Chi tiết quá trình "đón" em bé đầu tiên chào đời từ tử cung của người hiến đã mất

Dân trí Sự kiện đón thành công em bé được nuôi dưỡng từ tử cung của người hiến đã mất mở ra một cơ hội mới cho các cặp vợ chồng vô sinh. Và quá trình chuẩn bị cho sự kiện này đã bắt đầu từ tháng 9/2016.
>>Thành lập Hội Vật lý trị liệu Việt Nam

Chi tiết quá trình "đón" em bé đầu tiên chào đời từ tử cung của người hiến đã mất - 1

Ca phẫu thuật ghép tử cung từ người hiến đã mất được diễn ra vào tháng 9 năm 2016 và kéo dài 10,5 tiếng.

Người nhận tử cung là một phụ nữ 32 tuổi bẩm sinh không có tử cung do hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH). Cô đã làm một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) 4 tháng trước khi ghép, với kết quả là 8 trứng đã thụ tinh được bảo quản lạnh.

Người hiến là một phụ nữ 45 tuổi qua đời vì xuất huyết dưới nhện (một loại tai biến mạch não dây, chảy máu trên bề mặt não).

Các bác sĩ đã tiến hành nối tử cung, các tĩnh mạch, động mạch, dây chằng và đường âm đạo của tử cung người cho và người nhận.

Sau phẫu thuật, người nhận được lưu lại khoa hồi sức tích cực trong hai ngày, sau đó nằm 6 ngày ở khoa ghép tạng. Bệnh nhân được nhận năm loại thuốc ức chế miễn dịch, cùng với kháng sinh, điều trị chống đông máu và aspirin trong khi nằm viện. Thuốc ức chế miễn dịch được tiếp tục sử dụng trong khi điều tị ngoại trú cho đến khi sinh.

Năm tháng sau khi ghép, tử cung không có dấu hiệu thải tạng ghép, siêu âm cho thấy không có bất thường, và người nhận đã có kinh nguyệt đều.

Trứng thụ tinh được chuyển sau 7 tháng. Các tác giả lưu ý rằng họ có thể chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung cấy ghép sớm hơn nhiều so với các ca ghép tử cung trước đây (thường là sau một năm). Việc chuyển trứng được lên kế hoạch là sáu tháng, nhưng nội mạc tử cung lúc đó chưa đủ dày, vì vậy đã phải hoãn lại một tháng.

Trước đây, đã có 10 ca ghép tử cung khác từ người hiến đã qua đời được thực hiện tại Mỹ, Cộng hòa Séc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đây là trường hợp đầu tiên có kết quả sinh con sống.

Trường hợp sinh con đầu tiên sau khi ghép tử cung từ người hiến còn sống xảy ra ở Thụy Điển vào tháng 9 năm 2013 và cũng được công bố trên tờ The Lancet.

Tổng cộng, đã có 39 ca phẫu thuật thuộc loại này, với kết quả 11 trường hợp lần sinh con sống cho đến nay.

Những phát hiện mới chứng minh rằng việc ghép tử cung từ người hiến đã qua đời là khả thi và có thể mở ra cơ hội cho tất cả phụ nữ bị vô sinh do những vấn đề về tử cung, mà không cần phải có người hiến còn sống. Tuy nhiên, kết quả và tác động của tử cung từ người hiến còn sống và đã qua đời vẫn chưa được so sánh, và các kỹ thuật phẫu thuật và ức chế miễn dịch còn cần được tối ưu hóa trong tương lai.

Mười ngày sau khi chuyển trứng, người nhận được xác nhận là có thai. Các xét nghiệm không xâm lấn trước sinh được thực hiện sau 10 tuần, cho thấy thai nhi bình thường và siêu âm ở tuần thứ 12 và 20 cho thấy không có dị tật thai nhi.

Không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình mang thai của người nhận, trừ một lần nhiễm trùng thận ở tuần 32 được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong bệnh viện.

Bé gái chào đời nhờ mổ lấy thai lúc 35 tuần và ba ngày, và cân nặng 2550g. Tử cung ghép đã được cắt bỏ trong khi mổ lấy thai và cho thấy không có bất thường.

Cả người mẹ và em bé đều được xuất viện ba ngày sau khi sinh, với thời gian theo dõi diễn ra suôn sẻ. Liệu pháp ức chế miễn dịch đã được ngừng lại khi kết thúc phẫu thuật cắt tử cung. Lúc được 7 tháng và 20 ngày (khi bản thảo bài báo được viết), em bé tiếp tục bú mẹ và cân nặng 7,2kg.

"Việc sử dụng tử cung từ người hiến đã chết có thể mở rộng khả năng tiếp cận với điều trị, và kết quả của chúng tôi mang lại cơ sở cho một lựa chọn mới cho phụ nữ bị vô sinh do tử cung",Bs. Dani Ejzenberg, Bệnh viện das Clínicas, Faculdade de Medicina da Universidade de São Paulo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

"Những ca ghép tử cung đầu tiên từ người hiến còn sống là một dấu mốc y học lớn, mang lại khả năng sinh con cho nhiều phụ nữ vô sinh có người hiến phù hợp và các cơ sở y tế cần thiết. Tuy nhiên, nhu cầu về người hiến còn sống là hạn chế lớn nhất vì khó tìm, nhất là người nhà hoặc bạn bè thân thiết phải sẵn sàng và đủ điều kiện pháp lý. Số người sẵn sàng và cam kết hiến tạng khi qua đời lớn hơn nhiều so với số người hiến còn sống, mở ra một số lượng người hiến tiềm năng lớn hơn nhiều”.

Các tác giả lưu ý rằng ghép tử cung từ người hiến đã qua đời có thể có một số lợi ích so với từ người hiến tặng còn sống, bao gồm loại bỏ nguy cơ phẫu thuật cho người hiến còn sống, và nhiều nước đã có hệ thống quốc gia được thiết lập tốt để điều tiết và phân phối tạng từ người hiến đã qua đời. Ngoài ra, thông qua việc chuyển trứng đã thụ tinh sớm hơn, sẽ giảm được thời gian phải dùng thuốc ức chế miễn dịch, có thể giúp giảm tác dụng phụ và chi phí.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Fundação de Amparo à Pesquisa do Estado de São Paulo và Bệnh viện das Clínicas, Đại học São Paulo, Brazil. Nó được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện das Clínicas, Đại học Y khoa São Paulo.

Phẫu thuật ghép tử cung sẽ tiếp tục được hoàn thiện

Ghép tử cung là một đại phẫu và người nhận tử cung cần phải khỏe mạnh để tránh các biến chứng trong hoặc sau đó. Phẫu thuật sử dụng liều cao thuốc ức chế miễn dịch, có thể giảm trong tương lai. Phẫu thuật cũng liên quan đến mức độ mất máu vừa phải, tuy nhiên có thể kiểm soát được.

Người nhận và chồng của cô đã được tư vấn tâm lý hàng tháng từ các chuyên gia về ghép tạng và sinh sản trước, trong và sau khi ghép.

Viết trong một bình luận liên quan, BS. Antonio Pellicer, IVI-Roma, Ý, nhận xét rằng trong khi phẫu thuật là một bước đột phá, nó vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện ban đầu và nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải quyết. Ông nói:

"Trên tất cả, nghiên cứu trong lĩnh vực này (dù là người hiến còn sống hay đã chết) cần tối đa hóa tỷ lệ sinh sống, giảm thiểu nguy cơ cho các bệnh nhân trong phẫu thuật (người hiến, người nhận và đứa con chưa sinh), và tăng nguồn tạng ghép. Với sự phát triển của lĩnh vực này, số ca phẫu thuật sẽ tăng lên, và điều này sẽ cho phép các nhà khoa học thiết lập các kiểu thiết kế nghiên cứu khác nhau, chẳng hạn như nghiên cứu so sánh (lý tưởng nhất là ngẫu hóa) hoặc nghiên cứu tiến cứu trong thời gian dài.

