Thứ năm, 06/02/2014 - 11:35

Các sản phẩm sữa lên men ít béo - Món vặt ngăn bệnh tật

Dân trí

Ăn sữa chua và pho mát ít béo có thể làm giảm khoảng 1/4 nguy cơ bị bệnh tiểu đường so với không ăn.

 

Các sản phẩm sữa lên men ít béo - Món vặt ngăn bệnh tật

 

Bằng chứng này được rút ra từ một nghiên cứu dài ngày trên 3.500 người Anh được khảo sát chi tiết về các thói quen ăn uống hằng ngày.

 

Trong thời gian 11 năm nghiên cứu, có 753 người trong nhóm bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

Những người ăn các sản phẩm sữa lên men - gồm sữa chua, pho mát mềm và pho mát ít béo - ít bị bệnh hơn 24% so với những người không ăn các sản phẩm này.

 

Khi nghiên cứu riêng với các sản phẩm sữa ít béo khác, bản thân sữa chua có liên quan với giảm 28% nguy cơ. Những người trong nhóm này ăn trung bình khoảng 4,5 hũ sữa chua chuẩn (hũ 125g) mỗi tuần.

 

Những người dùng sữa chua như một thức ăn vặt thay cho các loại bánh giòn giảm được 47% khả năng bị bệnh tiểu đường..

 

Chỉ có các sản phẩm sữa lên men ít béo là đi kèm với giảm nguy cơ. Còn các sản phẩm sữa lên men nhiều chất béo và sữa không có tác dụng này.

 

Nghiên cứu không đươc thiết kế để tìm hiểu tại sao việc ăn các sản phẩm sữa lên men ít béo lại có lợi như vậy. Do đó chưa rõ tác dụng có phải đến từ những vi khuẩn có lợi và một dạng vitamin K đặc biệt có trong những vi khuẩn này hay không.

 

"Khi chúng ta có những bằng chứng khác cho thấy ăn nhiều một số loại thức ăn, như kẹo và nước ngọt, là có hại cho sức khỏe, thì sẽ rất yên tâm khi có thông điệp về những loại thực phẩm khác như sữa chua và các sản phẩm sữa lên men ít béo tốt cho sức khỏe," , nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Cambridge cho biết.

 

Thùy Linh

Theo Channelnewsasia