Chỉ cần thay đổi 5 điều này, bạn sẽ không còn sợ mắc ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Thừa cân, lười vận động, ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, uống rượu… đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ này.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Do đó, phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%. 

Sở dĩ ung thư đại trực tràng ở nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển tăng nhanh do liên quan trực tiếp đến lối sống, chế độ ăn. Người dân dần thích nghi với lối sống của phương Tây, trong đó béo phì, ít vận động, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Chỉ cần thay đổi 5 điều này, bạn sẽ không còn sợ mắc ung thư đại trực tràng - 1
Hơn 70% bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến khám ở giai đoạn muộn.

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh, chẳng hạn như ung thư. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, có thể được thay đổi. Một số yếu tố khác như tuổi của một người hoặc tiền sử gia đình, không thể thay đổi được.

Nhưng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và một số người mắc bệnh có thể không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đã biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng cơ hội phát triển ung thư đại trực tràng của một người.

Các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng bạn có thể thay đổi

Nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Trên thực tế, mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, cân nặng và tập thể dục và nguy cơ ung thư đại trực tràng là một trong những mối liên hệ mạnh nhất đối với bất kỳ loại ung thư nào.

Thừa cân hoặc béo phì

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn. Thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng ở cả nam giới và nữ giới, nhưng mối liên hệ dường như mạnh mẽ hơn ở nam giới. Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chỉ cần thay đổi 5 điều này, bạn sẽ không còn sợ mắc ung thư đại trực tràng - 2

Lười hoạt động thể chất

Nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có nhiều khả năng bị ung thư ruột kết. Hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải đến mạnh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số chế độ nhất định

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc gan) và thịt chế biến (như xúc xích, thịt xông khói…) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng của bạn.

Nấu thịt ở nhiệt độ quá cao (chiên, nướng) tạo ra các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Không rõ điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng của bạn đến mức nào.

Có mức vitamin D trong máu thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và chế biến sẵn cũng như đồ uống có đường có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hút thuốc

Những người hút thuốc lá trong một thời gian dài có nguy cơ phát triển và tử vong vì ung thư đại trực tràng cao hơn những người không hút thuốc. Ai cũng biết hút thuốc lá dẫn đến ung thư phổi, nhưng nó cũng có liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác. 

Uống rượu

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc uống rượu từ mức độ trung bình đến nặng. Ngay cả việc uống rượu ở mức độ nhẹ đến vừa phải cũng có liên quan đến một số nguy cơ. Tốt nhất là bạn không nên uống rượu. Nếu mọi người uống rượu, họ không nên uống quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng bạn không thể thay đổi gồm: tuổi tác, tiền sử cá nhân về polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng, viêm ruột, tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp tuyến, bệnh đa polyp tuyến gia đình… 

Tin liên quan
Đang được quan tâm