Trong một lĩnh vực đang ngày càng phát triển như ghép tử cung, vai trò của các mạng lưới và tổ chức hợp tác như Hội ghép tử cung quốc tế hoặc các nhóm quan tâm mới trong các tổ chức khoa học hiện có sẽ là rất quan trọng. Học cần thúc đẩy việc đào tạo và hướng dẫn sao cho các tổ chức lần đầu tiên thực hiện ghép tử cung có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm của những người đi trước, họ cũng nên khuyến khích tiến hành các ca phẫu thuật tiếp theo và báo cáo một cách minh bạch".

Hiện nay, hiến tử cung chỉ dành cho phụ nữ có người thân trong gia đình sẵn sàng hiến tặng. Trong tình trạng thiếu người hiến còn sống như hiện nay, kỹ thuật mới có thể giúp tăng nguồn tạng ghép và mang đến cho người phụ nữ nhiều lựa chọn mang thai hơn.

Vô sinh ảnh hưởng đến 10-15% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Trong nhóm này, 1/500 phụ nữ có bất thường tử cung do dị tật bẩm sinh, cắt bỏ tử cung hoặc nhiễm trùng. Trước khi có những tiến bộ trong ghép tử cung, những lựa chọn duy nhất để những phụ nữ này có con là nhận con nuôi hoặc mang thai hộ.

Cẩm Tú

Theo Sciencedaily

MỚI NHẤT
Ưu nhược điểm của các tầm soát ung thư
Ưu nhược điểm của các tầm soát ung thư

(Dân trí) - Dưới đây là những đánh giá dựa trên bằng chứng về lợi ích và rủi ro của các loại xét nghiệm tầm soát ung thư phổ biến nhất.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:22

Bé gái 4kg bị ngạt, liệt cánh tay sau sinh thường
Bé gái 4kg bị ngạt, liệt cánh tay sau sinh thường

(Dân trí) - Mang thai được 36 tuần thì người mẹ chuyển dạ, thai lớn 4kg nên cuộc “vượt cạn” khó khăn khiến bé gái bị ngạt, liệt cánh tay phải. Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị để tránh nguy cơ tử vong và hạn chế những di chứng về sau cho bệnh nhi.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:16

Mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y khoa
Mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y khoa

(Dân trí) - Ngày 7/12, Bộ Y tế đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến kinh tế Busan (Hàn Quốc) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:16

Kinh hoàng ngực, bụng bệnh nhân đỏ lòm vì bị máy bóc gỗ lột tung da
Kinh hoàng ngực, bụng bệnh nhân đỏ lòm vì bị máy bóc gỗ lột tung da

(Dân trí) - Khi đang làm việc với máy bóc gỗ, anh Nguyễn Văn Đ. (33 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ), bất ngờ bị ngã và quấn vào máy đang chạy. Chỉ trong vài giây tích tắc, toàn bộ da vùng ngực, bụng, cánh tay bệnh nhân bị máy lột phăng, chảy máu trầm trọng, nạn nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc chấn thương.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 09:49

Trò chuyện cùng “Thợ săn vi rút”: Công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống nhân loại
Trò chuyện cùng “Thợ săn vi rút”: Công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống nhân loại

(Dân trí) - Không phải ai cũng may mắn được tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và trọn vẹn. Trung bình cứ 4 người nhiễm HIV thì lại có 1 người không hề biết về bệnh trạng của mình. Nhân ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư Gavin Cloherty, Trưởng nhóm Nghiên cứu Bệnh lây nhiễm tại Abbott - một trong những người được gọi là “thợ săn virus”, để hiểu thêm về các phương cách giúp đỡ các bệnh nhân HIV và mở ra một tương lai không còn nỗi lo sợ về căn bệnh “thế kỷ” này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:27

