Bú mẹ giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Anh cho biết phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng có thể làm giảm đến 10% nguy cơ tử vong do bệnh ung thư và một số các bệnh khác.

  

Bú mẹ giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư


TS Teresa Norat, trường Đại học Imperial College London, và các đồng nghiệp nghiên cứu thói quen sống của gần 380.000 người từ nhiều quốc gia đã rút ra kết luận rằng những bà mẹ cho con bú ít nhất 6 tháng sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đến 10% và 17% ở các bệnh tim mạch.

 

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra sự ảnh hưởng của nuôi con bằng sữa mẹ đến nguy cơ tử vong do các bệnh cụ thể bao gồm kết hợp với các thói quensống, tiến sĩ Norat cho biết.

 

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cũng đã đưa ra những lời khuyên để phòng chống ung thư bao gồm: giữ dáng nhưng không được thiếu cân, hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày, hạn chế tiêu thụ đồ uống ngọt, thực phẩm mặn, thực phẩm đã qua chế biến và thịt đỏ, ăn nhiều rau và trái cây, không hút thuốc và hạn chế đồ uống có cồn hai ly một ngày cho nam giới, và một cho phụ nữ.

 

Nghiên cứu điều tra lối sống từ chín quốc gia châu Âu cho thấy rằng những người tuân thủ lời khuyên sẽ có cơ hội giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh đường hô hấp, 44% do bệnh tuần hoàn và 20% do ung thư, khi so sánh với những người không tuân thủ.

 

Hơn nữa, trong tháng này, một cuộc khảo sát hơn 2.500 bà mẹ tại Anh phát hiện ra rằng 96% bắt đầu cai sữa cho con của họ trước sáu tháng. Trong số 3/4 các bà mẹ cho con bú, 57% đã cai sữa cho con khi mới được 3 tháng tuổi.

 

Quỹ Quốc tế Nghiên cứu Ung thư khuyến cáo phụ nữ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng.

 

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical.

 

Thu Hương

Theo Telegraph