Chưa yên tâm với chất lượng rau tại TPHCM
“TPHCM hiện có 5.000 ha trồng rau củ quả và được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng tạm thời yên tâm”.
Ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM, cho biết như trên tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM về công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm vào sáng 20/11.
Ông Tiến cho biết ngoài lượng rau củ quả do người trồng trọt TPHCM cung cấp, TP.HCM còn tiêu thụ nguồn rau củ quả nhập từ các tỉnh đưa vào thông qua ba chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức. Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM kiểm định tại những chợ này khoảng 5.000 mẫu rau củ quả. Kết quả khoảng 85% không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 14% dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong ngưỡng cho phép.
Tuy nhiên, TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, đại biểu HĐND TPHCM, cho rằng căn cứ báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM thì rau củ quả kinh doanh ở TP.HCM an toàn. Thế nhưng thỉnh thoảng báo chí đưa tin cơ quan chức năng phát hiện rau củ quả vẫn còn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. “Vậy kết quả xét nghiệm có đáng tin tưởng không?”, TS Tuyết đặt vấn đề.
Theo Trần Ngọc
Pháp luật TPHCM