Chuyên gia y tế đầu ngành của thế giới hỗ trợ nhiều hoạt động y tế cho tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Các bác sĩ, chuyên gia y tế của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Australia, Hàn Quốc…đã có nhiều hoạt động hỗ trợ y tế ở Phú Yên. Đây là một trong những hoạt động trong Chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 (Pacific Partnership – gọi tắt là PP19) đang diễn ra tại tỉnh này.

Ngày 13/5, các bác sĩ, chuyên gia y tế của Hoa Kỳ đã tham gia chương tình hiến máu tình nguyện tại trường Cao đẳng Y tế Phú Yên.

Với các thông điệp “Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên”, “Hiến máu cứu người - Xin đừng thờ ơ”, “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, từ đó đã có hơn 120 cán bộ, giảng viên, sinh viên, nhân viên của trường đăng ký tham gia hiến máu.

Chuyên gia y tế đầu ngành của thế giới hỗ trợ nhiều hoạt động y tế cho tỉnh Phú Yên - 1

Chương trình hiến máu tại trường CĐ Y tế Phú Yên đã huy động được 120 đơn vị máu

Kết quả, sau khi khám sàng lọc có 120 đơn vị máu được tiếp nhận, trong đó có 4 đơn vị máu 350ml, còn lại là 250ml. Số lượng máu này được bàn giao cho Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên lưu trữ và phục vụ công tác cấp cứu, chữa bệnh.

Tại buổi hiến máu các chuyên gia y tế của Hoa Kỳ đã chia sẻ, động viên các bạn học sinh ở trường Cao đẳng Y tế Phú Yên về những lợi ích của việc hiến máu.

Chuyên gia y tế đầu ngành của thế giới hỗ trợ nhiều hoạt động y tế cho tỉnh Phú Yên - 2

Chuyên gia y tế của PP19 động viên các sinh viên 

Trước đó, các bác sĩ, chuyên gia y tế của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Australia, Hàn Quốc…đã tổ chức nhiều buổi trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, bệnh viện mắt Phú Yên, bệnh viện Sản Nhi Phú Yên trong hoạt động điều trị, can thiệp động mạch vành; phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, hỗ trợ bệnh nhi thở…

Chuyên gia y tế đầu ngành của thế giới hỗ trợ nhiều hoạt động y tế cho tỉnh Phú Yên - 3

Bác sĩ thuộc Hải quân Mỹ (bên phải) cùng ê kíp can thiệp của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên can thiệp mạch vành cho một bệnh nhân

Ngoài ra đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế này cũng trực tiếp phối với các bác sĩ ở Phú Yên tiến hành nhiều ca phẫu thuật về mắt, vi phẫu loại bỏ nhân đệm, can thiệp mạch vành…cho các bệnh nhân đang nằm điều trị ở các bệnh viện tỉnh này.

Chuyên gia y tế đầu ngành của thế giới hỗ trợ nhiều hoạt động y tế cho tỉnh Phú Yên - 4

Bác sĩ của PP19 phối hợp với bác sĩ ở Phú Yên phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo tại Bệnh viện Mắt Phú Yên

Cũng trong khuôn khổ PP19 đang diễn ra tại Phú Yên còn có hội thảo chuyên sâu về đột quỵ; hội thảo chuyên đề về công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; hội thảo phát triển chương trình điều dưỡng theo năng lực.

Trung Thi