Khó xử lý hình sự các vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Khó xử lý hình sự các vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Dân trí) - Trong năm 2018, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Nghệ An bắt nhiều vụ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không xử lý được hình sự được bất kỳ vụ việc nào do “vướng” quy định.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:23

Nghiên cứu giải mã gen người Việt được đầu tư 4,5 triệu đô la Mỹ
Nghiên cứu giải mã gen người Việt được đầu tư 4,5 triệu đô la Mỹ

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt. Với mức đầu tư lên tới 4,5 triệu USD, nghiên cứu nhằm tạo ra hệ cơ sở dữ liệu cảnh báo, điều trị sớm một số bệnh, cũng như giúp phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:37

Nguy cơ dậy thì sớm do tô son, sơn móng tay chân, chất khử mùi
Nguy cơ dậy thì sớm do tô son, sơn móng tay chân, chất khử mùi

(Dân trí) - Những hóa chất tìm thấy trong son môi, sơn móng tay và chất khử mùi có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em gái, một nghiên cứu gợi ý.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:50

Nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư
Nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã giới thiệu nhiều phương pháp mới trong điều trị ung thư tại Hội thảo phòng chống ụng thư tổ chức ở TPHCM. Những phương pháp mới được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị cho người bệnh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:29

Đà Nẵng kiểm soát thực phẩm vào chợ như thế nào?
Đà Nẵng kiểm soát thực phẩm vào chợ như thế nào?

(Dân trí) - Ngoài việc ký kết cung ứng nông sản an toàn với các địa phương, Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng còn thường xuyên lấy mẫu để giám sát thực phẩm tại chợ đầu mối Hòa Cường và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang trước khi phân bố ra các chợ địa bàn.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:15

Công bố nguyên nhân ban đầu vụ mẹ con tử vong sau khi sinh thường
Công bố nguyên nhân ban đầu vụ mẹ con tử vong sau khi sinh thường

(Dân trí) - Sáng 7/12 theo tin từ SởY tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về sự cố y khoa, vụ việc mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh thường tại Bệnh viện Phú Lộc (huyện Phú Lộc).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:27

Hàng trăm phụ nữ bị ung thư máu do nâng ngực bằng túi nâng dạng nhám
Hàng trăm phụ nữ bị ung thư máu do nâng ngực bằng túi nâng dạng nhám

(Dân trí) - Một loạt các trường hợp mắc mới dạng bệnh ung thư máu hiếm gặp ở phụ nữ đã nâng ngực bằng túi nâng bao xơ (túi nâng có bề mặt nhám) đang làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của phẫu thuật này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ca sinh 3 tại Nghệ An: Cả gia đình bất ngờ vì lúc siêu âm chỉ là song thai!
Ca sinh 3 tại Nghệ An: Cả gia đình bất ngờ vì lúc siêu âm chỉ là song thai!

(Dân trí) - 3 lần siêu âm, kể cả lần siêu âm trước khi lên bàn mổ, chị Thảo đều được thông báo mang song thai. Tuy nhiên, khi thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con, người mẹ này được bác sĩ chúc mừng “3 cô con gái”. Bất ngờ, vui sướng nhưng người mẹ trẻ không khỏi lo lắng bởi chăm sóc, nuôi dưỡng 1 lúc 3 đứa con không phải là điều đơn giản.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:33

Thay thế đại trà vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin mới từ tháng 12
Thay thế đại trà vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin mới từ tháng 12

Vắc xin ComBE Five (5 trong 1) sẽ được thay thế vắc-xin Quinvaxem và sẽ được triển khai tiêm chủng đại trà cho trẻ trên toàn quốc từ cuối tháng 12.2018.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:00

Có thể dự phòng đột quỵ do rung nhĩ?
Có thể dự phòng đột quỵ do rung nhĩ?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được bàn luận trong hội nghị khoa học về đột quỵ do Hội Đột quỵ TP HCM tổ chức từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 11, do TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ Tp. Hồ Chí Minh là chủ tọa, với sự tham gia tài trợ của VPĐD Bayer (South East Asia) Pte. Ltd. tại Tp. Hồ Chí Minh (Bayer SEA).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:22

