Chất béo trong dầu cọ "tiếp sức" cho ung thư di căn?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện thấy những tế bào chịu trách nhiệm cho sự di căn của ung thư trên chuột có một điểm yếu lớn - chúng cần một số chất béo nhất định, đặc biệt là 1 axit béo trong dầu cọ để thúc đẩy sự tăng trưởng.

Chất béo trong dầu cọ "tiếp sức" cho ung thư di căn? - 1

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng bằng cách ngăn không cho những tế bào này hấp thu chất béo, họ thực sự có thể ngăn chặn ung thư di căn trên chuột - và họ hy vọng kết quả có thể giúp làm điều tương tự ở người.

Di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên thế giới, nhưng cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu chính xác cơ chế và lý do gì khiến các tế bào ung thư trải qua quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng, bao gồm tách ra, đi theo dòng máu, và bắt rễ ở một nơi khác trong cơ thể.

Trước đây, người ta cho rằng đường là nguồn nhiên liệu chính của ung thư, nhưng một nghiên cứu hồi đầu năm nay gợi ý rằng chúng ta đang nhìn nhận hoàn toàn sai về di căn – liệu có phải chất béo mới thực sự thúc đẩy sự di căn của ung thư?

Mới đây, một nghiên cứu mới càng tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định được những tế bào chịu trách nhiệm cho di căn ung thư miệng ở chuột, và chứng minh chúng phải dựa vào các axit béo - bao gồm axit palmitic, một thành phần chính của dầu cọ, loại phụ gia thực phẩm phổ biến - để lan ra khắp cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra được điều này này sau khi nhận thấy nhiều tế bào di căn biểu hiện mức độ cao của một protein thụ thể gọi là CD36, giúp tế bào hấp thu lipid.

Biểu hiện cao của CD36 cũng đã được liên hệ với kết quả xấu ở bệnh nhân ung thư, do đó, nhóm quyết định xem liệu điều gì sẽ xảy ra nếu phong bế các thụ thể này.

Kết quả rất đáng ngạc nhiên, khi ngăn chặn biểu hiện CD36 trên một loạt tế bào ung thư của người, các nhà nghiên cứu đã có thể chặn đứng sự di căn của ung thư ở - mặc dù điều này không ngăn khối u ban đầu hình thành.

"Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng các tế bào di căn dựa quá nhiều vào sự có mặt của một số axit béo, và chúng không thể đối phó nếu thiếu những a xít béo này", Salvador Aznar Benitah, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

"Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết cơ chế chính xác của lý do tại sao chặn CD36 lại mang đến hiệu quả mạnh mẽ như vậy đối với di căn".

Trong khi nhóm vẫn còn nhiều việc phải làm, kết quả cho thấy phương pháp này cũng có thể có tác dụng sau khi ung thư đã di căn.

Trên chuột, ức chế CD36 bằng kháng thể đã xóa sổ 15% khối u di căn, và những khối u còn lại đã di căn thu nhỏ ít nhất 80%.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn giàu chất béo có nhiều khối u hơn và khối u lớn hơn trong hạch bạch huyết và phổi - một dấu hiệu của ung thư lan rộng - so với những con chuột có chế độ ăn bình thường.

Cần nhớ rằng nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên các tế bào ung thư của người trên chuột, vì vậy không có gì đảm bảo điều tương tự sẽ xảy ra ở người bệnh.

Và lúc này, chưa có bất kỳ lời khuyên gì về việc cắt giảm chất béo trong chế độ ăn tránh ung thư di căn – nhất là khi nhiều bệnh nhân ung thư cần chế độ ăn giàu năng lượng để giữ sức khỏe.

Nhưng nhóm nghiên cứu đang tìm cách tạo ra những kháng thể chống lại CD36 ở người, và hy vọng sẽ thử nghiệm chúng trên lâm sàng trong vòng năm năm tới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Cẩm Tú

Theo Science Alert