Cây thần kỳ chỉ là đồn thổi!

Quả của cây “thần kỳ” chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, cải thiện vị giác của những người bị bệnh tiểu đường, người ăn kiêng, không hề có tác dụng chữa bệnh.

Hiện nay một số nơi ở Việt Nam đã nhân giống, bày bán một loại cây được cho rằng quả của nó có thể chữa bệnh tiểu đường, ung thư, giúp giảm cân, chống say rượu… Do tin vào tính chất kỳ diệu của loại cây này mà người ta đặt tên là cây “thần kỳ”.

 

Phóng đại công dụng chữa bệnh

 

Trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) tập trung rất nhiều người bán cây thần kỳ con với giá 100.000-200.000 đồng/cây.

 

Hỏi mua vài cây thần kỳ con, một người đàn ông niềm nở chào mời: “Quả của cây này rất kỳ diệu, có thể điều trị được bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, giúp giảm cân. Một số nước trên thế giới đã thử nghiệm và có tác dụng rồi (?!)”.

 

Cây thần kỳ không chỉ được bày bán ở các ngả đường trong TP mà còn được nhà vườn rao bán trên mạng với số lượng lớn. Mỗi cây con tùy theo độ tuổi, có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng.

 
Cây thần kỳ chẳng hề thần kỳ


Cây thần kỳ chẳng hề thần kỳ

Cây “thần kỳ” được người bán phóng đại về công dụng chữa bệnh nhưng thực chất quả của nó chỉ có tác dụng đánh lừa vị giác của con người. Ảnh: H.VI

 

Đánh lừa vị giác

 

Theo DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cây thần kỳ có tên khoa học là Synsepalum dulcif cum, thuộc họ Sapotaceae, được phát hiện bởi nhà thám hiểm Chevalier des Marchais vào năm 1725 khi ông đi du ngoạn đến vùng đất Tây Phi. Trong quả của loại cây này chứa hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Hàm lượng đường trong quả không cao nhưng vị ngọt rất dịu và đặc biệt. Sự kỳ diệu của quả được đánh giá cao vì khi ăn vào thì nó khiến cho toàn bộ các vị chua, cay, đắng của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống kế tiếp đi vào miệng sẽ trở nên ngọt. Ví dụ, sau khi nếm quả thần kỳ rồi ăn quả chanh thì sẽ thấy chanh trở nên ngọt vô cùng.

 

Chất Miraculin trong quả cây thần kỳ là một protein không bền ở nhiệt độ cao, nó sẽ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, quả sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa. Theo các nhà nghiên cứu, đối với bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng, quả của cây thần kỳ không có tác dụng làm hạ đường huyết nhưng vì độ ngọt của quả khiến cho bệnh nhân không muốn sử dụng thêm các chất ngọt khác. Nhờ vậy lượng đường hấp thu vào cơ thể sẽ giảm, điều này cũng tốt cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng.

 

Đối với bệnh nhân ung thư đã và đang ứng dụng hóa trị liệu pháp, do hiệu ứng phụ của hóa chất trong máu khiến cho họ mất cảm giác ngon miệng, vị giác của họ chỉ toàn mùi và vị kim loại làm họ chán ăn. Quả cây thần kỳ có khả năng che lấp hoàn toàn vị giác khó chịu này. “Thành phần Miraculin trong quả cây thần kỳ chỉ đánh lừa vị giác chứ không làm thay đổi cấu trúc hóa học của các thực phẩm. Do đó khi chúng ta sử dụng những chất có tính acid như chanh, giấm… với số lượng lớn (mặc dù vị giác thì nhận cảm giác ngọt nhưng bản chất nó vẫn là acid) sẽ gây tổn thương trong niêm mạc miệng và dạ dày, dẫn đến loét miệng, vòm họng và dạ dày. Vì thế cần thận trọng khi sử dụng” - DS Phụng cảnh báo.

 

Thành phần Miraculin trong quả cây thần kỳ chỉ đánh lừa vị giác chứ không làm thay đổi cấu trúc hóa học của các thực phẩm.

 

Theo Huyền Vi

Pháp luật TPHCM

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm