Các phương pháp khám sàng lọc ung thư vú

Tú Anh

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ cần tự khám vú mỗi tháng. Ngoài 40 tuổi nên thực hiện tầm soát ung thư vú tại bệnh viện định kỳ.

BS Lê Thị Thu Nga, Khoa Ung thư tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư vú rất phổ biến ở chị em phụ nữ, xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2013 tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là khoảng 24.4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên tới 26.4. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, thường xuyên có 42.000 chị em mắc đang sống chung với bệnh.

Các phương pháp khám sàng lọc ung thư vú - 1

Điều may mắn là căn bệnh này dễ phát hiện hơn so với các loại ung thư khác, tiên lượng điều trị cũng rất tốt nếu được phát hiện sớm. Trên 95% các trường hợp ung thư vú phát hiện sớm điều trị sẽ khỏi bệnh. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú của Bệnh viện K là 75% tương đương với Singapore.

Mọi chị em phụ nữ, từ tuổi trẻ đến trung niên hãy hình thành thói quen tự khám vú mỗi tháng. Sau kỳ kinh nguyệt 5 - 7 ngày là thời điểm tuyến vú mềm nhất, hãy đứng trước gương để tự kiểm tra vú. Hãy tạo thành thói quen tháng nào cũng kiểm tra.

Ngoài ra, cần chú ý các dấu hiệu bất thường ở vú dưới đây: 

- Sờ thấy khối u ở vú

- Thay đổi hình dạng và kích thước vú

- Lõm da, co kéo da

- Tụt núm vú

- Tấy đỏ đầu núm vú

- Chảy dịch bất thường đầu núm vú

- Đau hoặc cảm thấy khó chịu dai dẳng ở tuyến vú

- Sưng hoặc có khối vùng nách

Nên đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là những triệu chứng này có thể gặp cả trong các bệnh khác.

Ngoài ra, chị em phụ nữ ngoài 40 tuổi, người có yếu tố nguy cơ nên đi tầm soát ung thư vú tại bệnh viện 1-2 lần/năm.

Các phương pháp khám sàng lọc ung thư vú gồm:

Tự khám vú:

Nên tự khám sau khi sạch kinh 5-7 ngày. Khi khám đứng hoặc ngồi trước gương. Quan sát sự thay đổi về kích thước, hình dạng vú bằng cách so sánh 2 vú, thay đổi bề mặt da và hình dạng núm vú.

 Sờ vú xem có u cục bất thường. Nếu có bất thường hoặc nghi ngờ hoặc không tự khám được cần đến khám bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Với phụ nữ trên 40 tuổi mỗi năm nên đi khám vú ít nhất 1 lần

Chụp X-quang tuyến vú:

Phương pháp này cho phép phát hiện được u nhỏ (dưới 5mm) thậm chí khi chưa sờ thấy trên lâm sàng, hoặc các nốt vi vôi hóa là dấu hiệu sớm của ung thư.

 Việc chụp X-quang vú không gây hại vì sử dụng liều tia X rất thấp.

Siêu âm tuyến vú:

Chọc hút tế bào hoặc sinh thiết nếu phát hiện thấy khối u.