Các triệu chứng sớm cảnh báo ung thư phổi

(Dân trí) - Ung thư phổi thường không gây ra triệu chứng cho đến khi đã di căn. Tuy nhiên, một số người có thể thấy giảm cân đột ngột, khó thở, ho mãi không khỏi, đau vai, mệt mỏi…

Điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn nhiều khi bệnh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư phổi không gặp phải các triệu chứng cho đến khi bệnh đã lan rộng.

Một số người gặp phải các triệu chứng "tinh tế" của ung thư phổi giai đoạn đầu, nhưng những triệu chứng này thường xuất phát từ các vấn đề sức khỏe khác hoặc các yếu tố như hút thuốc.

Dưới đây là các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi, cũng như các yếu tố nguy cơ và khi nào nên đi khám.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của ung thư phổi giai đoạn đầu

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), hầu hết các loại ung thư phổi không gây ra các triệu chứng cho đến khi chúng di căn sang các khu vực khác.

Tuy nhiên, một số người gặp phải các triệu chứng "tinh tế" trong giai đoạn đầu của bệnh.

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu được mô tả dưới đây thường xuất phát từ một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên, những người gặp phải các triệu chứng này nên cân nhắc đến gặp bác sĩ như một biện pháp phòng ngừa.

Giảm cân đột ngột

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ báo cáo rằng giảm cân thường là dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của bệnh ung thư. Họ ước tính rằng 40% những người nhận được chẩn đoán ung thư bị sụt cân không giải thích được trong thời gian đó.

Ung thư có thể gây giảm cân vì nhiều lý do, bao gồm: thay đổi chức năng miễn dịch, thay đổi đối với sự trao đổi chất, thay đổi nội tiết tố, mất cảm giác thèm ăn đột ngột, khó nuốt.

Khó thở

Khó thở và thở khò khè cũng có thể là những triệu chứng ban đầu của ung thư phổi. Một số người có thể bị ho nhẹ kèm theo khó thở. Những người khác có thể khó thở nhưng không ho.

Các triệu chứng sớm cảnh báo ung thư phổi - 1

Ho

Ho nhẹ không hết có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Một số người cho rằng cơn ho này chỉ là kết quả của việc hút thuốc.

Một người thường xuyên bị ho do một bệnh lý khác ở phổi có thể nhận thấy những thay đổi trong cơn ho của họ, và những thay đổi này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra, ho ra máu có thể do ung thư phổi hoặc các vấn đề khác về phổi. Bất cứ ai gặp phải triệu chứng này nên đi khám.

Mệt mỏi chung

Ung thư phổi có thể khiến số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể giảm xuống. Thuật ngữ y học cho vấn đề này là thiếu máu.

Bởi vì các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy, một người bị thiếu máu có thể không nhận đủ ôxy để hỗ trợ nhu cầu của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và mệt mỏi. Mệt mỏi nghiêm trọng có thể gây khó khăn cho hoạt động hàng ngày.

Đau vai, ngực hoặc lưng

Hầu hết những người bị ung thư phổi không cảm thấy đau hoặc các triệu chứng khác trong giai đoạn đầu. Điều này là do có rất ít đầu dây thần kinh trong phổi.

Tuy nhiên, cơn đau có thể xảy ra khi ung thư phổi xâm lấn vào thành ngực, xương sườn, đốt sống hoặc một số dây thần kinh. Ví dụ, khối u Pancoast, hình thành ở đầu phổi, thường xâm lấn các mô lân cận, gây đau vai.

Khi một khối u phát triển, một người có thể bắt đầu cảm thấy đau ở cánh tay, ngực…

Giọng nói khàn

Một người bị ung thư phổi hoặc một bệnh đường hô hấp khác có thể phát triển giọng nói khàn, khàn. Điều này có thể xảy ra nếu một khối u đè lên dây thần kinh thanh quản, nằm trong ngực. Khi dây thần kinh bị nén, nó có thể làm tê liệt dây thanh âm, khiến giọng nói bị thay đổi.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Các triệu chứng trên thường là do các vấn đề khác ngoài ung thư phổi. Tuy nhiên, bất kỳ ai gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây nên đến gặp bác sĩ:

- Ho kéo dài hơn 2-3 tuần.

- Một cơn ho dai dẳng trở nên tồi tệ hơn.

- Ho ra máu.

- Đau nhức khi thở hoặc ho.

- Khó thở dai dẳng.

- Mệt mỏi dai dẳng hoặc mệt mỏi.

- Nhiễm trùng ngực tái phát

- Giảm cân không giải thích được

Tin liên quan
Đang được quan tâm