Chăm con hay hại con?
(Dân trí) - Nhiều bà mẹ tự vấn rằng không tiếc tiền tìm mua cho con những thực phẩm bổ dưỡng nhất, vậy mà bé vẫn cứ còi cọc. Nếu loại trừ những nguyên nhân khách quan như thể trạng của bé yếu, hệ tiêu hóa kém... thì chung quy là tại cái gì?
Làm theo cảm tính
BS Lộc cho biết, nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em đã cho thấy sự phát triển ở trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi của trẻ em ở nước ta so với tất cả các quốc gia trong khu vực là như nhau. Thế nhưng ở khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì trẻ em VN có sự tụt hậu. Điều này có liên quan đến những thói quen ăn uống truyền thống không tốt của nhiều bà mẹ khiến bé thiếu nhiệt năng và các vitamin cần thiết như A, B, C, D, sắt, canxi…ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và sức khoẻ của bé.
Đặc biệt, quan niệm ninh xương ống để lấy nước ngọt, lấy can xi vẫn được rất nhiều bà mẹ trẻ ưa chuộng. Thực tế, nước xương hầm chỉ có mỡ và đạm chứ rất ít canxi.
Theo BS Lộc, sai lầm hay mắc phải của các bà mẹ nuôi con trong thời kỳ ăn dặm là thực phẩm cho trẻ quá nghèo nàn về dinh dưỡng. Họ cũng cho rau củ, quả, thịt vào đun nhưng lại chỉ lấy nước vì sợ trẻ khó ăn, khó cho tiêu hóa. Thực tế, chất thôi ra từ xương, thịt, rau củ chỉ là một phần dinh dưỡng không đáng kể.
Để tránh tình trạng này, người mẹ cần xay nhuyễn tất cả các loại rau, củ, thịt lẫn vào bột để trẻ ăn hàng ngày. Nên thay đổi thường xuyên các loại rau để trẻ không bị ngán.
Không chỉ sai lầm trong việc cho con ăn uống, một số người khi thấy con có hiện tượng suy dinh dưỡng đã tự động đi mua các loại vitamin tổng hợp và cốm canxi pha với sữa cho con uống nhằm cải thiện tình hình. Đây lại là một sai lầm tiếp theo bởi việc sử dụng bừa bãi, không đúng liều lượng các loại vitamin và canxi chẳng những không có lợi mà còn khiến trẻ có nguy cơ ngộ độc hay để lại những di chứng khó lường sau này.
Ví như, cốm canxi và sữa dùng kết hợp sẽ thành sữa vón cục gây khó tiêu và làm rối loạn chức năng tiêu hoá của trẻ biếng ăn. Tương tự vậy, lysin là một trong những loại axit amin cần thiết cho trẻ nhỏ tăng nhanh về chiều cao và cân nặng nhưng nếu dùng không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến cân bằng, axit amin sinh ra các tác dụng phụ đối với trẻ như ăn uống giảm sút, không tăng cân, đề kháng kém.
Tin theo quảng cáo
BS Nguyễn Tiến Dũng, phó khoa Nội tiết, bệnh viện Nhi TƯ cũng cho hay: "Có không ít bà mẹ trẻ nghĩ rằng, cứ cho trẻ ăn những loại sữa đắt tiền, được quảng cáo là cung cấp đầy đủ tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết, là đủ".
Theo họ, các thực phẩm “xịn”, có giá trị dinh dưỡng cao, cần cho sự phát triển của trẻ phải là sữa ong chúa, đường gluco, bánh kẹo dinh dưỡng có chứa lysinne, nhân sâm, mật ong…Họ bỏ qua những thức ăn thông thường như rau củ quả có sẵn, trong khi đó mới là những loại thực phẩm tươi có nguồn dinh dưỡng cao vừa dễ dàng cho việc hấp thụ của trẻ.
Theo BS Dũng, việc lạm dụng hàng ngoại vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ lại thêm bệnh có hại cho con như khó tiêu, táo bón, lười ăn.
Phạm Thanh