàng, đi du lịch hoặc dành thời gian cho các sở thích. Có lẽ một thực tế là khi suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến triển vọng công việc, thì việc lên kế hoạch cho một gia đình có thể là ưu tiên số một rồi mới đến sự nghiệp."

Tuổi 27

Nếu bạn muốn có hai con? Hãy bắt đầu cố gắng ở tuổi 27, theo một nghiên cứu của Hà Lan. GS Pacey nói thêm: "Mọi người nghĩ bạn có thể chờ - song nghiên cứu này cho thấy bạn không thể".

28 tuổi

Đến lúc này đồng hồ sinh học của người phụ nữ đang tốt và thực sự ổn định, theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Ý, trong một nghiên cứu năm 2002 được cho là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự suy giảm khả năng thụ thai ở độ tuổi dưới 30.

29 tuổi

Năm ngoái, GS. Geeta Nargund, chuyên gia sản khoa hàng đầu của NHS nói rằng phụ nữ nên cố gắng sinh con trước tuổi 30 để tránh tạo ra “quả bom hẹn giờ tiêu diệt khả năng sinh sản”.

Bà giải thích: "Lý tưởng nhất, nếu người phụ nữ đã sẵn sàng sinh con, cô ấy nên bắt đầu cố gắng trước thời điểm 30 tuổi. Phụ nữ nên xem xét việc có con sớm vì khi nhiều tuổi hơn, khả năng sinh sản sẽ giảm mạnh."

30 tuổi

Đây là giới hạn trần đối với phụ nữ để thụ thai dễ dàng, theo các nhà nghiên cứu từ tại Đại học St Andrews và Edinburgh. Năm 2010, họ phát hiện ra rằng đến tuổi 30, phụ nữ chỉ còn 12% (một phần tám) số trứng mà họ có khi chào đời.

TS Hamish Wallace, tác giả của báo cáo, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhìn chung phụ nữ thường đánh giá quá cao triển vọng sinh đẻ của mình".

31 tuổi

Theo một nghiên cứu năm ngoái trên 2.000 người tuổi từ 18-60 của Singles247.com, đây là độ tuổi khi phụ nữ đạt đến đỉnh cao của sự tự tin tình dục. Tất nhiên đó là nếu chúng ta thoát được “quả bom hẹn giờ tiêu diệt khả năng sinh sản” có thể giết chết đam mê.

32 tuổi

Nghiên cứu mới đây của Hà Lan khuyên phụ nữ đừng chờ qua tuổi này nếu họ muốn có thậm chí là một đứa con.

34 tuổi

Tuổi tốt nhất cho người phụ nữ để có một đứa con, theo Viện Lão khoa và sức khỏe tâm thần quốc gia, vì nó sẽ đảm bảo cho cô ấy có sức khỏe lâu dài tốt hơn so với người phụ nữ sinh con ở tuổi 18.

GS John Mirowsky, chủ nhiệm nghiên cứu giải thích: "Một người phụ nữ đã có đứa con đầu tiên ở tuổi 34 thì về mặt sức khỏe có ấy có thể trẻ hơn 14 tuổi so với một người phụ nữ sinh con ở tuổi 18.

"Các nghiên cứu cho thấy việc sinh con sớm ảnh hưởng đến trình độ học vấn và khiến người phụ nữ dễ trở thành mẹ đơn thân, thất nghiệp và nghèo đói. Trì hoãn việc sinh đứa con đầu lòng càng lâu thì vấn đề này sẽ càng giảm dần, cho tới khoảng 34 tuổi, sau đó nó sẽ tăng mạnh, đặc biệt là sau độ tuổi khoảng 40".

35 tuổi

Những phụ nữ muốn có con nên trữ đông trứng của mình cho đến 35 tuổi vì khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm, theo nghiên cứu đầu năm nay của Bệnh viện Universitairo Quiron- Dexeus ở Barcelona. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm nói rằng nghiên cứu cho thấy những phụ nữ muồn có con không nên trì hoãn thêm nữa, hoặc đặt sự nghiệp lên hàng đầu.

Họ nói cần có "những kỳ vọng thực tế hơn" ở nhiều phụ nữ, những người nên bắt đầu thử có con sớm hơn, hoặc đông lạnh trứng của mình. Đây cũng là độ tuổi mà gần đây Kirstie Allsopp khuyên người phụ nữ nên có một gia đình, đặt con cái lên trước những đam mê nghề nghiệp.

37 tuổi

Hãy quên tuổi 35 đi, đây mới là độ tuổi mà khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu suy giảm, theo một số nhà nghiên cứu khác.

Adam Balen, Hội sinh sản Anh đổ lỗi cho những ngôi sao giải trí vì đã khiển nhiều phụ nữ có ấn tượng sai lầm về khả năng làm mẹ bằng việc sinh con ở độ tuổi 40.

38 tuổi

Ở tuổi này, người phụ nữ dễ tăng cân nhất, theo một nghiên cứu năm 2014 của công ty dinh dưỡng Forza Supplements, tuy nhiên không phải từ việc mang thai (nhớ xem, phải chăng bạn đã để việc này quá muộn?)

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất? - 2

39 tuổi

Năm 2013, GS Jean Twenge, Đại học bang San Diego tuyên bố việc mang thai ở tuổi 39 cũng dễ như ở nửa cuối độ tuổi 20. Bà nói rằng các kỳ vọng của người phụ nữ đang dựa trên những báo cáo lỗi thời.

Nhà tâm lý học sinh 3 người con sau tuổi 35 này cho biết: "Sự hốt hoảng về con cái” chủ yếu dựa trên những số liệu đáng nghi ngờ.

"Chúng ta sắp xếp lại cuộc đời, lo lắng không dứt, và bỏ qua vô số những cơ hội nghề nghiệp chỉ dựa trên một vài thống kê về những người phụ nữ sống ở những nơi heo hút và không bao giờ nhìn thấy ánh đèn".

Ngoài 40 tuổi

Đây là lúc người phụ nữ được biết rằng khả năng sinh sản của họ đã giảm một nửa, và họ chỉ còn lại ba trăm trứng (nhờ trường Đại học St Andrews và Edinburgh).

Nhưng chờ đã! Số liệu năm ngoái của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy tỷ lệ mang thai ở độ tuổi trên 40 đã tăng gấp đôi trong 24 năm qua, với 14 trường hợp thụ thai/1.000 phụ nữ tuổi 40+ so với 6/1.000 vào năm 1990.

44 tuổi

Là tuổi mà phụ nữ Anh nghĩ rằng đã "quá già" để sinh con, theo một nghiên cứu năm 2016 của Private Pregnancy UK Show.

Cẩm Tú

Theo Telegraph