Thứ tư, 06/01/2021 - 20:02

Quảng Bình:

Cắt bỏ thành công u thắt lưng, giúp bệnh nhân thoát nguy cơ liệt

Dân trí

Bệnh nhân bị u cột sống thắt lưng đoạn L4. Khối u chèn ép khiến bệnh nhân đau và đi lại khó khăn, có nguy cơ bị liệt nếu không được phẫu thuật sớm.

Chiều 6/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cột sống thắt lưng cho bệnh nhân nữ .L. (59 tuổi, trú xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức vùng thắt lưng lan xuống chân phải, đi lại khó khăn, hạn chế vận động.

Cắt bỏ thành công u thắt lưng, giúp bệnh nhân thoát nguy cơ liệt - 1

Hình ảnh đặt lồng titan và rod trên phim bệnh nhân.

Qua thăm khám và chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u cột sống thắt lưng đoạn L4. Khối u chèn ép khiến bệnh nhân đau và đi lại khó khăn, có nguy cơ bị liệt nếu không được phẫu thuật sớm.

Sau hơn 5 giờ, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u thân đốt sống L4 và đặt lồng titan nhồi xương tự thân vào cột sống cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ, đây là một kỹ thuật mổ khó, lần đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ và kinh nghiệm nếu không sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như liệt 2 chi dưới của bệnh nhân.

Đây là một thành công mới của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong việc điều trị bệnh nhân bị bệnh lý cột sống thắt lưng.

Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất