Cà gai leo tốt cho gan: Sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao?

Minh Nhật

(Dân trí) - Tác dụng của cà gai leo trong hỗ trợ chữa viêm gan virus, xơ gan hay các tác dụng khác đều đã được kiểm chứng bằng nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại. Dùng cà gai leo như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Cà gai leo là thực vật mọc hoang ở nhiều nơi trong tự nhiên, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Nam.  Nhưng phổ biến nhất vẫn ở các tỉnh có khí hậu nóng như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình.

Cà gai leo tốt cho gan: Sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao? - 1

Cây cà gai leo còn có những tên gọi khác như cà dây leo, cà quýnh, gai cườm, cà lù, cà vạnh… Tên khoa học là Solanum hainanense - Hance Solanaceae.

Cà gai leo là vị thuốc quý được y học cổ truyền ghi nhận có nhiều tác dụng với sức khỏe đặc biệt là gan, giúp tăng cường chức năng gan, ổn định tế bào gan.Y học hiện đại có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh cà gai leo có chứa những hoạt chất quý cho gan.

Cà gai leo hiện nay có rất nhiều cách dùng đang được áp dụng trong cộng đồng. Ở mỗi cách sử dụng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách sau để có sự lựa chọn cách sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất cho bệnh lý gan mật của mình:

Cách sử dụng cà gai leo truyền thống

Dạng sắc nước truyền thống là dạng dễ áp dụng nhất. Chỉ cần mua cà gai leo khô về hoặc mua dạng tươi về phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát dùng dần. Nước sắc cà gai leo có màu nâu vàng cánh gián, mùi thơm dễ chịu, có thể uống hàng ngày, rất hiệu quả trong bồi bổ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan.

Cà gai leo tốt cho gan: Sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao? - 2

Cà gai leo khô

Cần chú ý khi lựa chọn cà gai leo khô bởi dễ mua nhầm lẫn hoặc pha trộn với các dược liệu khác, khi mua khô sẽ không thể phân biệt được có chuẩn hay không. Do đó, để tránh nhầm lẫn, bạn nên mua cà gai leo từ những địa chỉ uy tín. Khi dùng cần có sự kiên trì và dùng đúng liều lượng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cách sắc nước này cũng khá đa dạng, có thể sử dụng các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Dùng để tăng cường và phục hồi chức năng gan

Nguyên liệu:

- Cà gai leo 30g.

Cách thực hiện:

Cà gai leo được sơ chế, rửa sạch, sau đó sắc với 1 lít nước, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì ngừng. Ngoài ra, có thể phối hợp cà gai leo với các dược liệu khác để tăng cường hiệu quả hơn.

Cà gai leo tốt cho gan: Sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao? - 3

Bài thuốc 2: Kết hợp cà gai leo và mật nhân hỗ trợ điều trị viêm gan virus

Nguyên liệu:

- Cà gai leo 30g

- Cây xạ đen 30g

- Rễ cây mật nhân 10g

Cách thực hiện:

Các vị thuốc đem đi rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước, uống trong ngày.

Nước sắc có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng (do rễ cây mật nhân), nhưng lại rất dễ uống. Bệnh nhân viêm gan virus B có thể sắc uống hàng ngày.

Bài thuốc 3: Kết hợp cà gai leo và giảo cổ lam hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Nguyên liệu:

- Cà gai leo 30g

- Giảo cổ lam 30g

Dược liệu được rửa sạch, hãm với 1L nước. Dùng kiên trì hàng ngày trong 1 tháng có công dụng tốt trong hạ men gan hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.

Cách sử dụng cà gai leo hiệu quả dạng cao cô đặc

Cà gai leo dạng cao cô đặc hiện cũng là sự lựa chọn hợp lý cho người viêm gan virus, xơ gan. Bởi vì dạng cô đặc nên thu được hàm lượng dược chất trong cà gai leo lớn hơn rất nhiều so với dạng uống. Do đó, người bệnh chỉ cần một lượng nhỏ là tương đương với 60g cà gai leo khô.

Mỗi ngày lấy 3-4g cao đặc (tương đương ⅙ thìa cà phê) pha với khoảng 200ml nước vừa dùng được ngay vừa tiện lợi hơn so với cách dùng truyền thống đun sắc phức tạp.

Tuy tối ưu cách sử dụng cà gai leo hiệu quả như vậy nhưng người dùng cần lưu ý chất lượng cao cà gai leo phụ thuộc phần lớn vào quá trình cô đặc và nguồn dược liệu đầu vào.

Nhiều cơ sở nhỏ lẻ thường tự nấu cao thủ công, nhiệt độ, thời gian cô đặc không chuẩn nên có thể giảm chất lượng của cao.

Thêm vào đó, nguồn dược liệu cũng không đảm bảo có thật sự chất lượng hay không. Vì thế, người mua nên có sự lựa chọn tinh tường, nên mua của các địa chỉ uy tín để hạn chế tối đa việc mua phải cao cà gai leo chất lượng thấp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM