Chùm lây nhiễm Omicron trong cộng đồng tại TPHCM đã được kiểm soát

(Dân trí) - "Số ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TPHCM vẫn dừng lại ở 5 ca và không tăng. Thành phố đã tạm thời khống chế chùm lây nhiễm này", lãnh đạo HCDC nói.

Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban Chỉ đạo) tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đây là buổi họp báo cuối cùng, trước khi TPHCM cùng cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2022.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, hiện tại, toàn địa bàn đã ghi nhận 92 ca nhiễm biến chủng Omicron. Trong đó, số trường hợp nhiễm Omicron trong cộng đồng vẫn là 5 ca đã công bố trước đó, những trường hợp còn lại là ca nhập cảnh.

Chùm lây nhiễm Omicron trong cộng đồng tại TPHCM đã được kiểm soát - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

"Số ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TPHCM vẫn dừng lại ở 5 ca và không tăng trong nhiều ngày qua. Có thể nói, thành phố đã tạm thời khống chế được chùm lây nhiễm này và không phát hiện thêm các trường hợp dương tính liên quan", lãnh đạo HCDC khẳng định.

Thông tin thêm về chùm lây nhiễm này, ông Nguyễn Hồng Tâm cho hay, ngành y đã truy vết 185 người tiếp xúc F1. Ngoài 5 ca bệnh đã công bố, những người này đã cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Về tình hình sức khỏe các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, chỉ có một trường hợp có triệu chứng nặng. Tuy nhiên đến nay, người này đã ổn định lại và sức khỏe của cả 5 người nói trên đều tốt.

Chùm lây nhiễm Omicron trong cộng đồng tại TPHCM đã được kiểm soát - 2

TPHCM đã khống chế được chùm lây nhiễm Omicron trong cộng đồng (Ảnh: Hải Long).

Về kế hoạch ứng phó với biến chủng mới Omicron, đại diện HCDC thông tin, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai thế trận y tế ứng phó với biến chủng này. Trong đó, thành phố đã tính toán các tình huống có thể xảy ra như phát hiện, giám sát, xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay, giải trình tự gene ngay khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, đơn vị đã có tờ trình gửi Ban Chỉ đạo mở rộng hình thức cách ly người nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, những trường hợp có triệu chứng nặng có thể được chuyển về bệnh viện điều trị Covid-19 ở tầng cao, người có triệu chứng trung bình sẽ được điều trị tại bệnh viện dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân nếu có nhu cầu, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ điều kiện.

"Việc mở rộng hình thức cách ly sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoái mái, thuận tiện nhất, giúp tăng hiệu quả cho công tác điều trị", Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM nhìn nhận.