Cánh cửa quan trọng với cuộc sống phụ nữ

Cổ tử cung (CTC) là một bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản người phụ nữ. CTC là “cửa ngõ thông thương” của huyết kinh, tinh trùng để thụ thai và cũng là cánh cửa chào đón một em bé ra đời.

Những hiểm nguy rình rập

Đối với chị em phụ nữ, CTC hết sức quan trọng. Tuy nhiên, nếu không được bảo vệ và thăm khám cẩn thận thì “cánh cửa” quan trọng này sẽ rất dễ mắc các bệnh sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài  nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng. Viêm lộ tuyến tạo nên một tình trạng giống như viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo vớí các triệu chứng như nhiều chất tiết từ âm đạo (còn gọi là huyết trắng), có mùi hôi.

Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì có thể sử dụng một số biện pháp như đặt thuốc ở âm đạo (sát cổ tử cung), uống thuốc hoặc phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh... Bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

Cánh cửa quan trọng với cuộc sống phụ nữ
Nếu không được thăm khám thường xuyên thì rất khó phát hiện những chứng bệnh cổ tử cung hay gặp phải

Nang Naboth sinh ra do lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến  tại vùng giáp ranh giữa biểu mô lát và tuyến ở cổ tử cung. Do biểu mô tuyến tiết dịch, dịch tiết ra không thoát ra ngoài nên căng phình to bằng hạt gạo, hạt đỗ, thậm chí có thể to hơn. Nang naboth nhìn chung không nguy hiểm, nó có thể tự mất đi, ít khi phát triển to lên, mà nếu có to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh viêm nhiễm do nang tự vỡ.

Polype cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ lỗ cổ tử cung ngoài đến lỗ trong cổ tử cung, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung. Kích thước có thể nhỏ đến rất lớn. Đa số các polype không gây triệu chứng, mà được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Thỉnh thoảng nó có thể gây ra chảy máu ít, nhất là sau giao hợp. Polype có thể làm biến dạng cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Nó tiến triển và có thể xâm lấn tại chỗ hay di căn đến những cơ quan khác của cơ thể và gây tử vong.

Giải pháp ngăn ngừa hiệu quả

Một trong các phương pháp thăm khám và phòng ngừa các bệnh liên quan đến cổ tử cung hiệu quả là soi cổ tử cung.

Soi cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán bệnh lý vùng cổ tử cung với sự trợ giúp của một thiết bị chuyên dụng. Nhờ khả năng khuếch đại và hình ảnh sắc nét của máy, bác sĩ có khả năng nhận định được vùng bất thường và các tổn thương sâu hơn qua quan sát trực tiếp.

Khi soi cổ tử cung, bạn có thể trực tiếp nhìn thấy hình ảnh cổ tử cung bên trong cơ thể mình với độ phóng đại hình ảnh có thể lên đến 25 lần. Với tư vấn về hình ảnh của bác sĩ bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại cổ tử cung của mình, cũng như so sánh sự khác nhau về hình ảnh cổ tử cung trước và sau khi bạn điều trị cổ tử cung.

Cánh cửa quan trọng với cuộc sống phụ nữ
Phòng khám Sản phụ khoa Marie Stopes International Hà Nội 01 miễn phí dịch vụ soi cổ tử cung từ ngày 7-17/4

Thông thường, dịch vụ soi cổ tử cung được các bệnh viện chuyên khoa thực hiện với giá 200.000 đồng/lần. Đây không phải là số tiền lớn nhưng cũng không nhỏ đối với chị em công nhân, thu nhập thấp… Rất nhiều chị em phụ nữ vì tiếc chi phí thăm khám mà phải chịu nhiều nguy hiểm vì khi phát hiện bệnh thì bệnh đã tiến triển nặng.

Hiểu điều đó, nhân dịp mở rộng và nâng cấp phòng khám, Phòng khám Sản phụ khoa Marie Stopes International Hà Nội 01 (MSI Hà Nội 01) đã quyết định cung cấp miễn phí dịch vụ soi cổ tử cung cho chị em phụ nữ, nhằm giúp chị em phát hiện sớm nguy cơ nhiễm bệnh ở “cánh cửa” quan trọng này. Thời gian thực hiện chương trình khám miễn phí là từ ngày 7/4 cho đến hết ngày 17/4 tại Phòng khám sản phụ khoa MSI Hà Nội 01.

Liên hệ: Phòng khám sản phụ khoa MSI Hà Nội 01 - Số 2, Tầng 1, Nhà A4, Làng Quốc Tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội); SĐT (04) 3754 5169. Đặt hẹn 1900 55 88 82.