Cảnh giác khi dùng đũa ăn một lần
Chính quyền Trung Quốc cảnh báo đũa dùng một lần, màu trắng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ vì các nhà sản xuất đã dùng hoá chất tẩy màu.
Một chuyên gia thuộc Hội đồng Tiêu dùng thành phố Quảng Châu cho hay, một số nhà máy nhỏ đã dùng loại gỗ kém phẩm chất để sản xuất đũa dùng một lần rồi bỏ. Do loại gỗ này có màu sậm nên họ đã dùng chất tẩy trắng để các đôi đũa trông sạch sẽ và trắng hơn. Trong quá trình này, sulfur dioxide vẫn còn dính trên bề mặt của đũa và nó có thể khiến mọi người bị họ hoặc thậm chí dẫn tới bệnh hen suyễn.
Hội đồng Tiêu dùng Quảng Châu cảnh báo người dân nên chú ý tới màu sắc của loại đũa trên và tránh dùng loại không ghi rõ xuất xứ.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng kêu gọi người dân tự bảo vệ mình bằng cách ngửi và vứt bỏ ngay loại đũa có mùi thuốc tẩy. Ngay cả khi, cả đôi đũa có mùi bình thường nhưng bạn vẫn lo lắng thì nên rửa sạch chúng trước khi dùng. Nên tránh dùng loại đũa này với các chất lỏng đang nóng như súp vì nó có thể khiến sulfur dioxide phân huỷ.
Theo Hoài Linh
Vietnamnet/Tân Hoa xã