Chăm sóc sức khỏe toàn diện nên bắt đầu từ ăn uống đúng cách
(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất của Nielsen, một trong những mối quan tâm hàng đầu của người Việt chính là vấn đề sức khỏe. Theo đó, mọi người có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống, hướng tới thực hiện chế độ dinh dưỡng đúng cách, hợp lý cho cả gia đình.
Cần có kiến thức đúng để thực hành ăn uống đúng !
Nhắc tới cụm từ “ăn uống đúng cách” nghe thì có vẻ đơn giản thế nhưng thực hành nó lại là vấn đề khác. Không hẳn là quá phức tạp nhưng do mọi người chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về thực phẩm, dinh dưỡng nên việc hình thành thói quen ăn uống đúng cách cho bản thân và gia đình vẫn vẫn gặp phải những hạn chế nhất định.
Liên quan tới ăn uống đúng cách, có hai vấn đề mà chúng ta phải đặc biệt quan tâm chính là an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Đây cũng là hai trong những nội dung quan trọng nằm trong “Chương trình sức khỏe Việt Nam” do Bộ Y tế đang triển khai thực hiện. Việc triển khai 2 nội dung này được coi là có ý nghĩa vô cùng thiết thực, quan trọng với cộng đồng nhằm góp phần nâng cao thể trạng và sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên để người dân thực hiện đúng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách rất cần có những chương trình truyền thông sâu rộng về những vấn đề này.
Xuất phát từ nhu cầu thiết thực và có ý nghĩa quan trọng như trên, Cục an toàn thực phẩm đã phối hợp với Trung ương hội phụ nữ Việt Nam, Công ty Acecook Việt Nam thực hiện chuỗi hội thảo chuyên đề “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách với sức khỏe cộng đồng”. Theo kế hoạch, chương trình đã được triển khai tại 3 tỉnh, thành miền Bắc là Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh vào 3 tuần đầu của tháng 8 vừa qua.
Mỗi phụ nữ sẽ là một “sứ giả” về thực phẩm, dinh dưỡng
Tại chuỗi hội thảo, các chuyên gia của cục An toàn thực phẩm đã mang đến một bức tranh tổng thể về tình hình an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia đã cung cấp các thông tin về dinh dưỡng hợp lý cho từng độ tuổi trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, PGS. TS. Lê Bạch Mai cũng phân tích về những hiểu lầm mà số đông thường gặp phải đó là các gia đình chỉ ăn một số loại loại thực phẩm nhất định, kiêng tinh bột, sợ chất béo, tẩy chay thực phẩm vì tin đồn… có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. PGS.TS Lê Bạch Mai nhấn mạnh, “không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt”. Thay vì lo lắng, sợ thực phẩm này, không dám ăn thực phẩm kia thì mọi người nên trang bị cho mình và gia đình nền tảng kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm đầy đủ, thực hiện chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ và hợp lý.
Cũng tại hội thảo, ông Kajiwara Junichi – Tổng Giám Đốc Acecook Việt Nam cho biết, thực tế trong cộng đồng vẫn còn nhiều hiểu lầm liên quan tới thực phẩm và dinh dưỡng, dẫn tới việc ăn uống, thực hành chế độ dinh dưỡng không hợp lý; đồng thời khiến mọi người có tâm lý vừa ăn vừa sợ, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe bản thân. Những nội dung được chuyên gia cung cấp tại chuỗi hội thảo sẽ giúp các chị em phụ nữ có được thông tin đúng và dễ dàng thực hành chế độ dinh dưỡng hợp lý tại nhà, chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho bản thân và gia đình”. Bên cạnh đó, ông cũng cam kết, Acecook Việt Nam sẽ luôn tuân thủ Luật và các quy định về sản xuất thực phẩm để đưa ra các sản phẩm không chỉ an toàn đảm bảo vệ sinh mà còn thơm ngon hấp dẫn, tăng cường giá trị dinh dưỡng và vì sức khỏe của cộng đồng.
Theo chia sẻ từ phía đại diện ban tổ chức, chuỗi hội thảo năm 2019 này được kì vọng là sẽ tạo ra sức ảnh hưởng râu sộng và lan tỏa trong cộng đồng, tạo nền tảng cho việc mở rộng tổ chức các chương trình tương tự tại khu vực miền Trung và miền Nam trong những năm tiếp theo. Khi đó sẽ tạo ra hiệu ứng đồng loạt để mỗi người tham gia chương trình sẽ trở thành một “sứ giả” lan truyền những thông tin hữu ích về thực phẩm, dinh dưỡng tới mọi người, giúp cộng đồng có lối sống tốt hơn về dinh dưỡng và thực phẩm.
PV