Cảnh giác với thuốc nam bán dạo

Thời gian gần đây ở các chợ phiên miền Tây Thanh Hóa xuất hiện những tốp người lạ mặt giới thiệu mình là thầy thuốc.

Nhập viện vì thuốc Nam... tự chế

Gặp ai những người này cũng phán là có bệnh như đau đầu, đau lưng, yếu thận, viêm khớp… và họ có thể chữa khỏi được bằng cách uống những thang thuốc họ mang theo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi cứ vào mỗi ngày chợ phiên những người này lại xuất hiện ngang nhiên bày bán những rễ cây, lá, cây chặt phơi khô, quả khô, tất cả cho vào một túi ni lông nhỏ thành một ấm, ba ấm như vậy thành một thang. Một thang thuốc như vậy có giá tùy theo bệnh nặng thì có thể ba đến bốn trăm ngàn đồng, nhẹ thì 150 ngàn đồng.

Đóng vai một người có bệnh đến khám, chúng tôi thật bất ngờ với cách tiếp đón của cặp vợ chồng được xưng là thầy thuốc này. Chất giọng lơ lớ dân tộc người đàn ông luôn miệng nói: “Mời bà con đến khám bệnh nào, đảm bảo thuốc không chữa khỏi bệnh không lấy tiền”, chưa nói hết lời người đàn ông liền cầm tay tôi vén áo và bắt mạch, sau một hồi suy tư người đàn ông này bắt đầu phán. “Anh bị yếu thận, hay đau lưng, khó ngủ... với những bệnh này anh chỉ cần uống 3 thang thuốc của tôi là khỏi”.

Thấy chúng tôi không hào hứng, người này bắt đầu thuyết phục: “Thuốc này tốt rất hiếm lắm, anh em trước lạ sau quen, anh uống khỏi bệnh giới thiệu cho bà con đến khám bệnh và mua thuốc giúp tôi”. Thuyết phục mãi chúng tôi không chịu mua thuốc, người này lôi từ trong túi áo ra một cục màu đen to hơn cái bật lửa giới thiệu đây là cao có thể chữa bách bệnh, nếu người bệnh ngại đun thuốc thì có thể thay bằng thứ cao này mỗi ngày cắt ra nấu lên rồi uống thì có thể khỏi bệnh.

Ngồi bên cạnh, người vợ cũng đang vén tay bắt mạch cho những người phụ nữ đến khám. Chúng tôi cố tình kéo dài thời gian để nghe những lời chẩn đoán của người vợ khám cho những người khác nhau nhưng hầu như những lời chẩn đoán đó đều na ná giống nhau như: đau đầu, chóng mặt, đau lưng, thấp khớp…

Cảnh giác với thuốc
nam bán dạo

Cảnh giác với thuốc nam bán dạo

Bên kia một dãy nhà ba cặp vợ chồng cũng đang say sưa khám bệnh cho bà con. Điều đặc biệt là tất cả những người này họ đều biết bắt mạch, và chẩn đoán bệnh theo một kịch bản có sẵn. Không ít bà con sau khi khám đã tin và mua thuốc của những người này mà không suy xét đến nguồn gốc, xuất xứ của thuốc và những người lạ mặt này.

Những người lạ mặt này không chỉ xuất hiện và bán thuốc ở các chợ phiên mà họ còn chia ra thành những nhóm nhỏ 3 - 4 người len lỏi vào những xóm nhỏ quanh vùng để gạ gẫm bán thuốc và khám bệnh.

Lần theo số điện thoại để lại 01687043 xxx gặp một người đàn ông xưng là Thiện, khi được hỏi quê thầy ở đâu, sao không để lại địa chỉ trên toa thuốc thì người này nói “quê thầy ở xa lắm, mãi miền Nam kia”. Thắc mắc việc uống thuốc của thầy mà bệnh không đỡ thì người này trả lời: “Không việc chi mô, thầy đang bận, thế nhé”.

Việc những người bán thuốc dạo không rõ nguồn gốc, lai lịch trên bà con nên đề cao cảnh giác không lại tiền mất tật mang.

Theo Hồ Điệp

Sức khỏe & Đời sống

Đang được quan tâm