Choáng vì vùng mông hoại tử nặng, bốc mùi thối sau tiêm silicon lỏng nâng cấp vòng 3

(Dân trí) - Bệnh nhân N.N.H (45 tuổi) đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 trong tình trạng vùng mông phải căng cứng, khó chịu, loét, có dấu hiệu hoại tử. Trước đó một ngày, người phụ nữ này có tiêm dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác để nâng cấp vòng 3.

Biến dạng vùng mông suốt đời vì tiêm silicon lỏng

Đại tá PGS. TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, ngày 19/8, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân trên. 

Trước thời điểm vào viện một ngày, chị có tiêm  dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác (khả năng là silicon lỏng) tại một cơ sở thẩm mỹ.

Sau khi bơm silicon lỏng 1 ngày, bệnh nhân thấy mông phải có hiện tượng căng cứng, khó chịu, loét nên tìm đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để chữa trị.

Choáng vì vùng mông hoại tử nặng, bốc mùi thối sau tiêm silicon lỏng nâng cấp vòng 3 - 1

"Bệnh nhân bị hoại tử diện rộng da, mô mỡ vùng tiêm, viêm lan toả bẹn đùi, bệnh nhân được mổ nạo vét ra khoảng 2500cc tổ chức hoại tử và dịch mủ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là mông của bệnh nhân sẽ bị biến dạng", PGS Lâm nhấn mạnh.

"Hung thần" silicon lỏng

Theo PGS Lâm, nhờ có chất làm đầy, silicon mà rất nhiều chị em trở nên xinh đẹp, quyến rũ và tự tin hơn. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm đầy trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ. Nếu tiến hành thủ thuật làm đẹp này tại các cơ sở làm đẹp "chui" hay sử dụng silicon lỏng, chất làm đầy "rởm”, chị em có thể đối diện với hậu quả nặng nề.

Silicon lỏng là chất làm đầy rẻ tiền hay được sử dụng nhiều nhất. Hàng triệu người trên thế giới đã bơm silicon lỏng để tân trang sắc đẹp. Nhưng từ năm 1965, người ta đã bắt đầu đã nhận ra những biến chứng nguy hiểm của việc bơm silicon lỏng vào cơ thể người, đặc trưng là sự xuất hiện của các u hạt. Khi bơm vào ngực, mông, silicon vón lại, có thể ví như sỏi lẫn trong cát không có cách nào nhặt hết.

Cũng thời gian này có những báo cáo nghi ngờ về sự xuất hiện các bệnh tự miễn và nhiều biến chứng khác trên những phụ nữ Nhật đã sử dụng tiêm trực tiếp vào ngực.

Năm 1991 Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt silicon lỏng vào danh sách cấm sử dụng. Năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã ban hành cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận của cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế các bệnh viện vẫn thường xuyên tiếp nhận những ca biến chứng do tiêm silicon lỏng công nghiệp - chất tuyệt đối không được sử dụng trên người thành chất làm đầy.

Theo các chuyên gia, chị em dễ bị đánh lừa bởi chi phí rẻ và cơ sở tiêm ngực đã gọi chệch silicon lỏng bằng một cái tên khác, ví dụ như mỡ nhân tạo. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo, trên thị trường không hề có mỡ nhân tạo mà đó chỉ là silicon dạng lỏng. Đây là chất đã bị ngành y tế cấm dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ từ lâu do thường xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

"Mỡ nhân tạo còn gọi là silicon lỏng khi tiêm vào cơ thể sẽ không khu trú tại một vị trí mà len lỏi vào các tổ chức mô, cơ quan tạo ra các u silicon, dễ gây ra biến chứng tắc mạch. Khi bị tắc mạch, máu sẽ không thể đủ để nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, môi, mũi dễ gây ra hoại tử những bộ phận đó, nguy hại nhất là có thể gây tử vong cho người sử dụng”, PGS Vũ Ngọc Lâm nói.

Khi xử lý nạo vét silicon lỏng cũng rất khó khăn do silicon len lỏi khắp chỗ, khiến vùng ngực, mông của bệnh nhân sẽ bị  chỗ lồi, chỗ lõm, biến dạng.

Bác sĩ  Lâm khuyến cáo chị em phải tỉnh táo khi đi làm đẹp. Tuyệt đối không tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nghe theo lời rủ của bạn bè người thân tới các cơ sở làm đẹp không có uy tín để làm đẹp.

Trước khi tiêm chất làm đầy được phép, người đi làm đẹp cần chú ý tới thành phần ghi trên vỏ thuốc. Cụ thể là thành phần HA (Acid Hyaluronic hữu cơ), khi thấy thành phần có silicon tuyệt đối không nên dùng. Ngoài ra, cần đọc rõ thông tin về nhà sản xuất, hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Chị em muốn đi làm đẹp cần lựa chọn các cơ sở uy tín, không tin lời quảng cáo chi phí rẻ, mỡ nhân tạo... để phòng những rủi ro, biến chứng sẽ phải gánh chịu cả đời. Việc tiêm chất làm đầy cũng cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ có đào tạo về chuyên môn, có chứng chỉ chuyên môn và cơ sở thẩm mỹ có giấy phép hành nghề mới có thể thực hiện được. 

Hồng Hải