Bơm cơ học có thể đẩy lùi tổn thương tim

(Dân trí) - Việc lắp bơm tim cơ học cho bệnh nhân suy tim có thể chữa lành tổn thương tim cho bệnh nhân và tránh được sự cần thiết phải ghép tim, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh.

Những người bị suy tim có thể thấy triệu chứng được đẩy lùi nhờ bơm tim cơ học
Những người bị suy tim có thể thấy triệu chứng được đẩy lùi nhờ bơm tim cơ học

Mỗi năm có khoảng 500.000 người Anh được chẩn đoán suy tim và nếu bệnh trở nên đe dọa tính mạng, họ thường cần một thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD) để duy trì sự sống trong khi chờ ghép tim.

Thiết bị này sẽ đảm nhiệm việc bơm máu của thất trái - buồng chính của tim - và được nối với một hộp pin thường được bệnh nhân đeo ở thắt lưng.

Một thiết bị LVAD
Một thiết bị LVAD

Nhưng các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã phát hiện ra rằng gần 1/3 số bệnh nhân nam được lắp máy đã phục hồi đủ để tháo bỏ máy mà không cần phải ghép tim. Nghiên cứu gợi ý rằng bản thân thiết bị có thể là một cách điều trị, thay vì chỉ là biện pháp cuối cùng trước khi phẫu thuật.

Để kiểm tra xem bơm có giúp hồi phục hoàn toàn hay không, đội Newcastle đã tiến hành một thử nghiệm trên 58 bệnh nhân nam bị bệnh tim nặng đã được cấy LVAD. Sau trung bình 396 ngày sử dụng thiết bị, họ đã được kiếm tra lại, so sánh với 97 nam giới khỏe mạnh không bị bệnh tim.

Tất cả được yêu cầu đi bộ trên máy đi bộ với mặt nạ để theo dõi việc sử dụng oxy và khả năng bơm máu của tim. Gần 1/3 đã hồi phục đủ để cho phép tháo thiết bị, trong khi 40% bệnh nhân đã chứng minh có chức năng tim tương đương với người khỏe mạnh cùng độ tuổi.

Nghiên cứu cho thấy bơm cơ học thực sự có thể giúp phục hồi, và giảm nhu cầu phẫu thuật, mà thậm chí ngay cả khi thành công bệnh nhân cũng cần các loại thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để không bị thải ghép.

Giá trung bình của một thiết bị LVAD là khoảng 80.000 bảng Anh (khoảng 2,2 tỷ đồng), còn chi phí trung bình cho một ca mổ ghép tim là khoảng 69.000 bảng Anh (khoảng 2 tỷ đồng), vì vậy hai lựa chọn này cũng khá tương đương về chi phí.

GS. Stephan Schueler, Tyne Hospitals NHS Foundation Trust cho biết thêm "Trong hầu hết các trường hợp, thiết bị đẩy lùi các triệu chứng của suy tim tới mức bệnh nhân cảm thấy ít khó thở và ít mệt mỏi hơn.

"Ở một tỷ lệ bệnh nhân nhỏ hơn, thực sự có sự cải thiện trong chức năng tim tới mức có thể tháo bơm".

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Tin liên quan
Đang được quan tâm