Báo động 2/3 bệnh nhân hen phế quản lạm dụng thuốc cắt cơn
Báo động 2/3 bệnh nhân hen phế quản lạm dụng thuốc cắt cơn

(Dân trí) - Tại Châu Á hiện có hơn 107 triệu người sống chung với hen phế quản nhưng chỉ có 1/3 bệnh nhân đang được sử dụng thuốc ngừa cơn. Đây là thách thức lớn của mỗi quốc gia trong điều trị bệnh nhân bởi nếu không sử dụng thuốc ngừa cơn, người bệnh sẽ lên nhiều cơn hen cấp, kịch phát và kéo theo những hệ lụy khổng lồ về sức khỏe, kinh tế, thậm chí tước đi tính mạng của người bệnh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:04

Ông bà “cấm” chích sởi, bé 2 tuổi viêm não nguy kịch
Ông bà “cấm” chích sởi, bé 2 tuổi viêm não nguy kịch

(Dân trí) - Bé gái 2 tuổi đang trong tình trạng hôn mê, nguy kịch tính mạng vì mắc sởi, biến chứng viêm não. Mẹ bệnh nhi đau đớn cho biết, ông bà của bé không cho cháu chích ngừa vì “tao nuôi cả bầy con, có cần chích đâu”.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:20

Sốc với công nghệ lừa gạt tại phòng khám Trung Quốc
Sốc với công nghệ lừa gạt tại phòng khám Trung Quốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về công nghệ lừa gạt tại phòng khám Trung Quốc khiến nhiều người có mặt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX sốc.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:16

Cử tri truy vấn UBND tỉnh 3 vấn đề tồn tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu
Cử tri truy vấn UBND tỉnh 3 vấn đề tồn tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu

(Dân trí) - Tình trạng y, bác sĩ chẩn đoán bệnh chưa chính xác, thái độ phục vụ, thu viện phí, vệ sinh, trật tự,… là nhiều vấn đề mà người dân còn chưa hài lòng đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Bé 11 tháng tuổi tử vong vì hóc thạch
Bé 11 tháng tuổi tử vong vì hóc thạch

(Dân trí) - Bé trai 11 tháng tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, người tím tái. Người nhà cho biết bé gặp tình trạng trên khi đang ăn thạch.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:30

"Điểm mặt" các loại thực phẩm chức năng bị xử phạt
"Điểm mặt" các loại thực phẩm chức năng bị xử phạt

(Dân trí) - Ngày 6/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt số tiền gần 130 triệu đồng với 4 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó, cả 4 cơ sở đều có sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:24

Cứu thành công phần chân hoại tử do rắn độc cắn
Cứu thành công phần chân hoại tử do rắn độc cắn

(Dân trí) - Ngày 6/12 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền) cho biết vừa cứu sống 1 nữ bệnh nhân bị rắn độc cắn nguy kịch đến tính mạng với cổ chân bị nhiễm trùng, nhiễm độc lộ gân xương, mạch máu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:08

Mổ bóc u, nam bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê
Mổ bóc u, nam bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê

(Dân trí) - Anh L.V.N. (1987, quê Quảng Bình) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng choáng, vã mồ hôi, lơ mơ, tụt huyết áp, nhịp tim rối loạn sau khi bóc u bã đậu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:30

Tự kỷ - Hội chứng rối loạn phát triển dễ gây nhầm lẫn!
Tự kỷ - Hội chứng rối loạn phát triển dễ gây nhầm lẫn!

(Dân trí) - Tỉ lệ trẻ gặp rối loạn về phát triển như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển… tăng theo thời gian. Theo thống kê năm 2012 tỷ lệ này là 1/68 và hiện nay là 1/38 trẻ. Trong đó, tự kỷ dễ bị nhầm lẫn với chậm nói, tăng động giảm chú ý…

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:00