1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chọn mua máy làm sữa đậu nành

Trời nóng, nhiều gia đình bắt đầu tìm mua máy làm sữa đậu nành. Để mua được máy chất lượng tốt, người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin của máy như xuất xứ, chức năng, chất liệu linh kiện, lưới lọc, thiết kế...

Máy làm sữa đậu nành thường gồm 1 mô-tơ có lắp lưỡi dao như máy xay sinh tố, một thanh điện trở đun nóng như ấm điện và trên thân máy có bộ vi mạch điều khiển chu trình xay và đun chín sữa tự động. Người mua chỉ cần cho đỗ tương khô hoặc đã ngâm và nước lọc vào rồi bấm nút, đợi máy xay và đun chín chừng 30 phút sẽ tự động báo là có thể rót ra uống mà không phải cho vào máy xay sinh tố, lọc bằng vải rồi đun trên bếp. Máy làm sữa đậu nành có đầu cảm biến nhiệt, giúp sữa đậu nành không bị trào ra khi đun. Trên thị trường có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, giá cả, không ít bà nội trợ gặp khó khăn trong việc lựa chọn máy gì? Chọn như thế nào? Những gợi ý nhỏ dưới đây giúp bạn chọn được máy làm sữa đậu nành tốt:

Chọn mua máy làm sữa đậu nành - 1

1. Xuất xứ:

Đa số máy làm sữa đậu nành trên thị trường được sản xuất tại Trung Quốc có giá rất rẻ, từ 450.000đ đến 2.450.000đ. Những loại máy này thường được dán mác gây nhầm lẫn là hàng của Nhật hoặc Đức. Trên thực tế thì Nhật và Đức đều không có công ty nào sản xuất máy làm sữa đậu nành với giá rẻ như vậy. Sản phẩm sản xuất tại đâu bắt buộc phải ghi rõ “Made in ...” hoặc tem phụ phải ghi “Xuất xứ:...”, “Sản xuất tại....” cả trên máy và vỏ hộp các-tông. Người mua cẩn thận với kiểu ghi mập mờ như “Công nghệ Đức”, “hàng của Nhật”… sản xuất tại đâu thì không có. Một số máy chỉ có bình thủy tinh là sản xuất tại Đức, còn thân máy và linh kiện khác được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng quảng cáo mập mờ là hàng Đức.
 
Chọn mua máy làm sữa đậu nành - 2
Máy làm sữa đậu nành Soylove sản xuất tại Hàn Quốc

Ngoài ra, một số loại máy được sản xuất tại Hàn Quốc, Đài Loan được nhiều người ưa chuộng. Người mua cần mạnh dạn yêu cầu nơi bán xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ của sản phẩm. Các công ty làm ăn đàng hoàng sẽ có giấy tờ đầy đủ.

2. Vi mạch:
 
Vi mạch của máy làm sữa đậu nành quan trọng nhất, là bí quyết của từng hãng. Nhiều chị em lỡ mua máy Trung Quốc đã phàn nàn sữa làm bằng máy không ngon bằng làm thủ công, thực ra sữa ngon còn phụ thuộc đỗ tương, nước và vi mạch. Nhiều máy xay và đun sữa chỉ 15 phút, nhưng sữa làm ra không thơm bằng ngoài chợ vì vi mạch hay loạn, mô-tơ dây nhôm yếu không xay mịn và cảm biến nhiệt không chính xác đun sữa không chín. Máy cao cấp có mô-tơ dây đồng rất khỏe, có cảm biến nhiệt chính xác giúp máy đun sữa tới chín hoàn toàn mới dừng. Nhiều nơi có phục vụ làm sữa uống thử, khách hàng uống thấy ngon thì mua.

3. Dung tích:

Nếu nhà bạn có 1-2 người, nên chọn loại máy có dung lượng từ 800-1000ml. Các nhà khoa học khuyên mỗi người nên dùng từ 300- 500ml sữa đậu nành mỗi ngày.

4. Hãng sản xuất:

Bạn cần kiểm tra kỹ xem máy có phải do chính công ty chuyên sản xuất máy làm sữa đậu nành hay không. Hiện có nhiều công ty đặt hàng các xưởng bên Trung Quốc theo mác tiếng Anh na ná của mác của Nhật, Đức, Thái Lan. Những loại đó thường không được kiểm định gắt gao về chất lượng máy và dịch vụ hậu mãi cũng không được coi trọng.

5. Chất liệu linh kiện:

Máy làm sữa đậu nành tốt phải có linh kiện tốt, và quan trọng là phải đảm bảo an toàn về điện và vệ sinh thực phẩm. Linh kiện bằng nhựa có giá thành rẻ nhưng khi máy đun ở nhiệt độ cao sẽ thôi ra các chất phụ gia làm cho sữa dễ gây dị ứng và ngộ độc. Sau một vài lần cọ rửa, nhựa sẽ bị xước làm sữa đậu nành bám lại rất bẩn và khó rửa sạch. Các bộ phận tiếp xúc với sữa đậu nành phải bằng inox hoặc silicon.

6. Lưới lọc:
 
Thiết kế lưới lọc khá quan trọng. Thông thường có các loại lưới sau: Lưới đan bằng sợi inox có mắt nhỏ rất dễ rửa; lưới bằng tấm inox có đột lỗ nhỏ cũng dễ rửa; lưới bằng nhựa trong suốt không có mắt lưới; lưới dệt bằng sợi nhựa dễ rách và loại làm bằng tấm inox đột lỗ to như cúc áo không có đáy, loại cuối này xay ra sữa đậu nành có rất nhiều bã lợn cợn khó uống.
 
Chọn mua máy làm sữa đậu nành - 3
Máy có mắt lưới to làm sữa đậu nành nhiều bã
 
8. Bình đun sữa:
 
Không nên chọn loại có bình bằng nhựa hoặc thủy tinh dễ bị bỏng hoặc rơi vỡ. Bình làm bằng inox không có vỏ cách nhiệt cũng dễ gây bỏng. Loại an toàn nhất là bình làm bằng inox có vỏ cách nhiệt bên ngoài.

Sữa đậu nành ngon sau khi làm xong rót ra cốc, bạn có thể nhìn thấy rõ độ nhuyễn và sánh, sữa ngon có màu trắng sữa hơi ngà, có vị thơm mát, hơi ngọt của đậu, sau khi để lạnh trên mặt có lớp váng màu trắng sữa. Đó là sữa đậu có độ đậm đặc cao và được đun chín hoàn toàn. Nếu sữa có mùi tanh, loãng, nhạt, hoặc khét là sữa đun chưa chín, khi uống dễ bị đi ngoài hoặc buồn nôn.

9. Chức năng phụ

Máy làm sữa đậu nành thường có chức năng phụ: làm sữa đậu nành, làm đậu phụ, nấu cháo, nấu súp, hãm trà… Hai chức năng được người mua quan tâm là làm sữa đậu nành và làm đậu phụ. Máy có chế độ làm đậu phụ thường có bộ khuôn, vải lọc và men để làm đậu. Nhiều người Việt nam ở xa tổ quốc thích mua loại máy này để làm món đậu phụ quê nhà lúc rảnh rỗi.
 
Chọn mua máy làm sữa đậu nành - 4
Bộ khuôn làm đậu phụ của máy Soylove. Ảnh: Soylove.vn

Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn một chiếc máy làm sữa đậu nành, hãy đến những phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm, yêu cầu nhân viên làm cho bạn một cốc để uống thử và đừng ngần ngại tham khảo vài ba loại của các hãng khác nhau trước khi quyết định mua.

Chúc bạn lựa chọn được chiếc máy đậu nành vừa ý!